Tiệm bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người ở Đồng Nai: Không có hóa đơn mua nguyên liệu, chế biến theo công thức riêng

Xã hội 07/05/2024 09:53

"Pate được chế biến, nấu ngay hiên nhà; còn đồ chua ngọt thì sơ chế ở vòi nước gần tủ cấp đông trong nhà. Các thau được rửa sạch sẽ, tuy nhiên chúng tôi chưa phân loại thau đựng đồ chín, đồ sống riêng biệt", chồng của chủ tiệm bánh mù cho biết.

Theo thông tin từ VnExpress, liên quan đến vụ việc hơn 500 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì, bà Băng, chủ tiệm bánh mì Băng ở phường Xuân Bình, TP Long Khánh, nói cơ sở này mua nguyên vật liệu từ chợ và các cửa hàng người quen nên không có hóa đơn. Trong đó pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Các nguyên liệu khác như chả lụa, thịt nguội, thịt heo... được tiệm mua từ nơi khác, không chế biến lại.

"Pate được chế biến, nấu ngay hiên nhà; còn đồ chua ngọt thì sơ chế ở vòi nước gần tủ cấp đông trong nhà. Các thau được rửa sạch sẽ, tuy nhiên chúng tôi chưa phân loại thau đựng đồ chín, đồ sống riêng biệt", chồng bà Băng nói.

Tiệm bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người ở Đồng Nai: Không có hóa đơn mua nguyên liệu, chế biến theo công thức riêng - Ảnh 1
Bệnh nhi điều trị ngộ độc - Ảnh: VnExpress

Do lượng khách đông, cơ sở bố trí hai nhân viên xẻ bánh, gia giảm pate, thịt, chả lụa hay đồ chua ngọt tùy theo yêu cầu, còn một người khác đứng thu tiền. Tất cả người bán đều đeo găng tay. "Quy trình sơ chế, bán hàng diễn ra như 20 năm nay, chúng tôi chưa từng nghi nhận vụ ngộ độc nào tương tự", bà Băng cho hay.

Tại thời điểm kiểm tra hôm 2/5, cơ quan chức năng đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, với khoảng 15 kg đồ chua, 1 kg thịt heo đã qua chế biến, 1 kg chả lụa, 4 khay pate trọng lượng 10 kg. Tiệm đã bị ngưng hoạt động. Cơ quan chức năng đang truy nguồn gốc nguyên liệu và thực phẩm trên, cũng như xét nghiệm mẫu tìm tác nhân gây ngộ độc.

Theo các nạn nhân, quán bánh mì Băng ăn ngon, giá rẻ nên được nhiều người ưa chuộng. Mỗi ngày xe bánh mì này bán hơn 1.000 ổ, trong đó buổi sáng thường 500 và buổi chiều 600. Nhiều người từ huyện Xuân Lộc hay Thống Nhất, dù xa 20 km vẫn tìm đến mua. "Do có một xe bánh mì mà nhiều người mua nên thường phải xếp hàng, có khi kẹt xe cả con hẻm", chị Hiền, bệnh nhân trong vụ ngộ độc, nói.

Tiệm bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người ở Đồng Nai: Không có hóa đơn mua nguyên liệu, chế biến theo công thức riêng - Ảnh 2
Tiệm bánh mì cô Băng - Ảnh: Người Lao Động

Cập nhật mới nhất trên báo Người Lao Động, tối 6/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết liên quan đến vụ hơn 500 người nghi ngộ độc tại Đồng Nai, tại bệnh viện có tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi P.H.M (14 tuổi, ngụ Long Khánh, Đồng Nai).

Theo đó, bé M. nhập viện trong tình trạng sốt, tiêu chảy sau ăn bánh mì, chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn. Bé đã được điều trị kháng sinh, truyền dịch. Hiện bé đã ổn định. Các bác sĩ cũng đã thực hiện lấy mẫu phân của bệnh nhi để xét nghiệm. Kết quả cho thấy có vi khuẩn Salomonella trong mẫu phân.

Như vậy, tính đến hiện tại, liên quan vụ nghi ngộ độc bánh mì tại Đồng Nai, đã có 3 trẻ được chuyển đến TP HCM điều trị gồm 2 trẻ hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và 1 trẻ điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Trước đó, ngày 4/5, Sở Y tế Đồng Nai cho biết kết quả xét nghiệm máu của 3 bệnh nhi chuyển nặng sau ăn bánh mì cho thấy bị nhiễm khuẩn E.coli. Hiện đang chờ xem kết quả xét nghiệm máu ghi nhận vi khuẩn E.coli có trùng hợp với mẫu thức ăn hay không.

Số ca nhập viện trong vụ ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai tăng lên 555, 1 bệnh nhi ngưng tim

Số người bị ngộ độc nghi do ăn bánh mì tại Đồng Nai đã lên đến 555 người, trong đó có 7 ca điều trị hồi sức tích cực và 2 bệnh nhi tiên lượng nặng.

TIN MỚI NHẤT