Có thể nói, khi mang bầu mà mẹ thường xuyên ăn những loại cá này không những bổ dưỡng nuôi thai, mà còn giúp con thông minh từ trong bụng mẹ.
- Top 4 thực phẩm vừa thơm ngon vừa là ‘thần dược’ giải độc thận
- Trẻ ăn dặm bị táo bón, nguyên nhân và những điều mẹ cần biết
Từ lâu, các loại cá đều được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều DHA, Omega 3, vitamin, khoáng chất. Do đó, ăn cá sẽ rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Những dưỡng chất này sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ hình thành não bộ cho bé, giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm và dị ứng thức ăn ở trẻ. Không những thế, các dưỡng chất này còn thúc đẩy hệ thần kinh, tăng cường trí não, thể chất và phát triển toàn diện cho con từ khi còn trong bụng mẹ.
Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng có được nguồn dinh dưỡng dồi dào như thế này cho mẹ bầu. Do đó, sau đây là 5 loại cá đại bổ giúp trẻ thông minh từ trong bụng mẹ mà chị em nào cũng nên biết mà sử dụng trong lúc mang bầu:
Cá hồi
Cá hồi từ lâu đã được biết đến là loại cá vô cùng bổ dưỡng, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai. Bởi trong cá hồi có chứa vô vàn dưỡng chất, có thể kể đến như vitamin B12, B6, D, niacin, selen, Iot, phốt pho, sắt, DHA – một loại axit béo cùng Omega 3. Tuy bổ dưỡng là thế nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 360g cá hồi mỗi tuần để tránh việc tích tụ thuỷ ngân.
Cá chép
Cá chép vốn đã nổi tiếng là một trong số các loại cá tốt nhất dành cho bà bầu, nhất là những ai bị động thai. Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất như axit béo omega-3, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine nên là loại thực phẩm rất bổ dưỡng.
Còn theo Đông y, cá chép có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét,... Đồng thời còn giúp an thai rất tốt.
Cá diêu hồng
Cá diêu hồng là loài cá nước ngọt, thịt dày, thơm ngon và ít tanh nên thích hợp dùng làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày và rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong loại cá này có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và iot, ít chất béo hơn thịt nên giúp bà bầu dễ tiêu hóa.
Cá trắm
Trong cá trắm chứa nhiều đạm, axit amin quý, các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, chất béo, vitamin nhóm B. Vì thế, cá trắm được xem là loại cá rất bổ dưỡng cho mẹ bầu mang thai. Không chỉ giúp mẹ bầu bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, chống cảm cúm, đau đầu mà còn giúp bé khỏe mạnh.
Cá lóc
Trong 100g thịt cá lóc có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác rất tốt cho mẹ bầu. Theo Đông Y, cá lóc có tác dụng lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan, thận, bổ khí huyết và gân xương,... và giúp mẹ bầu sinh nở thuận lợi. Bên cạnh đó, các món ăn được chế biến từ cá lóc còn góp phần thúc đẩy mẹ bầu có nhiều sữa hơn như cháo cá lóc đậu xanh, cá lóc kho nghệ, canh cá lóc nấu ngót,...