Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm

Nấu gì hôm nay 31/05/2023 17:56

Bên cạnh các món như chiên, luộc quen thuộc thì bạn có thể đổi vị cho gia đình mình với 2 cách chế biến dưới đây nhé!

Đậu phụ là loại nguyên liệu quen thuộc với các bà nội trợ. Đây được xem là thực phẩm dễ chế biến, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ. Chính bởi thế nó thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Với những người ăn chay, đậu phụ là nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng trong chế biến món ăn. 

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ đậu phụ. Bên cạnh các món như chiên, luộc quen thuộc thì bạn có thể đổi vị cho gia đình mình với 2 cách chế biến dưới đây nhé!

1. Đậu phụ sốt nước tương

Nguyên liệu cơ bản để làm món đậu phụ sốt nước tương

Đậu phụ: 1 miếng to cỡ 500gr

Dầu ăn: 2 thìa canh

Hành lá: một chút

Vừng nguyên hạt: một chút

Thành phần gia vị để làm món đậu phụ sốt nước tương

Nước tương (xì dầu): 2 thìa canh

Nước: 4 thìa canh

Đường: 1/2 thìa canh

Tỏi băm nhỏ: 1 thìa cà phê

Dầu mè: 1 thìa canh

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 1

Các bước làm đậu phụ sốt nước tương:

Bước 1: Cắt đậu phụ thành các lát dày và sau đó dùng khăn bếp để thấm khô nước. Tiếp theo bạn trộn các thành phần gia vị vào 1 bát để chuẩn bị sẵn sàng cho bước tiếp theo. 

Mẹo nhỏ: Việc bạn dùng khăn bếp thấm khô nước sẽ giúp quá trình rán đậu thuận lợi hơn. Khi tiếp xúc với dầu ăn, nếu đậu phụ được thấm hết nước sẽ không khiến dầu ăn bắn tung tóe ra xung quanh. 

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 2

Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo. Sau đó cho đậu phụ vào chiên vàng đều hai mặt.

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 3

Bước 3: Khi đã chiên xong thì cho tất cả đậu phụ lại vào chảo. Tiếp theo là cho phần hỗn hợp gia vị đã trộn đều vào và đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 4

Bước 4: Bày đậu phụ sốt nước tương đã hoàn thành ra đĩa. Rắc hành lá thái nhỏ và vừng rang lên trên rồi thưởng thức với cơm.

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 5

Thành phẩm món đậu phụ sốt nước tương:

Đậu phụ sốt nước tương là món ăn đơn giản, dễ làm. Nó mang lại hương vị tuyệt vời khi kết hợp với các loại gia vị theo tỉ lệ thích hợp. Một vị mặn ngọt của nước tương và đường kết hợp với từng miếng đậu được rán vàng, bên ngoài săn chắc và bên trong béo bùi, mềm ẩm. Chắc chắn món đậu phụ sốt nước tương sẽ rất kích thích vị giác và ai ăn cũng thích.

2. Đậu phụ khoai tây om

Nguyên liệu cơ bản để làm đậu phụ khoai tây om:

Đậu phụ: 1 miếng to khoảng 500gr

Khoai tây: 2-3 củ tùy thích

Ớt sừng: 1 quả xanh và 1 quả đỏ

Hành lá: 1 cây

Nước dùng tảo bẹ: khoảng 500ml

Vừng nguyên hạt: một chút

Hành tây: 1/2 củ 

Thành phần gia vị để làm đậu phụ khoai tây om

Xì dầu: 4 thìa canh

Bột ớt: 2 thìa canh

Tương ớt: 1 thìa canh

Đường: 1 thìa canh

Tỏi băm nhỏ: 1/2 thìa canh

Dầu mè: 1 thìa canh

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 6

Cách làm đậu phụ khoai tây om:

Bước 1: Cắt đậu phụ thành lát dày, khoai tây gọt vỏ và cắt thành lát dày 1cm.

Mẹo nhỏ: Để khoai tây không bị thâm trong quá trình nấu ăn, sau khi gọt bỏ vỏ bạn hãy ngâm vào nước lạnh trong khoảng 5 phút.

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 7

Bước 2: Cắt nhỏ hành lá, ớt xanh và ớt đỏ. Hành tây thái miếng nhỏ. Tiếp theo cho các nguyên liệu gia vị vào tô và trộn đều.

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 8

Bước 3: Đầu tiên, bạn cho khoai vào nồi, đổ nước dùng tảo bẹ vào, nêm 1/2 hỗn hợp nguyên liệu gia vị vào rồi đun sôi 5 phút. Tiếp theo, bạn cho đậu phụ vào, thêm phần gia vị còn lại. Kế tiếp là cho hành tây rồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút. Sau đó cho hành lá, ớt xanh và ớt đỏ rồi đun thêm 5 phút nữa là xong.

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 9

Bước 4: Bày đậu phụ khoai tây đã hoàn thành ra đĩa và thưởng thức với cơm.

Thêm 2 công thức món ngon từ đậu phụ làm cực dễ, ăn rất hao cơm - Ảnh 10

Thành phẩm món đậu phụ khoai tây om:

 Với 2 nguyên liệu luôn sẵn có ngoài chợ, cách chế biến cũng khá giản đơn. Từng miếng đậu phụ vừa nấu xong còn nóng hổi, mềm mịn, hòa quyện cùng nước sốt rất hấp dẫn. Thêm miếng khoai tây mềm bở, bùi bùi quyện với vị ngọt đậm đà từ tảo bẹ, hành tây. Rồi vị cay của ớt quả là trọn vẹn hương vị và kích thích đưa cơm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 gợi ý chế biến món ăn từ đậu phụ nhé!

Thức uống giải nhiệt ngày hè cấp tốc lại làm từ một loại lá mà chẳng ai ngờ đến!

Lá sake theo đông y có tác dụng lợi tiểu, kháng viêm, ích khí, tiêu độc, hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên không nên dùng nhiều thay nước lọc uống hàng ngày. Thế nhưng lâu lâu đổi món để giải khát cho ngày nắng nóng này thì khá chuẩn.

TIN MỚI NHẤT