Món ăn truyền thống trong văn hóa Nhật Bản thật ra có nhiều công dụng hơn chúng ta tưởng.
- 5 món nướng được đánh giá "bẩn nhất" trong các quán vỉa hè, dù ngon nhưng nhân viên khuyên nên tránh gọi nhiều
- Nghiên cứu mới từ Harvard tiết lộ chỉ với 5 phút buổi sáng tại nhà, chúng ta có thể đẩy lùi nguy cơ bệnh tim, đột quỵ thậm chí là tiểu đường
Miso là một loại gia vị lên men đặc biệt phổ biến ở các vùng của châu Á. Một trong những món ăn gắn liền với "tên tuổi" của loại thực phẩm này súp miso của Nhật Bản.
Miso là gì?
Gia vị truyền thống của Nhật Bản này là một hỗn hợp đặc làm từ đậu nành đã được lên men với muối và một loại bột khai vị koji.
Tương miso có thể được sử dụng để làm nước sốt, tẩm ướp và nấu súp, hoặc để muối rau và thịt. Mọi người thường mô tả hương vị của nó là sự kết hợp giữa muối và umami (mặn), và màu sắc của nó có thể thay đổi giữa trắng, vàng, đỏ hoặc nâu, tùy thuộc vào nguyên liệu.
Vì sao nói miso giàu dinh dưỡng?
Miso chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. 28 gram miso chứa:
Lượng calo: 56
Carb: 7 gram
Chất béo: 2 gam
Chất đạm: 3 gam
Natri: 43% RDI
Mangan: 12% RDI
Vitamin K: 10% RDI
Nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, canxi, sắt, magiê, selen, phốt pho, và cholin.
Các loại đậu nành được coi là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Hơn nữa, quá trình lên men được sử dụng để sản xuất miso giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong nó.
Quá trình lên men cũng thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh, vi khuẩn có lợi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. A oryzae là chủng lợi khuẩn chính được tìm thấy trong miso.
Tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đường ruột của bạn là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn trong ruột giúp bạn duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Có một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh là rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại độc tố và vi khuẩn có hại. Nó cũng cải thiện tiêu hóa và giảm đầy hơi, táo bón và tiêu chảy hoặc đầy hơi liên quan đến kháng sinh.
A oryzae là chủng lợi khuẩn chính được tìm thấy trong miso. Nghiên cứu cho thấy rằng các chế phẩm sinh học trong gia vị này có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến các vấn đề tiêu hóa bao gồm cả bệnh viêm ruột.
Ngoài ra, quá trình lên men còn giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách giảm lượng chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành.
Tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định
Miso có thể bảo vệ khỏi một số loại ung thư.
Đầu tiên có thể là ung thư dạ dày. Các nghiên cứu quan sát đã nhiều lần tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều muối và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, mặc dù có hàm lượng muối cao, miso dường như không làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như các loại thực phẩm nhiều muối khác.
Ví dụ, một nghiên cứu đã so sánh miso với thực phẩm chứa muối như cá muối, thịt chế biến và thực phẩm ngâm. Cá, thịt và thực phẩm ngâm chua có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 24–27%, trong khi miso không liên quan đến bất kỳ nguy cơ gia tăng nào.
Các chuyên gia tin rằng lý do có thể là do các hợp chất có lợi được tìm thấy trong đậu nành, có khả năng chống lại tác dụng thúc đẩy ung thư của muối.
Các nghiên cứu trên động vật cũng báo cáo rằng ăn miso có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ruột kết, dạ dày và ung thư vú. Quá trình lên men miso có thể kéo dài từ vài tuần đến lâu nhất là ba năm. Nói chung, thời gian lên men lâu hơn sẽ tạo ra miso đậm hơn, có vị ngon hơn.
Ở người, các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ miso thường xuyên có thể giảm 50–54% nguy cơ ung thư gan và ung thư vú. Bảo vệ chống ung thư vú đặc biệt có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh.
Loại gia vị này cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do, một loại tổn thương tế bào có liên quan đến ung thư.
Tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch
Miso chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu.
Ví dụ, lợi khuẩn trong miso có thể giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột của bạn, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Hơn nữa, một chế độ ăn uống giàu probiotic có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh và giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường.
Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu probiotic như miso có thể làm giảm nhu cầu kháng sinh chống nhiễm trùng lên đến 33%.
Điều đó nói rằng, các chủng lợi khuẩn khác nhau có thể có những tác động khác nhau đến sức khỏe của bạn. Cần có thêm nhiều nghiên cứu sử dụng các chủng miso cụ thể trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.
Một số lợi ích khác
Loại gia vị Nhật Bản này có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác:
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Súp miso có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ chưa được kiểm chứng rộng rãi và có thể chỉ dành riêng cho phụ nữ Nhật Bản.
Làm giảm mức cholesterol: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy miso có thể giúp giảm mức cholesterol LDL "xấu" trong máu.
Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2: Một số nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm đậu nành lên men như miso có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Tăng cường sức khỏe não bộ: Thực phẩm giàu probiotic như miso có thể có lợi cho sức khỏe não bộ bằng cách giúp cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng, trầm cảm, tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).