Phần thịt này đảm bảo chị em có thể chế biến được thành nhiều món ngon như ý.
- Tôi chưa bao giờ thích ăn chân giò cho đến khi gặp và học được cách làm món này
- Cách làm chân giò nấu giả cầy cho bữa cơm ngày lạnh
Nhiều người thường cho rằng ba chỉ là phần thịt ngon nhất của lợn vì ba chỉ mềm, thơm, có nạc, mỡ xen kẽ 3 lớp. Tuy nhiên, thực tế, ngoài thịt ba chỉ, lợn còn nhiều phần thịt ngon mà ít người để ý như thịt thăn, thịt áp sườn, thịt nạc vai,...
Trong đó, có một phần thịt không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng hơn cả sườn, đến người bán hàng chỉ muốn giữ lại ăn không thích bán, đó chính là phần thịt ở trên khuỷu chân của lợn hay còn gọi là thịt chân giò (đã được bỏ phần móng).
Cả con lợn chỉ có 4 phần thịt chân giò này, mặc dù ít thịt nhiều xương nhưng nó lại rất thơm, giòn, ngọt, hấp dẫn. Đặc biệt của phần thịt chân giò có nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau nên rất chắc.
Thịt chân giò có thể đem hầm, xào, luộc, giả cầy, nướng để làm các món chạo, thậm chí làm giăm bông... Khi nấu thành các món, phần thịt này thường dai giòn, có nhiều nhựa đem lạ cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Ngoài ra, khi đi mua thịt chân giò lợn, chị em cần lưu ý:
- Với thịt lợn sạch, khối thịt chân giò rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.
- Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.
- Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.
- Nên chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở thịt da, không có các hạt lạ trên thịt.