Chỉ vài phút là có ngay món bì chay cực phẩm vừa ngon, bổ dưỡng mà không sợ tăng cân nhé.
- Các nàng sẽ trở nên 'sành điệu' hơn khi kết hợp quần short denim với các kiểu áo sau trong mùa hè nóng bức
- Blogger xinh đẹp người Pháp chỉ cách phối đồ hè đơn giản nhưng cực sang với 2 tông màu đen - trắng
Bì chay là món ăn siêu đơn giản được làm từ nguyên liệu chính là nấm đùi gà và thính gạo rang. Gọi là bì chay “Thượng đế” bởi nấm đùi gà được ví như “món ăn của Thượng đế” do có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ dưỡng và cực sạch, không sợ có hóa chất như các loại thực phẩm khác. Và hương vị thì độc đáo vô cùng, nên nấm luôn là lựa chọn hàng đầu cho các món chay hoặc đãi tiệc.
Làm bì chay từ nấm rất đơn giản, nhưng để khử được mùi ngai ngái kiểu “men nồng” trong nấm và “thả thính” gạo rang sao cho thơm bùi thì không phải ai cũng biết nha!
Nguyên liệu:
- 400g nấm đùi gà
- 700ml nước
- 1 thìa muối
- 2 thìa dầu ăn
- 2 thìa nước mắm
- ½ thìa muối
- ½ thìa bột hành
- ½ thìa tiêu
- 5 thìa bột thính gạo
Cách chế biến:
Bước 1: Luộc nấm với 1 thìa nhỏ muối tinh. Đến khi nước sôi bùng lên thêm 2 phút là được. Đây chính là mẹo để giúp “thôi” bớt vị nồng của nấm nha, và giúp nấm ngọt hơn. Đợi nấm chín rồi vớt ra. Xong xuôi thì xả nấm với nước lạnh đợi ráo nước sẽ giòn sần sật ăn siêu ngon.
Bước 2: Bước này quan trọng nha, xào nấm với 2 thìa dầu ăn, đảo thật đều tay đến khi khô lại (nhưng đừng để khô xác nhé), chuyển màu xém cạnh vàng thơm thì tắt bếp. Thêm một ít nước mắm hương vị đậm đà hơn nha.
Bước 3: Xong thì trộn đều gia vị gồm bột hành, tiêu. Sau đấy thì để bì chay nghỉ khoảng 10-15 phút cho nguội bớt và ngấm gia vị.
Trong lúc đấy thì chuẩn bị thính gạo.
Nguyên liệu: 1 nắm gạo tẻ nhỏ.
Cách làm:
- Ngâm gạo với nước nóng già trong 30 phút.
- Gạo nở thì xóc ráo, bắc chảo lên rang đến khi thơm.
- Hạ lửa và tiếp tục rang cho gạo khô hoàn toàn, chuyển màu vàng nhạt.
- Bỏ gạo vào cối xay nhiều lần cho nhuyễn, rây mịn để lấy phần bột thính.
*Lưu ý: nếu bạn thích ăn kiểu thính gạo thô, ram ráp thì khi xay xong không cần rây nha, trộn luôn cho nóng
Bước 4: Trộn đều thính với bì, xóc (đảo) cho thính bám đều tránh bị bết.
Thế là xong rồi, chúng ta đã có ngay món bì chay thơm nức mũi ăn kèm với cơm tấm thì hết xẩy nha. Chúc mọi người sẽ thành công nhé!
Ảnh và Nguồn bài: Esheep Kitchen