Vụ 54 học sinh, sinh viên Lào Cai nhập viện sau bữa cơm tối: Đã xác định nguyên nhân

Sức khỏe 22/10/2024 21:02

Trong ngày 21/10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Hưng Thịnh, Công an TP Lào Cai đã nhận định, sự việc xảy ra tại bếp ăn của Trường cao đẳng Lào Cai là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, ngày 22/10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã công bố thông tin về điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn của Trường cao đẳng Lào Cai khiến 80 học sinh, sinh viên có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt..., trong đó 54 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, ngày 9/10, một số học sinh, sinh viên ở nội trú trong ký túc xá Trường cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (P.Bắc Cường, TP.Lào Cai) phải nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tại nhà ăn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện điều tra, xác minh, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm của bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết.

Vụ 54 học sinh, sinh viên Lào Cai nhập viện sau bữa cơm tối: Đã xác định nguyên nhân - Ảnh 1
Vụ ngộ độc thực phẩm khiến 80 người bị ngộ độc, trong đó 54 người phải nhập viện - Ảnh: Báo Phụ Nữ

Theo thông tin từ báo Phụ Nữ, qua điều tra, các cơ quan chức năng đã làm rõ, trong bữa ăn tập trung vào tối 8/10 tại nhà ăn số 1 Trường cao đẳng Lào Cai có 8 món: thịt heo rang, thịt heo kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống.Vụ 54 học sinh, sinh viên Lào Cai nhập viện sau bữa cơm tối: Đã xác định nguyên nhân - Ảnh 2

Ngoài ra, có món bánh bao nhân xúc xích được mua từ cơ sở bên ngoài. Bếp ăn này có sử dụng nước uống được lấy trực tiếp từ máy lọc nước RO đặt tại nhà ăn và máy lọc nước RO của ký túc xá.

Theo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đã phát hiện 4 món thức ăn tại bữa cơm tối 8/10 là món dưa chuột muối, chả lá lốt, thịt gà rang, canh rau muống dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Trong ngày 21/10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Hưng Thịnh, Công an TP Lào Cai đã nhận định, sự việc xảy ra tại bếp ăn của Trường cao đẳng Lào Cai là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Hà Nội: 1 người tử vong, 4 người nhập viện vì ngộ độc methanol sau uống rượu tại đám cưới

Trước khi nhập viện khoảng 2 ngày, 4 bệnh nhân có uống rượu tại 1 đám cưới ở huyện Thường Tín, TP. Hà Nội. Sau khi uống rượu các bệnh nhân có biểu hiện mệt nhiều, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay run. Có bệnh nhân xuất hiện biểu hiện khó thở.

TIN MỚI NHẤT