Hầu hết những thực phẩm bị mọc mầm thì nên vứt đi, nhưng nếu 3 thực phẩm này mọc mầm thì rất tốt cho sức khỏe.
- Những thực phẩm tế bào ung thư 'rất thích', muốn không mang bệnh vào người hãy nên tránh xa
- Uống nước ép cần tây có giúp bạn giảm cân không?
Có những thực phẩm mọc mầm chứa độc tố không ăn được nhưng cũng có những loại càng mọc mầm càng tăng giá trị dinh dưỡng, mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Và 3 thực phẩm dưới đây là một ví dụ điển hình.
Đậu tương đã mọc mầm
Đậu tương là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Đậu tương khi đã mọc mầm hoàn toàn có thể sử dụng được. Không những vậy nó còn tốt cho người sử dụng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu tương là một trong số ít hạt có hàm chất dinh dưỡng cao khi mọc mầm. Đậu tương chứa một số thành phần gây cản trở quá trình hấp thu của cơ thể những thành phần này sẽ bị phân giải khi đậu tương nảy mầm, đồng thời giúp hàm lượng dưỡng chất trong hạt tăng gấp đôi.
Chính vì vậy khi đậu tương mọc mầm cũng là thời điểm phù hợp để các bà nội trợ sử dụng chế biến cho gia đình những món ăn ngon, lại rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đậu tương nảy mầm còn chứa hàm lượng isoflavon đạt tới đỉnh điểm, lượng vitamin E tăng với chất Vitamin C sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả đối với phái nữ.
Tỏi đã mọc mầm
Nhiều bà nội trợ hiểu nhầm rằng, tỏi mọc mầm là không nên ăn vì có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại, theo nghiên cứu khoa học thì mầm tỏi không hề gây hại mà còn rất tốt cho sức khỏe của người dùng.
Mầm tỏi có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đồng thời có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người như vitamin C, A, chất xơ… Việc sử dụng tỏi mọc mầm sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư.
Chính vì vậy, bạn đừng vội vứt tỏi đi nếu thấy tỏi mọc mầm. Nếu củ tỏi mọc mầm nhưng vẫn trắng, không bị mốc hay vàng héo thì vẫn có thể sử dụng tốt. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng này tăng cao nhất là vào ngày thứ 5 kể từ khi tỏi mọc mầm.
Mầm gạo lứt
Đối với nhiều người và nhiều quốc gia hiện nay, nhất là Nhật Bản, mầm gạo lứt được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Thực phẩm này được xem là một loại thực phẩm có giá trị lớn đối với sức khỏe của con người.
Nhờ quá trình nảy mầm, gạo mầm được bổ sung thêm các vitamin E, PP, B1, B6, Magie… đặc biệt là chất GABA hỗ trợ chống độc cho thận.