Lãnh đạo UBND TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết, tính đến 6h ngày 4/5, trên địa bàn có 529 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.
- Cháu bé 14 tuổi bị lạc khi đi dạo cùng người thân, 6 ngày chưa tìm thấy
- Vụ gần 500 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 7 người phải điều trị hồi sức tích cực, 2 bệnh nhi phải lọc máu
Theo thông tin từ báo Lao Động, UBND TP Long Khánh cho biết, tới sáng 4/5 đã có 529 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh). Cơ sở này có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày.
Chỉ tính riêng trong ngày 3.5, số bệnh nhân nhập mới là 81 ca, giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong số trường hợp nhập viện, hiện nay đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (352 trường hợp), bệnh viện Cao su Đồng Nai (23 trường hợp). Còn lại là các trường hợp chuyển viện, xuất viện, cấp toa thuốc chữa trị tại nhà do bị nhẹ.
Đáng chú ý, sau 4 ngày xảy ra vụ ngộ độc có 117 trẻ em phải nhập viện. Trong đó, có 8 trường hợp nặng đang chữa trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (TP Biên Hòa) và Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM).
Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Bình nhận định, số ca ngộ độc liên quan đến tiệm bánh mì Băng đang có xu hướng giảm và hết dần. Dù vậy, đối với 2 ca bệnh nhi nặng đang phải lọc máu, thở máy, ngành y tế đã mời các chuyên gia tại TPHCM xuống hỗ trợ chuyên môn, cứu chữa tích cực.
Trước đó, theo thông tin từ VTC News, UBND TP Long Khánh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại tiệm bánh mì Băng.
Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thực phẩm được lưu tại cơ sở để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại Viện Y tế công cộng TP.HCM. UBND TP Long Khánh chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Long Khánh phối hợp Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai thực hiện phết mẫu dịch tỵ hầu của 4 người chế biến thực phẩm tại tiệm bánh mì Băng gửi xét nghiệm truy tìm Staphylococcus, Salmonella, Coliforms tại Viện Y tế công cộng TP.HCM.
Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra tại hộ kinh doanh Tú Chả (địa chỉ 158 Hoàng Diệu, khu phố 2, phường Xuân Thanh) là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu chả lụa cho tiệm bánh mì Băng. Tại đây, Đoàn kiểm tra đã niêm phong, tạm giữ một số phụ gia không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.
Ngoài ra, Công an TP Long Khánh điều tra, xác minh truy xuất nguồn gốc tại cơ sở giết mổ gia súc Đoàn Thu và cơ sở giết mổ Công ty TNHH Thy Thọ về số lượng thịt heo hộ kinh doanh Tú Chả mua dùng để chế biến chả lụa.
Tiệm bánh mì Băng nằm ở địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh.
Tiệm này bán bánh mì thịt, 2 buổi/ngày, phục vụ khoảng 1.100 ổ. Trung tâm y tế, Phòng Y tế thành phố Long Khánh cũng đã kiểm tra tiệm bánh mì Băng. Kết quả, cơ sở không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.