Các tín đồ healthy có thể tranh thủ vào bếp thực hiện ngay công thức làm món bánh vừa dinh dưỡng, vừa thơm ngon, dễ thưởng thức mà đặc biệt còn tiết kiệm nữa.
- Cánh gà làm kiểu này vừa mềm lại vẫn giữ được độ giòn, càng ăn càng thích
- Thêm 3 món chè dưỡng nhan dễ nấu lại cực bổ dưỡng cho làn da căng tràn sức sống
Dạo gần đây, các loại bánh healthy trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội. Đặc biệt, khi có một loại bánh được cho là món ăn kiêng của hội giảm cân lại bị 'đội' với giá trên trời. Theo nhiều chị em trong hội nhóm chia sẻ, thực chất, loại bánh không phải công thức đặc biệt như lời quảng cáo, chúng thậm chí còn gây phản tác dụng, bất lợi cho sức khỏe.
Món bánh với các loại hạt hẳn không còn xa lạ với các chị em. Trong hạt chứa rất nhiều các loại dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Điểm đặc biệt mà các loại bánh này được ưa chuộng bởi cung cấp nguồn năng lượng cần thiết lại không lo béo. Bánh có thể làm thực phẩm ăn kiêng tiện lợi ngay tại nhà. Thay vì đi mua, chỉ với một số loại hạt sẵn có, chị em có thể vào bếp làm bánh đơn giản rồi.
Tổng hợp các loại hạt chị em dễ tìm như: hạt điều, hạnh nhân, hạt óc chó, hướng dương... Nói sơ qua về tác dụng có thể thấy như:
- Hạt điều: Chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, bảo vệ mắt khỏi những thương tổn và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Hạt điều cũng rất có lợi với phụ nữ sau mãn kinh. Nó giúp đem lại giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.
- Hạt óc chó: Hạt óc chó có hình dạng giống bộ não và nó cũng được sử dụng rất nhiều để tăng cường sức mạnh trí óc. Loại hạt này rất giàu omega-3 và chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng bệnh tim và mạch vành.
- Hạt hạnh nhân: Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng như vitamin E, magiê, chất xơ, protein và mangan. Vitamin E, magiê và kali làm giảm mức cholesterol có hại. Dopamine, một hợp chất khác được tìm thấy trong hạnh nhân hỗ trợ phát triển trí não và giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Món ăn vừa ngon lại rất dễ làm, nhâm nhi lúc rảnh rỗi hoặc có thể làm bữa phụ đủ chất mà không lo béo, chị em có thể vào bếp thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
- Các loại hạt như:
Bí xanh (50g)
Nho khô
Hạt điều + Óc chó (50g)
Hạnh nhân lát (50g)
Hướng dương (50g)
Hạt vừng (20g)
** Đặc biệt hạt có thể thay đổi theo sở thích của mọi người.
- 2 thìa mật ong
- 1 lòng trắng trứng
Cách làm:
- Trộn đều tất cả các loại hạt lại với nhau, lần lượt thêm mật ong + lòng trắng trứng cho hỗn hợp kết dính.
- Lót giấy nến vào khay nướng, múc hỗn hợp vào khuôn nền nhè nhẹ rồi nhấc khuôn ra.
Nướng bánh:
- Nướng ở 120 độ trong 20'-25' (quan sát điều chỉnh nhiệt tuỳ theo lò)
Bảo quản:
- Để nguội rồi mới nhấc bánh ra
- Đóng hộp kín để dùng dần. Làm siêu nhanh, dễ lại tiết kiệm cực kỳ.
Chúc cả nhà thành công ạ.
Nguồn và ảnh: Vân Anh