Chế độ ăn kiêng này được dự đoán vừa giúp bạn giảm cân lại làm đẹp da, sẽ làm mưa làm gió trong những chế độ ăn kiêng vào năm 2018 của chị em phụ nữ.
- Cùng nhìn lại những trào lưu giảm cân hot nhất thế giới được nhiều siêu sao áp dụng trong năm 2017
- Thải độc gan, giảm cân nhanh chóng nhờ thường xuyên uống thứ này khi bụng đói
Cam kết cho việc đại tu vóc dáng phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn kiêng vào năm 2018 có thể tràn ngập khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mất nhiều thời gian. Vậy đâu là lời khuyên giúp bạn duy trì chế độ ăn kiêng để giảm cân lành mạnh? Một giải pháp ăn kiêng hiệu quả lại giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn chính là: Ăn 5 khẩu phần rau mỗi ngày, theo gợi ý của BTV dinh dưỡng nổi tiếng của Health, bà Cynthia Sass.
Ngoài lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, rau có lượng calo thấp và chất xơ làm đầy bụng. Khi thay thế các loại thực phẩm khác, bạn có thể giảm đáng kể lượng calo từ protein, carbs, chất béo mà không phải loại bỏ hoàn toàn những nhóm chất này khỏi chế độ ăn kiêng. Ví dụ như bạn ăn một chén gạo lứt nấu chín kèm một chén súp lơ hấp sẽ giúp giảm 175 calo và 40g carbs.
Nhưng ngay cả khi lượng calo tổng thể của bạn vẫn giữ nguyên, rau nhiều hơn trong chế độ ăn uống của bạn vẫn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Khi các nhà nghiên cứu so sánh những người tiêu thụ cùng một lượng calo, họ nhận thấy rằng những người ăn thực phẩm thực vật nhiều hơn có BMI thấp hơn và eo nhỏ hơn, cũng như ít bị viêm nhiễm cơ thể hơn so với những người ăn ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Một lượng lớn chất xơ trong rau đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một nghiên cứu được lưu lại trong y học cổ của Đức cho thấy, mỗi gram chất xơ mà chúng ta ăn sẽ đánh bay khoảng 7 calo. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng có liên quan đến việc ít có nguy cơ bị béo bụng, kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định insulin, giữ cơ thể no lâu và mức năng lượng ở mức ổn định.
Các lợi ích khác của chế độ ăn nhiều rau bao gồm bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh mãn tính, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện tâm trạng của bạn. Thậm chí là những lợi ích trong việc làm đẹp. Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham ở Anh đã phát hiện ra rằng ăn nhiều rau hàng ngày sẽ giúp bạn có được làn da sáng khỏe hơn. Một nghiên cứu từ Đại học St. Andrews cho thấy rằng những người ăn tăng cường rau xanh với 3 khẩu phần mỗi ngày trong 6 tuần được đánh giá là có vóc dáng, làn da hấp dẫn hơn hẳn những người ăn ít hơn 3 khẩu phần.
Làm thế nào để ăn 5 khẩu phần rau mỗi ngày?
Để ăn được 5 khẩu phần rau mỗi ngày, bạn nên ăn một khẩu phần rau vào bữa sáng, 2 khẩu phần rau vào bữa trưa và 2 khẩu phần còn lại vào bữa tối. Một khẩu phần rau ở đây là một cốc nguyên, tương đương kích thước của một quả bóng chày. Cụ thể như sau:
- Bữa sáng: Xay rau để tạo thành một ly sinh tố thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng rất nhiều loại rau khác nhau để tạo nên hỗn hợp sinh tố hoàn hảo như rau bina, cải xoăn, bí xanh, cần tây, ớt chuông, và ngay cả bông cải xanh hoặc cải bắp.
Bạn cũng có thể thêm một chén rau bina hoặc bí xanh vào món trứng tráng yêu thích, xắt nhỏ hoặc xay mịn và thêm vào món yến mạch để qua đêm, kết hợp rau củ với trứng luộc, bơ nghiền và một chút dầu ôliu.
Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể nhấm nháp rau tươi như dưa chuột hoặc ớt chuông như một chất tẩy rửa vòm họng sạch sẽ sau khi ăn sáng. Thậm chí là thói quen ăn dưa chuột hoặc ớt chuông mỗi sáng còn giúp bạn ít bị cám dỗ bởi những đồ ăn vặt trong văn phòng làm việc của bạn hơn nữa đó nhé!
- Bữa trưa: Hãy làm món salad với nhiều loại rau khác nhau. Bạn có thể bắt đầu với ít nhất một chén rau xanh lá như cải xoăn, rau bina… và những loại rau khác như cà chua, dưa chuột, hành tây đỏ. Sử dụng loại chất béo lành mạnh như bơ, dầu ôliu trộn hỗn hợp rau này, thêm một chút gia vị của Ý như pha trộn dấm táo, nước chanh, tỏi, muối, tiêu.
Sau đó, bạn bổ sung thêm một số loại rau có hàm lượng protein cao như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, trộn tất cả với thịt gà hoặc cá, thêm một muỗng quinoa nấu chín, khoai lang, trái cây tươi. Hãy ngăn ngừa sự nhàm chán với chế độ ăn nhiều rau bằng cách trộn kết hợp này.
Bạn cũng có thể thử trộn rau với dầu ôliu, cá ngừ và khoai tây chiên, thêm chút hạt quinoa và đậu lăng, rau xanh luộc trộn với bơ, thịt gà, khoai lang hoặc vài lát táo… Nói chung những cách trộn rau nhiều vô tận và bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời từ cách ăn uống thông minh này.
- Bữa tối: Khi quyết định ăn gì cho bữa tối, hãy chọn các loại rau của bạn trước. Bạn có thể sử dụng để nướng trong lò, pha chế rau thành các món xào, canh hoặc hầm, thay thế rau cho suất mì ống của bạn. Sử dụng bí xanh, bắp cải trộn với sốt spaghetti chẳng hạn. Bạn cũng có thể trộn đậu với cá hồi hoặc gà tây vào chiếc bánh, hoặc đơn giản hơn là hấp một số loại rau đông lạnh và cho chút hạt, táo xanh lên trên.
“
Đôi chút về tác giả: Cynthia Sass là biên tập viên dinh dưỡng có nhiều đóng góp cho Health, là một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Mỹ, đồng tác giả đem lại những bán chạy nhất cho tờ New York Times, và một nhà tư vấn dinh dưỡng cho New York Yankees và Brooklyn Nets. Cô cũng từng là huấn luyện viên dinh dưỡng cho nhiều sao nổi tiếng như chị em nhà Kardashians.
“