Thời điểm nào là tốt nhất để ăn đồ cay? Đây là những gì bạn cần biết

Chọn thực phẩm 26/11/2024 05:00

Hãy cùng khám phá thời điểm lý tưởng để thưởng thức các món ăn cay yêu thích của bạn.

Đồ ăn cay có tốt cho sức khỏe không?

Tin vui cho những người thích gia vị: Đồ ăn cay không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) nhấn mạnh rằng ớt xanh và ớt đỏ rất giàu vitamin như vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh thông thường.

2. Hỗ trợ giảm cân

Bạn muốn tăng tốc quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo nhanh hơn? Chuyên gia dinh dưỡng Anshul Jaibharat cho biết đồ ăn cay có thể giúp ích, vì nó làm tăng cảm giác no và hạn chế ăn uống vô độ. 

Thời điểm nào là tốt nhất để ăn đồ cay? Đây là những gì bạn cần biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

3. Giảm đau nhức cơ thể

Bạn có biết đồ ăn cay có thể làm giảm đau không? Capsaicin (là một chất được lấy ra từ ớt) làm giảm các chất dẫn truyền thần kinh gửi tín hiệu đau đến não.

4. Tốt cho tim

Trong khi thức ăn cay có thể gây ợ nóng, nó cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Capsaicin làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm. 

5. Tăng cường tâm trạng

Bạn có bao giờ cảm thấy vui hơn sau khi ăn đồ cay không? Đó là vì đồ ăn cay làm tăng serotonin, hormone "cảm thấy vui vẻ", giúp chống lại căng thẳng và trầm cảm.

Thời điểm nào là tốt nhất để ăn đồ cay? Đây là những gì bạn cần biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Thời điểm nào là tốt nhất để ăn đồ cay?

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể ăn đồ cay bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng thực tế điều đó phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của bạn.

Chuyên gia sức khỏe Ayurvedic Dimple Jangda giải thích rằng nếu bạn bị mất cân bằng Kapha (ví dụ, cảm lạnh, ho, các vấn đề về xoang, dị ứng, béo phì hoặc quá trình trao đổi chất chậm chạp), đồ ăn cay có thể có lợi. Capsaicin (là một chất được lấy ra từ ớt) làm tăng sản xuất axit dạ dày, tăng nhiệt độ cơ thể và làm loãng chất nhầy, giúp làm giảm các triệu chứng này.

Ai nên tránh đồ ăn cay?

Bạn có thể cho rằng những người không có những vấn đề này có thể thoải mái thưởng thức đồ ăn cay, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn bị chứng ợ nóng, trào ngược, cảm giác nóng rát hoặc mất cân bằng Pitta, Chuyên gia sức khỏe Ayurvedic Dimple Jangda khuyên bạn nên tránh đồ ăn cay. Cường độ của gia vị có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này, kéo dài sự khó chịu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thời điểm nào là tốt nhất để ăn đồ cay? Đây là những gì bạn cần biết - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thức ăn cay có ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm không?

Thức ăn cay có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Chuyên gia Ayurvedic Ashutosh Gautam lưu ý rằng mặc dù ăn thức ăn cay vào bữa tối không hẳn là xấu, nhưng điều quan trọng là phải dành đủ thời gian giữa bữa tối và giờ đi ngủ. Tại sao? Thức ăn cay có thể gây rối loạn dạ dày, khó tiêu và bồn chồn, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

Quả bơ được biết đến là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng chú ý của việc ăn một quả bơ mỗi ngày.

TIN MỚI NHẤT