Bên cạnh các món như chiên, luộc quen thuộc thì bạn có thể đổi vị cho gia đình mình với 2 cách chế biến dưới đây nhé!
- Bữa tối 3 món ngon lành đưa cơm, nấu chưa tới 30 phút là xong
- Công thức làm món đậu phụ vừa mới lạ lại mềm ngậy ngon với nồi chiên không dầu
Đậu phụ là loại nguyên liệu quen thuộc với các bà nội trợ. Đây được xem là thực phẩm dễ chế biến, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ. Chính bởi thế nó thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Với những người ăn chay, đậu phụ là nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng trong chế biến món ăn.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ đậu phụ. Bên cạnh các món như chiên, luộc quen thuộc thì bạn có thể đổi vị cho gia đình mình với 2 cách chế biến dưới đây nhé!
1. Đậu phụ sốt nước tương
Nguyên liệu cơ bản để làm món đậu phụ sốt nước tương
Đậu phụ: 1 miếng to cỡ 500gr
Dầu ăn: 2 thìa canh
Hành lá: một chút
Vừng nguyên hạt: một chút
Thành phần gia vị để làm món đậu phụ sốt nước tương
Nước tương (xì dầu): 2 thìa canh
Nước: 4 thìa canh
Đường: 1/2 thìa canh
Tỏi băm nhỏ: 1 thìa cà phê
Dầu mè: 1 thìa canh
Các bước làm đậu phụ sốt nước tương:
Bước 1: Cắt đậu phụ thành các lát dày và sau đó dùng khăn bếp để thấm khô nước. Tiếp theo bạn trộn các thành phần gia vị vào 1 bát để chuẩn bị sẵn sàng cho bước tiếp theo.
Mẹo nhỏ: Việc bạn dùng khăn bếp thấm khô nước sẽ giúp quá trình rán đậu thuận lợi hơn. Khi tiếp xúc với dầu ăn, nếu đậu phụ được thấm hết nước sẽ không khiến dầu ăn bắn tung tóe ra xung quanh.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo. Sau đó cho đậu phụ vào chiên vàng đều hai mặt.
Bước 3: Khi đã chiên xong thì cho tất cả đậu phụ lại vào chảo. Tiếp theo là cho phần hỗn hợp gia vị đã trộn đều vào và đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
Bước 4: Bày đậu phụ sốt nước tương đã hoàn thành ra đĩa. Rắc hành lá thái nhỏ và vừng rang lên trên rồi thưởng thức với cơm.
Thành phẩm món đậu phụ sốt nước tương:
Đậu phụ sốt nước tương là món ăn đơn giản, dễ làm. Nó mang lại hương vị tuyệt vời khi kết hợp với các loại gia vị theo tỉ lệ thích hợp. Một vị mặn ngọt của nước tương và đường kết hợp với từng miếng đậu được rán vàng, bên ngoài săn chắc và bên trong béo bùi, mềm ẩm. Chắc chắn món đậu phụ sốt nước tương sẽ rất kích thích vị giác và ai ăn cũng thích.
2. Đậu phụ khoai tây om
Nguyên liệu cơ bản để làm đậu phụ khoai tây om:
Đậu phụ: 1 miếng to khoảng 500gr
Khoai tây: 2-3 củ tùy thích
Ớt sừng: 1 quả xanh và 1 quả đỏ
Hành lá: 1 cây
Nước dùng tảo bẹ: khoảng 500ml
Vừng nguyên hạt: một chút
Hành tây: 1/2 củ
Thành phần gia vị để làm đậu phụ khoai tây om
Xì dầu: 4 thìa canh
Bột ớt: 2 thìa canh
Tương ớt: 1 thìa canh
Đường: 1 thìa canh
Tỏi băm nhỏ: 1/2 thìa canh
Dầu mè: 1 thìa canh
Cách làm đậu phụ khoai tây om:
Bước 1: Cắt đậu phụ thành lát dày, khoai tây gọt vỏ và cắt thành lát dày 1cm.
Mẹo nhỏ: Để khoai tây không bị thâm trong quá trình nấu ăn, sau khi gọt bỏ vỏ bạn hãy ngâm vào nước lạnh trong khoảng 5 phút.
Bước 2: Cắt nhỏ hành lá, ớt xanh và ớt đỏ. Hành tây thái miếng nhỏ. Tiếp theo cho các nguyên liệu gia vị vào tô và trộn đều.
Bước 3: Đầu tiên, bạn cho khoai vào nồi, đổ nước dùng tảo bẹ vào, nêm 1/2 hỗn hợp nguyên liệu gia vị vào rồi đun sôi 5 phút. Tiếp theo, bạn cho đậu phụ vào, thêm phần gia vị còn lại. Kế tiếp là cho hành tây rồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút. Sau đó cho hành lá, ớt xanh và ớt đỏ rồi đun thêm 5 phút nữa là xong.
Bước 4: Bày đậu phụ khoai tây đã hoàn thành ra đĩa và thưởng thức với cơm.
Thành phẩm món đậu phụ khoai tây om:
Với 2 nguyên liệu luôn sẵn có ngoài chợ, cách chế biến cũng khá giản đơn. Từng miếng đậu phụ vừa nấu xong còn nóng hổi, mềm mịn, hòa quyện cùng nước sốt rất hấp dẫn. Thêm miếng khoai tây mềm bở, bùi bùi quyện với vị ngọt đậm đà từ tảo bẹ, hành tây. Rồi vị cay của ớt quả là trọn vẹn hương vị và kích thích đưa cơm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 gợi ý chế biến món ăn từ đậu phụ nhé!