Mỡ máu cao có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim... Bổ sung các gia vị này vào món ăn hàng ngày giúp hỗ trợ hạ mỡ máu, tốt cho tim mạch.
- Tiêm phòng uống ván phải kiêng gì, những lưu ý không thể bỏ qua về tiêm phòng uốn ván
- Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ có lây không? Làm thế nào để phòng tránh?
Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy tỏi làm giảm huyết áp ở người có huyết áp cao và có thể làm giảm cholesterol xấu (mỡ máu) cũng như nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo bác sĩ người Anh Deborah Lee, tỏi có chứa allicin, một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính hạ mỡ máu.Tiêu thụ nửa hoặc một tép tỏi mỗi ngày có thể giúp giảm 10% cholesterol. Chiết xuất tỏi đen, tỏi sống, dầu tỏi hay viên tỏi đều có tác động tích cực đến việc mỡ máu.
Bên cạnh công dụng hạ mỡ máu, tỏi còn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, giảm men gan, chống lại bệnh tật và chống oxy hóa. Một nghiên cứu từng kết luận ăn tỏi tươi có thể làm giảm 35% nguy cơ ung thư ruột kết. Điều cần lưu ý khi ăn quá thường xuyên hoặc quá nhiều tỏi có thể dẫn đến đầy hơi, ợ nóng, ợ chua và hơi thở có mùi.
Quế
Quế là gia vị có tác dụng giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết, đặc biệt có lợi cho người đang mắc tiểu đường. Theo Healthline, quế được chứng minh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.
Ảnh minh họa
Hợp chất cinnamaldehyde và axit cinnamic trong quế có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính.Hợp chất hydroxy cinnamaldehyde còn có khả năng ngừa viêm và ngăn chất béo tích tụ trong máu giúp giảm mỡ bụng, phòng ngừa mỡ máu.
Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy hợp chất cinnamaldehyde trong quế có khả năng ức chế sự di căn ung thư đại trực tràng nhờ ức chế phản ứng viêm làm tế bào ung thư phát triển.Bổ sung ít nhất 1,5 gam, khoảng ¾ thìa cà phê quế mỗi ngày vừa giúp tăng mùi vị cho thức ăn, đồ uống vừa tốt cho sức khỏe.
Gừng
Gừng chứa các hợp chất gingerol và shogaol, được chứng minh là có đặc tính chống viêm và giảm cholesterol.Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy gừng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Ngoài ra, loại gia vị này còn được chứng minh là giúp cải thiện tuần hoàn, có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Nhiều nghiên cứu cho thấy gừng và các hoạt chất của nó có khả năng chống lại một số tế bào ung thư, bao gồm: ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, ung thư máu, gan, phổi, vòm họng, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư mắt. Bên cạnh đó, các hợp chất chống viêm của gừng còn chữa cảm lạnh, bệnh tiêu hóa, giảm viêm khớp vá tốt cho xương.
Nghệ
Nghệ là loại gia vị rất giàu curcumin.Bột nghệ được coi là "vua của các loại gia vị" khi nói đến tác dụng ngăn ngừa ung thư. Amanda Bontempo, chuyên gia dinh dưỡng ung thư tại New York (Mỹ) nhận định curcumin là "một trong những chất chống viêm mạnh nhất được xác định cho đến ngày nay".
Ảnh minh họa
Nghệ được chứng minh có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ, hỗ trợ chữa bệnh dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy dùng nghệ trong 12 tuần trở lên có thể giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu, giảm hạ huyết áp.
Chất curcumin có trong nghệ này có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, khối u não, ung thư tuyến tụy và bệnh bạch cầu.Nghệ cũng có lợi cho sức khỏe não, chống lại bệnh Alzheimer, điều trị các rối loạn sức khỏe mãn tính như bệnh viêm phổi mãn tính, viêm tụy, các vấn đề về đường ruột.
Theo Healthline, EverydayHealth