Nhiều người vẫn tin rằng ăn chay và giảm ăn thịt là một cách để kéo dài tuổi thọ. Trên thực tế, tránh ăn thịt có thực sự liên quan đến tuổi thọ hay không?
- Đun sôi nước trong lò vi sóng được không? Điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng sai mục đích
- Thực hư ăn thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, chuyên gia giải đáp và lời cảnh báo nguy cơ lạm dụng
Từ trước đến nay, nhiều người trong số chúng ta vẫn tin rằng ăn chay và giảm ăn thịt là một cách để kéo dài tuổi thọ. Các nghiên cứu cho rằng sở dĩ thịt nguy hiểm vì nó chứa lượng sắt dư thừa, nhiều chất béo no, cũng như các chất tồn dư do thức ăn gia súc mang lại. Ăn nhiều thịt và chế biến sai cách sẽ khiến người ăn gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Mối liên hệ giữa việc ăn thịt và tuổi thọ
Không ít cuộc nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ăn chế độ ít calo có thể kéo dài tuổi thọ cho những sinh vật nhỏ bé. Tuy nhiên, những cơ chế mà hoạt động trên chuột chưa chắc đã đúng với con người.
Bên cạnh khối lượng thức ăn thì việc lựa chọn loại thực phẩm cũng là một khía cạnh mà các nhà khoa học quan tâm. Họ đặc biệt chú ý đến mối tương quan giữa tuổi thọ và lượng thịt mà một người tiêu thụ.
Một nghiên cứu trên 100.000 người Mỹ trong 5 năm chỉ ra những người ăn chay giảm khả năng tử vong hơn so với những người ăn thịt. Điều này đặc biệt đúng với nam giới.
Một phân tích khác trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn ít thịt giúp làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường type 2, huyết áp cao và thậm chí là ung thư, liên quan chặt chẽ với quá trình kéo dài tuổi thọ.
Ở chiều ngược lại, một số báo cáo chỉ ra rằng không có sự khác biệt đáng kể nào thể hiện trên tuổi thọ ở những nhóm người ăn thịt và ăn chay hoàn toàn.
Vì thế, không thể khẳng định chắc chắn việc ăn ít thịt sẽ giúp tăng tuổi thọ. Trên thực tế, thịt là nguồn cung cấp protein quan trọng, giúp duy trì cơ bắp cũng như hoạt động bình thường của cơ thể.
Ngoài ra, thịt chứa các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm… Đối với người già, những đối tượng dễ mắc bệnh thiếu máu, suy dinh dưỡng và các vấn đề khác, việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng này sẽ khiến sức khỏe suy giảm nhanh chóng.
Tuy nhiên, do người cao tuổi bắt đầu suy giảm chức năng cơ thể, khả năng tiêu hóa yếu đi nên cần chú ý hơn đến phương pháp và khẩu phần thịt tiêu thụ mỗi ngày.
Người cao tuổi nên bổ sung loại thịt nào trong bữa ăn?
Cá
Cá là thực phẩm giàu protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, cá còn giàu DHA, giúp duy trì sức khỏe não bộ. Vì vậy, các bác sĩ khuyên người cao tuổi nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển sâu.
Thịt gà
Thịt gà là một trong những nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giàu vitamin và khoáng chất như vitamin B6, B12, sắt, kẽm… Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người. Ngoài ra, thịt gà có hàm lượng chất béo tương đối thấp, phù hợp hơn với người trung niên và người già.
Tôm
Các loại tôm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt giàu protein, canxi và ít chất béo. Hàm lượng canxi trong tôm giúp cải thiện hệ xương, chắc xương, hạn chế lão hóa xương ở người cao tuổi.
Những loại thịt nên tránh để bảo vệ sức khỏe
Thịt đỏ
Một nghiên cứu gần đây của Học viện sức khỏe quốc gia (National Institutes of Health - NIH) và Hiệp hội hưu trí Hoa Kỳ (American Association of Retired Persons - AARP) với trên hơn 500.000 người cao tuổi kết luận rằng những người chủ yếu ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,...) trong thời gian hơn 10 năm sẽ có tuổi thọ thấp hơn so với những người ăn số lượng ít hơn.
Những người ăn 4 ounce thịt đỏ (khoảng 113,40 g) mỗi ngày sẽ dễ tử vong vì nguyên nhân ung thư hoặc tim mạch hơn so với những người ăn ở mức ít nhất, chỉ 0,5 ounce (khoảng 14,18 g) một ngày (tuy nhiên mức độ gia tăng nguy cơ được đánh giá là ở cấp độ thấp nhất).
Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói chứa lượng lớn natri và chất béo, tiêu thụ lâu dài dễ dẫn đến cao huyết áp và bệnh tim mạch.
Thịt mỡ
Thịt mỡ chứa một lượng lớn chất béo bão hòa. Nếu người cao tuổi ăn quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật như gan, thận, lá lách,… rất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa hàm lượng cholesterol và chất béo cao, nếu tiêu thụ lâu dài dễ dẫn đến rối loạn lipid máu và bệnh tim mạch.
Da của động vật
Các loại da gà, da vịt, da lợn… chứa nhiều chất béo và cholesterol, tiêu thụ lâu dài dễ dẫn đến rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch.