Đậu phụ là món ăn giàu dinh dưỡng, rất phổ biến với mọi gia đình. Tuy nhiên, để đậu cứng và ăn bớt chi phí, nhiều người đã làm đậu phụ pha thạch cao.
- 3 đặc điểm dễ thấy nhất của tôm đã bơm hóa chất, phải tỉnh táo kẻo mang chất độc về nhà
- Đậu phụ là món quá quen trong bữa cơm gia đình nhưng khi đi mua đậu cần né ngay 3 loại này
Sử dụng thạch cao làm đậu sẽ giúp váng đậu nổi nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi và giảm bớt lượng đậu nành. Vì thế, để ăn bớt tiền nguyên liệu, thu lợi nhuận cao, một số người sản xuất đã dùng thạch cao làm đậu.
Việc ăn phải đậu phụ có pha thạch cao gây hại lớn cho sức khỏe. Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất cho thực phẩm sẽ gây bệnh tuỳ theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì, đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em bị thiểu năng trí tuệ.
Dưới đây là mẹo đơn giản để nhận biết đậu phụ thật và đậu phụ pha thạch cao:
Đậu phụ ngon, sạch
- Một miếng đậu phụ ngon, tươi, thật bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại, cầm không khéo là vỡ.
- Đậu phụ sạch, nguyên chất, an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.
Đậu phụ pha thạch cao
- Vị: Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay, cứng cáp.
- Màu sắc: Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều đậu phụ tươi bình thường.
Cách bảo quản đậu phụ
- Nếu đậu phụ bảo quản thường tốt nhất nên sử dụng trong ngày, nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng được 2-3 ngày. Lưu ý bảo quản tủ lạnh cần cho nước ngập đậu, thay nước hàng ngày.
- Khi rán đậu không nên chiên quá kĩ, cháy sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng.
- Đậu phụ rất dễ nhiễm nấm, do đó nếu quá trình chế biến không đảm bảo, tốt nhất không nên sử dụng.
- Không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ, vì dễ được làm từ thạch cao, hoặc đậu bị ôi thiu, chua quá mức.