Bánh trung thu là 1 món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết đoàn viên. Dưới đây là cách làm bánh trung thu dẻo bạn gái nên tham khảo.
- 3 đặc điểm dễ thấy nhất của tôm đã bơm hóa chất, phải tỉnh táo kẻo mang chất độc về nhà
- Đậu phụ là món quá quen trong bữa cơm gia đình nhưng khi đi mua đậu cần né ngay 3 loại này
Bánh trung thu có 2 loại là bánh dẻo và bánh nướng. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn loại bánh phù hợp.
Dưới đây là hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo đơn giản mà không cần phải mua ngoài tiệm. Việc làm bánh tại nhà không chỉ tăng thêm không khí giúp gia đình có dịp cùng nhau quây quần mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả nhà.
Hãy cùng xem cách làm bánh trung thu dẻo ngay trong bài viết dưới đây nhé.
So với bánh nướng thì cách làm bánh dẻo không quá cầu kỳ, nhất là khi bạn bỏ được bước nướng bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ.
1. Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo
- Vỏ bánh
+ Đường
+ Dầu ăn
+ Bột bánh dẻo
+ Tinh dầu hoa bưởi
- Nhân bánh
Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn làm nhân thập cẩm hay nhân nhuyễn.
Trong bài viết hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo này, Gia Đình Mới xin chia sẻ cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm. Phần nhân bánh gồm:
+ Hạt dưa
+ Mứt sen
+ Mứt bí
+ Mứt gừng
+ Vừng rang
+ Lá chanh thái nhỏ
- Dụng cụ
+ Khuôn làm bánh
+ Nồi, chảo...
2. Hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo
- Bước 1:
+ Hòa đường và nước nóng theo tỉ lệ 1:1 rồi đem đun cho đến khi đường tan hết. Khi gần hoàn thành, bạn cho 1 chút nước cốt chanh vào. Bếp tắt hẳn, bạn thêm dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi rồi khuấy đều lên.
+ Bột bánh dẻo đem trút vào nồi nước đường vừa sơ chế và trộn đều. Khi nguội, dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp tạo thành 1 khối dẻo, mịn là được.
Để bột nghỉ khoảng 30 phút là có thể bắt đầu làm bánh.
- Bước 2:
+ Cắt hạt lựu tất cả nhân bánh thập cẩm đã chuẩn bị trước đó rồi cho vào tô. Thêm 2 - 3 thìa bột bánh dẻo cùng nước đường vào tô rồi trộn đều để bột bao quanh nhân.
Dùng tay nắm nhân thành từng viên nhỏ.
- Bước 3:
+ Bột sau khi nghỉ đủ thời gian thì dùng dụng cụ chia bột thành từng khối bằng nhau. Lấy cán dẹt bột thành các miếng tròn dẹt.
+ Đặt nhân bánh vừa chuẩn bị vào giữa miếng vỏ bánh rồi vo tròn lại.
+ Lăn qua phần bánh vừa gói qua bột rồi cho vào khuôn ép để tạo hình.
Khi đã hoàn thành, đặt bánh trong hộp kín hoặc túi rồi bảo quản 1 - 2 ngày đến khi bánh trong thì ăn được.
Cùng với bánh nướng, bánh dẻo là món bánh không thể không có trong mâm cỗ trung thu. Bánh dẻo là đại diện cho sự toàn vẹn, tinh khiết.
Món bánh này sẽ ngon hơn nếu dùng cùng với trà mạn.
Lưu ý, để có món bánh trung thu dẻo ngon thì nên bảo quản trong tủ mát. Bạn có thể đổi các loại nhân thay vì 1 nhân thập cẩm quen thuộc.
Đừng bỏ qua dầu ăn nhé, đây chính là bí kíp giúp bánh không bị dính trong quá trình làm vỏ đấy.