Nếu bạn là người thích các món bánh mặn thì nhất định nên thử ngay món bánh khoai môn đúc thịt dưới đây. Món bánh có vị ngon rất lạ miệng, đảm bảo bạn và gia đình sẽ bị hấp dẫn đấy.
- Thịt vịt đem chế biến theo cách này sẽ được món ngon giòn mát lành
- Cá diếc chiên giòn rim mặn ngọt ngon cơm
Bánh khoai môn là món bánh được làm từ các nguyên liệu gồm khoai môn, thịt ba chỉ, bột nếp, trứng gà... Mùi thơm của thịt và khoai môn hòa quyện với nhau tạo nên vị đậm đà, thơm ngon, hương vị đặc trưng khiến bạn ăn mãi không chán. Cùng bắt tay vào thực hiện món bánh khoai môn đúc thịt cho gia đình bạn thưởng thức nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh khoai môn đúc thịt:
1. Khoai môn 400g
2. Thịt ba chỉ 200g
3. Bột gạo nếp 450g
4. Nước lọc 1100ml
5. Trứng 1 quả
6. Tôm khô 80g
7. Lạp xưởng 1 cái
8. Gia vị: 30ml nước tương, 5g đường, 4g muối, một chút bột tiêu, một ít bột ngũ vị hương, 1 tép tỏi, mè rang chín.
Cách làm món bánh khoai môn đúc thịt:
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành từng miếng nhỏ cỡ ngón tay cái. Rửa sạch lại khoai và thấm khô.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi băm nhỏ. Cho thịt vào bát, thêm bột ngũ vị hương, nước tương, đường vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút. Trong lúc ướp thịt thì rửa sạch tôm khô rồi thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ.
Bước 3: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm. Khi tỏi dậy mùi thì đổ thịt ba chỉ đã ướp vào xào cho đến khi thịt chuyển màu trắng.
Bước 4: Gạt thịt gọn sang một bên chảo. Tiếp theo bạn cho tôm khô và lạp xưởng thái nhỏ vào đảo đều. Xào cho đến khi lạp xưởng chuyển màu trong thì đảo đều với thịt ba chỉ.
Bước 5: Đổ khoai môn vào xào chung trong khoảng 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi ngửi thấy mùi thơm của khoai môn thì tắt bếp.
Bước 6: Cho bột gạo nếp vào thố, thêm 1100ml nước lọc vào khuấy đều.
Bước 7: Đổ nhân khoai môn đã xào với thịt cùng tôm và lạp xưởng vào, thêm một ít mè rang rồi khuấy đều.
Bước 8: Đun sôi một nồi nước, đặt thố bột bánh khoai môn lên trên rồi khuấy đều cho đến khi bột gạo nếp sệt lại. Bạn lưu ý khuấy đều tay, liên tục để bột không bị vón lại.
Bước 9: Khuấy đến khi bột gạo nếp sánh lại thì bạn chuyển sang khay hấp, dàn đều nguyên liệu. Lưu ý để món bánh dễ dàng lấy ra khi hoàn thành bạn nên phết một lớp dầu mỏng lên khay hấp.
Bước 10: Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Sau đó đặt khay bánh vào xửng hấp, hấp bánh ở lửa lớn trong khoảng 40 phút là chín. Rắc vừng rang cùng hành lá thái nhỏ lên trên. Thêm trứng chiên thái nhỏ vào rồi hấp thêm khoảng 1 phút là được.
Bước 11: Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn là xong.
Thành phẩm món bánh khoai môn đúc thịt:
Từng miếng bánh khoai môn dẻo mềm ngọt vị thịt lại thơm bùi vị khoai môn. Đây là một món bánh mặn có hương vị đậm đà thơm ngon, bạn có thể ăn nhiều mà không hề bị ngán đâu nhé. Đặc biệt, mùa thu là mùa thu hoạch khoai môn, nên chúng có vị tươi ngon nhất. Cho nên, bạn hãy thử làm ngay món bánh khoai môn này nhé!
Lưu ý: Bạn có thể để nguội bánh rồi chiên chín vàng, khi ăn cũng rất ngon miệng.
Có thể bạn chưa biết về giá trị dinh dưỡng của khoai môn:
1. Khoai môn rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê, natri, carotene, niacin, vitamin C, vitamin B, saponin và các thành phần khác.
2. Nhờ giá trị dinh dưỡng phong phú mà khoai môn giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
3. Khoai môn chứa một loại protein chất nhầy có thể tạo ra globulin miễn dịch hoặc globulin kháng thể sau khi được cơ thể hấp thụ, có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, y học Trung Quốc cho rằng khoai môn có thể giải độc, có thể dùng để ngăn ngừa và điều trị các khối u, bệnh lao bạch huyết và các bệnh khác.
4. Khoai môn rất giàu chất nhầy saponin và nhiều nguyên tố vi lượng, có thể giúp ích cho cơ thể. Cơ thể điều chỉnh những bất thường về sinh lý do thiếu hụt nguyên tố vi lượng, đồng thời có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.
Chúc bạn làm được món bánh khoai môn đúc thịt thật ngon miệng nhé!
Nguồn: Douguo