Khoai lang tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng có 3 nhóm người tuyệt đối không được ăn kẻo sức khỏe xuống dốc.
- Nhập viện vì vỡ túi silicon nâng ngực, người phụ nữ phát hiện u ở ngực
- 8 công dụng thuyết phục người uống giữ lại bã cà phê
Khoai lang là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Trong lại củ này có chứa 1 lượng lớn protein, polysaccharide, chất nhầy... rất tốt cho não và tim mạch. Không những thế, ăn khoai lang thường xuyên còn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như xơ vữa động mạch, bệnh tiêu hóa...
Một vài nghiên cứu cho thấy, ăn khoai lang đều đặn ngoài ngăn ngừa táo bón còn hỗ trợ phòng ngừa ung thư trực tràng, đại tràng.
Mặc dù có rất nhiều lợi ích với sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng ăn được khoai lang. Dưới đây 3 đối tượng tuyệt đối không nên ăn kẻo rước bệnh vào người.
1. Người bị bệnh dạ dày
Có thể bạn chưa biết, ăn khoai lang lúc đói có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày ăn khoai lang sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
2. Người đang đói
Rất nhiều người ăn khoai lang thay cơm để giảm cân nhưng đây là lựa chọn sai lầm.
Trong khoai lang có chứa 1 lượng lớn đường, nếu ăn lúc đói chúng sẽ tác động đến dạ dày làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua thậm chí là trướng bụng.
Khi luộc khoai lang, bạn có thể cho thêm 1 chút rượu trắng để hủy chất men hoặc luộc chín kỹ.
3. Người bị bệnh thận
Trong khoai lang rất giàu chất xơ, kali, vitamin A. Khi chức năng thận bị suy giảm, khả năng lọc và đào thải lượng kali dư thừa sẽ bị hạn chế, do đó nếu người bị bệnh thận ăn khoai lang sẽ gây ra một số triệu chứng như rối loạn nhịp tim, yếu tim,..
4. Người mắc bệnh tiêu hóa
Khoai lang tốt cho đường ruột nhưng lại kỵ với người mắc bệnh tiêu hóa.
Thực tế cho thấy, người có hệ tiêu hóa không tốt ăn khoai lang rất dễ bị đầy hơi, trướng bụng.
Một số lưu ý khi ăn khoai lang:
- Không ăn khoai lang bị hà, khoai đã nảy mầm hoặc có vỏ xanh.
- Khoai lang ruột vàng tốt hơn khoai ruột trắng.
- Nên ăn kèm đạm động vật hoặc thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
- Vỏ khoai lang chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất vì thế tuyệt đối không nên loại bỏ phần này.
- Bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Ăn khoai lang vào buổi sáng rất tốt cho dáng và da.