Nhiều món ăn người Việt yêu thích có khả năng tăng nguy cơ tích tụ huyết khối, tổn hại mạch máu trong cơ thể.
- Kiểu uống nước khoa học giúp người Nhật phòng đủ bệnh, ngoài ngừa tiểu đường loại 2 và huyết áp cao còn chống được cả ung thư
- Nghiên cứu phát hiện mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư gan
Để ngăn chặn huyết khối, trong cuộc sống thường ngày ngoài việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt sống, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng nên điều chỉnh chế độ ăn. Ngoài các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ thì cũng có nhiều loại thực phẩm khác tạo huyết khối, tăng nguy cơ huyết khối não không ngờ.
1. Đậu phộng rang
Đậu phộng rang là món ăn ưa thích của nhiều người mỗi ngày vì hương vị thơm ngon lại có giá thành rẻ, chế biến đơn giản. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này bởi đậu phộng rang chứa nhiều chất béo và calo nên dễ dẫn đến xơ cứng động mạch. Đặc biệt với những người có vấn đề về mạch máu từ trước càng tăng nguy cơ tạo huyết khối não.
Ngoài ra, trong đậu phộng rang được cho thêm nhiều muối để tăng hương vị. Việc ăn quá nhiều muối có thể khiến mạch máu, tim phải tăng tốc để bơm máu, từ đó dẫn đến việc tăng huyết áp và tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.
2. Rượu
Huyết khối có liên quan chặt chẽ với uống rượu. Khi uống rượu sẽ gây tổn thương nội mô mạch máu, do tác động của huyết sắc tố, tiểu cầu và fibrin, nội mạc mạch máu bị tổn thương sẽ hình thành huyết khối cục bộ, gây tắc nghẽn trào ngược máu.
Say rượu có thể gây chèn ép chân tay lâu dài mà người say rượu sẽ không nhận thấy, đồng thời có thể gây rối loạn tĩnh mạch hồi lưu và hình thành huyết khối. Để tránh hình thành cục máu đông, không nên uống rượu, hàm lượng cồn càng lớn càng dễ hình thành cục máu đông.
3. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa hàm lượng chất béo rất cao. thường xuyên tiêu thụ nội tạng động vật sẽ làm tăng cholesterol, có thể làm nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, dễ dẫn đến huyết khối não tái phát.
4. Thực phẩm nhiều muối
Bệnh nhân bị mỡ máu cao cần kiểm soát lượng muối ăn vào, bao gồm dưa chua muối, các loại thực phẩm siêu chế biến... Chế độ ăn nhiều muối dễ khiến huyết áp tăng cao cũng như tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu và huyết khối não.
5. Đồ ăn vặt
Những đồ ăn vặt thường chứa nhiều bơ, đường, dầu mỡ... Sử dụng lượng quá nhiều trong thời gian dài dễ dẫn đến béo phì, mỡ trong cơ thể không ngừng tích tụ. Biểu hiện đầu tiên là mỡ máu cao, máu trở nên đặc hơn, dễ vón cục và đông máu cũng như dẫn đến một số bệnh về tim mạch.
Triệu chứng của huyết khối não
1. Chóng mặt đột ngột
Chóng mặt là triệu chứng thường gặp nhất trước khi xuất hiện huyết khối não, thường gặp khi người bệnh mệt mỏi, sau khi tắm hoặc sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nếu người bệnh bị chóng mặt quá năm lần một ngày thì nên cảnh giác với tình trạng huyết khối não, xuất huyết não và nhồi máu não.
2. Ngáp thường xuyên
Tình trạng này rất có thể là dấu hiệu báo trước của huyết khối não do thiếu máu lên não, oxy lên não suy giảm. Ngoài ra, dữ liệu cho thấy 80% số người mắc chứng huyết khối não do thiếu máu cục bộ sẽ ngáp liên tục 5-10 ngày trước khi phát bệnh.
3. Đau đầu dữ dội
Nếu bị đau đầu dữ dội đột ngột vào các thời điểm như khi buồn ngủ, thay đổi bất ngờ về vị trí, khi ho mạnh, ngủ vào ban đêm... thì nên đến bệnh viện càng sớm tốt.
4. Rối loạn ngôn ngữ
Trong giai đoạn đầu của nhồi máu não, lượng máu cung cấp lên não bị ảnh hưởng dẫn đến thiếu máu cục bộ và thiếu oxy, từ đó ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt lời nói và tạo ra các triệu chứng rõ ràng như nói và diễn đạt không rõ ràng.
5. Tê lưỡi
Khoảng 25% bệnh nhân sẽ bị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua trước khi xảy ra huyết khối não hay còn gọi là một cơn đột quỵ nhỏ. Các triệu chứng bao gồm rối loạn ngôn ngữ ngắn vào trước khi phát bệnh, chẳng hạn như khó nói.
Vì vậy, nếu thấy lưỡi thường xuyên bị tê nên cảnh giác.
Nguồn: Abolouwang