Bằng mắt thường bạn có thể nhận biết được quả dưa hấu có bị tiêm nhiều thuốc hay không.
- Làm kem dưa hấu ngon đẹp mà đơn giản đến không ngờ
- Chỉ 1 chiêu đơn giản là có thể cất nguyên quả dưa hấu vào tủ lạnh không lo chật chỗ
1. Vỏ dưa hấu có màu vàng là dấu hiệu của nồng độ nitrat cao
Nhiều người trồng dưa hấu có xu hướng tiêm thuốc có nồng độ nitrat vượt tiêu chuẩn để kích thích dưa hấu tăng trọng lượng nhanh. Người mua có thể bị nhiễm đuộc vì ăn phải những quả như vậy. Vì thế, khi bổ dưa hấu, quan sát màu viền vỏ quả dưa, nếu thấy vỏ có màu vàng thay vì màu trắng là dấu hiệu chứa nồng nitrat cao, không nên ăn.
2. Kiểm tra xem trên quả dưa có lỗ không
Nhiều người cho rằng lỗ xuất hiện trên quả dưa hấu là do côn trùng châm mà không phải là vết tiêm nitrat nhưng tốt nhất dù là vì lý do gì bạn vẫn nên tránh mua những quả có lỗ như vậy.
Ngay cả khi mặt bên trong không sao nhưng một phần thịt của quả dưa hấu cũng sẽ bị hỏng vì lỗ này.
3. Không ăn quả dưa hấu bị rỗng lớn ở giữa
Quả dưa hấu bị rỗng quá lớn bên trong có thể do quá chín hoặc do tiêm thuốc kích thích tăng trưởng. Với quả dưa hấu quá chín có thể vị hơi đắng còn quả bị tiêm thuốc kích thích tăng trưởng dễ gây ngộ độc. Vì vậy, khi bổ qua dưa hấu ra, thấy có dấu hiệu như trên tốt nhất không nên ăn.
4. Cho một miếng dưa hấu vào nước trước khi ăn
Bạn có thể kiểm tra nồng độ nitrat có trong quả dưa hấu bằng cách cho một miếng dưa vào cốc nước sạch ở nhiệt độ phòng. Nếu như nước có màu hồng tươi sáng thì tốt nhất bạn nên bỏ đi vì nó đã nhiễm nitrat cao.
5. Quả dưa hấu không nên có cảm giác nhẹ khi nhấc lên
Có nhiều quả dưa hấu dù bên ngoài vỏ trông đẹp, bóng, có phần tiếp xúc mặt đất hơi trắng vàng, cuống hơi khô cũng không thể đảm bảo rằng nó ngon.
Vì thế, trước khi mua, hãy nhấc thử quả dưa hấu lên, thấy chắc tay, cảm giác thịt dày và nặng thì hãy mua. Nếu nhấc lên cảm giác nhẹ tay, vỗ thử thấy bộp, không chắc thì không nên mua.