Côn trùng, kiến, “phân bò”, chuột đồng đều có trong thực đơn dành cho thực khách có khẩu vị táo bạo.
- Nữ sinh 16 tuổi bị xe ô tô tông tử vong tại chỗ, nam tài xế kéo lê nạn nhân 5 km trước khi kinh hãi phát hiện thi thể
- Hút cần sa quá mức, nam thanh niên 22 tuổi nhảy lầu tự tử khiến 6 người ở hiện trường kinh hãi
Nổi tiếng là nơi có nền văn hóa ẩm thực phong phú và phiêu lưu, Trung Quốc và các nước châu Á tự hào có một loạt các món ăn “kỳ lạ” nhưng ngon miệng, chắc chắn không dành cho người yếu tim hoặc đau bụng.
Với những thành phần khác thường và hương vị đặc biệt, ban đầu chúng thường có vẻ đáng sợ nhưng hóa ra lại gây nghiện một cách đáng ngạc nhiên.
The Post đã biên soạn một danh sách mười món ăn châu Á hấp dẫn. Bạn sẵn sàng thử cái nào?
Đầu bò cay
Người dân ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương phía tây Trung Quốc thích thịt bò và thịt cừu, trong đó thịt đầu bò là món đặc biệt được yêu thích.
Món ăn này bao gồm việc nấu toàn bộ đầu con bò và phục vụ nó với một loạt các loại gia vị phức tạp, bao gồm tới 15 loại nước sốt khác nhau như ớt, nước tương và giấm. Nó cũng đi kèm với hành tây.
Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ và thực tế là thịt thường được xé bằng tay, món ăn này vẫn được ca tụng vì hương vị “cay và ngon” cũng như kết cấu “tan trong miệng”.
Chuồn chuồn nước chiên
Đặc sản này của tỉnh Vân Nam ở phía Tây Nam Trung Quốc yêu cầu ấu trùng chuồn chuồn phải được bắt lên khỏi mặt nước trước khi chiên cho đến khi có màu vàng nâu.
Vẻ ngoài của những con chuồn chuồn xếp hàng trên đĩa có vẻ khó nhìn nhưng hương vị giòn và thơm ngon của chúng khiến bạn khó có thể cưỡng lại được.
Sâu chiên
Vẻ ngoài gai góc và cơ thể đầy màu sắc của những sinh vật này, thường biểu thị độc tính, đã trở thành món ngon ở vùng đông bắc Trung Quốc.
Trước khi nấu, chúng được ngâm trong nước để loại bỏ tạp chất và bụng của chúng được thái cẩn thận để lấy nội tạng. Trong khi nấu, sâu được chiên nhanh ở nhiệt độ cao chỉ trong 30 giây.
Thường đi kèm với hành lá, gừng và ớt màu thái hạt lựu, một số đầu bếp giàu kinh nghiệm phủ chúng bằng trứng và vụn bánh mì.
Lẩu kiến
Một đặc sản khác của tỉnh Vân Nam là Lẩu chân lợn kiến đen. Nước súp được làm từ chân giò lợn, thịt gà đen, sườn và nội tạng bò.
Hương vị chua đặc biệt của nó đến từ axit formic được giải phóng khi đốt kiến và trộn vào nồi lẩu.
Mắt lợn nướng
Đây là món ngon truyền thống ở Quảng Tây, một khu tự trị ở miền nam Trung Quốc giáp Việt Nam. Mắt lợn tươi được xiên và nướng trên lửa, sau đó nêm nhiều loại gia vị như muối, vừng, ớt.
Lẩu phân bò
Bạn sẽ rất vui khi biết rằng món ăn này có nguồn gốc từ tỉnh Quý Châu ở phía tây nam Trung Quốc, không sử dụng phân thực tế mà thay vào đó là chất lỏng tiêu hóa từ dạ dày bò làm nước súp.
Trước khi chế biến món ăn, bò được cho ăn cỏ và thảo mộc hảo hạng, sau đó loại cỏ không tiêu hóa được và chất lỏng trong dạ dày bò được chiết ra để làm món lẩu.
Điều đáng chú ý là nước dùng thường được dùng như món ăn ưa thích sau khi thưởng thức món ăn.
Chuột đồng khô
Một món ăn vặt nổi tiếng của tỉnh Phúc Kiến, miền đông nam Trung Quốc, bắt nguồn từ thái độ không lãng phí, không muốn của những người nông dân trong vùng bắt chuột đồng để bảo vệ mùa màng của họ.
Chuột khô không chỉ ngon mà còn giàu protein và được cho là có đặc tính chữa bệnh, chẳng hạn như giúp ngăn chặn tình trạng đi tiểu thường xuyên hoặc đái dầm ở trẻ em.
Bánh nhím hấp
Món ăn nghe có vẻ gai góc này được phục vụ theo truyền thống vào Lễ hội mùa xuân của Trung Quốc, hoặc dịp Tết Nguyên đán.
Không, ăn không nguy hiểm, “nhím” thực chất là những chiếc bánh hấp có hình dạng giống loài động vật có vú có gai.
Trong văn hóa dân gian, nhím thường được coi là bất tử và được coi là bùa may mắn, được cho là mang lại sự giàu có và thịnh vượng cho các gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán.
Gỏi côn trùng
Gỏi đu đủ kiểu Thái với dế là món ăn cổ điển được cả Lào và vùng đông bắc Thái Lan yêu thích.
Món ăn giòn được làm bằng đu đủ chưa chín thái nhỏ trộn với dế khô, cà chua, đậu phộng, ớt và các loại nước sốt khác.
Kem bạch tuộc
Món tráng miệng với chủ đề nhiều chân này độc đáo và phổ biến ở Nhật Bản và được người ta yêu thích vì hương vị và cấu trúc đặc biệt của nó.
Bạch tuộc tươi được chặt nhỏ và nấu chín, sau đó kết hợp với hỗn hợp kem đá bao gồm sữa, đường và tinh dầu vani.