Nhiều người mắc sai lầm khi bảo quản rau mùi khiến rau bị mất hương vị nhanh chóng. Nếu không xử lý đúng cách, thừa nước thì rau mùi sẽ bị thối và hư hỏng, hoặc thiếu nước quá thì lá sẽ chuyển sang màu vàng.
- Phụ nữ muốn cân bằng nội tiết tố và da mặt ít vết nám, hãy chăm ăn 2 món này 1 lần/tuần, khuôn mặt hồng hào lên trông thấy
- Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?
Bảo quản rau mùi có khó không?
Môi trường trồng rau mùi có yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm cụ thể. Ở trạng thái sinh trưởng tự nhiên, rau mùi thích nghi với môi trường tương đối ấm áp và độ ẩm vừa phải.
Khi cho vào tủ lạnh, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến rau mùi bị hư hỏng nặng, cấu trúc tế bào của nó sẽ bị phá hủy, điều này không chỉ ảnh hưởng đến hương thơm ban đầu của rau mùi mà còn làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng của nó.
Mùi thơm ban đầu của rau mùi sẽ kém đi và các loại vitamin, khoáng chất có trong đó sẽ dần bị mất đi.
Ngoài ra, bên trong tủ lạnh thường có nhiều mùi từ các loại thực phẩm khác nhau như thức ăn thừa, trái cây, thịt,... Rau mùi để trong tủ lạnh rất dễ bị nhiễm các mùi này khiến rau dễ bị ôi thiu. Rau mùi hư hỏng không những không thể dùng để nấu ăn được nữa mà còn có thể gây hại tiềm ẩn cho sức khỏe con người.
Ảnh minh họa
Hiện nay, những chiếc tủ lạnh làm mát bằng không khí được sử dụng trong nhiều hộ gia đình đã khiến vấn đề bảo quản rau mùi trở nên trầm trọng hơn. Tủ lạnh làm mát bằng không khí có chức năng thông gió theo thời gian thực, tuy điều này giúp không khí trong tủ luôn trong lành nhưng lại không phải là điều tốt cho rau mùi.
Trong môi trường như vậy, rau mùi sẽ bị khô và mất nước nhanh chóng. Loại rau mùi mềm và mọng nước ban đầu có thể trở nên khô và không ăn được chỉ sau một ngày.
Bảo quản rau mùi đơn giản
Đối với các nhà hàng, mỗi ngày phục vụ một lượng lớn món ăn và sử dụng một lượng lớn rau mùi nên cần có phương pháp bảo quản thiết thực.
Trước hết, các đầu bếp nhà hàng thường bảo quản rau mùi như thế này bằng cách bỏ rễ và rửa sạch. Khi rửa, bạn có thể thêm một ít baking soda vào nước để một mặt có thể duy trì màu xanh ngọc lục bảo của rau mùi và làm cho nó trông tươi hơn và hấp dẫn hơn.
Mặt khác, baking soda còn có thể loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và có thể có trứng côn trùng trên rau mùi một cách hiệu quả. Sau khi ngâm vài phút, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy để đảm bảo rau mùi được sạch hoàn toàn.
Ảnh minh họa
Trải rau mùi lên một chiếc khăn khô và để khô trong khoảng hai giờ. Quá trình này cho phép tất cả nước trên bề mặt rau mùi bay hơi. Sau khi loại bỏ độ ẩm, cắt nhỏ rau mùi. Tiếp theo, đặt một ít khăn lau bếp dưới đáy hộp đựng rau củ lớn hoặc túi có khóa kéo, chúng có thể hấp thụ hơi nước do rau mùi tỏa ra, nhờ đó bề mặt của rau mùi có thể được giữ khô khi đặt trong tủ lạnh.
Đồng thời, vì rau mùi được đựng trong túi hoặc hộp kín nên không bị át mùi. Sau khi đậy kín, độ ẩm sẽ không bị mất đi và bạn có thể bảo quản rau mùi theo cách này trong khoảng một tuần.
Bảo quan rau mùi bằng cách để trong ngăn đông
Trước hết, khi mua rau mùi bạn nhớ chọn loại có rễ dày hơn. Rau mùi sau khi mua về, cắt cách gốc khoảng 5cm. Rửa sạch thân và lá, cắt nhỏ và đông lạnh trong tủ lạnh.
Bảo quản thủy canh
Chuẩn bị một chai nhựa, làm sạch rồi cho lượng nước và đường thích hợp vào. Sau khi trộn đều hỗn hợp, cho rễ rau mùi ngập phần nước dưới đáy chai. Thay nước thường xuyên để rau mùi luôn tươi ngon ít nhất 3 tháng.
Ảnh minh họa
Ngoài ra có thể áp dụng theo cách: Chuẩn bị một lọ thủy tinh, cho nước và xếp rau mùi vào trong lọ sao cho tất cả phần thân rau đều ngập nước. Chụp một túi ziplog lên miệng lọ (không nên bịt kín) rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Vài ngày thay nước một lần và tỉa bớt lá. Cách này có thể giữ được rau tươi lâu đến hai tuần.