Thịt viên, cánh gà, lạp xưởng... dù đem lại cảm giác ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hệ tiêu hóa, các nhân viên nhà hàng khuyên bạn tốt nhất đừng gọi khi ăn nướng.
- Trời lạnh đừng giữ thói quen gội đầu theo 4 kiểu "cực độc" này vì dễ gây đột quỵ, thậm chí tử vong nhanh
- Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình nhận được
Thời tiết mùa đông rất thích hợp để cùng bạn bè quây quần trong các quán nướng và thưởng thức những món ăn ấm áp, béo ngậy. Tuy nhiên, đồ nướng vẫn luôn nằm trong danh sách những món ăn cần tiêu thụ hạn chế bởi phương pháp chế biến bằng than hoa hay bơ, dầu ăn có thể khiến thực phẩm biến chất, tăng nguy cơ ung thư.
Hơn nữa, các quán đồ nướng vỉa hè thường khó đảm bảo vệ sinh về nguyên liệu. Đồ ăn được tẩm ướp bằng nhiều loại gia vị nên khó có thể kiểm định chất lượng. Trong đó, thịt viên, cánh gà, lạp xưởng... dù đem lại cảm giác ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hệ tiêu hóa, các nhân viên nhà hàng khuyên bạn tốt nhất đừng gọi khi ăn nướng.
1. Hàu nướng
Hàu là một trong những loại thực phẩm được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đánh giá là dễ gây ngộ độc cho người ăn nhất. Hàu sống có thể chứa vi khuẩn vibrio gây nhiễm trùng và ngộ độc nếu thực phẩm này không được sơ chế và nấu chín đúng cách.
Có thể thấy, quá trình xử lý hàu rất rắc rối, không phải quán nướng nào cũng có thời gian để làm sạch cẩn thận, nên dù nướng ở nhiệt độ cao cũng không thể đảm bảo tiêu diệt hết vi sinh vật, ký sinh trùng.
Theo CDC Hoa Kỳ, một con hàu có chứa vi khuẩn có hại hay không... không thể kiểm định bằng cách nhìn, ngửi. Chính vì vậy, cách duy nhất để diệt khuẩn khi ăn hàu đó là đảm bảo quá trình sơ chế cẩn thận, nấu chín hoàn toàn. Hạn chế ăn hàu nướng ở những quán ăn kém vệ sinh.
2. Thịt viên nướng
Các loại thịt viên nhiều màu sắc, hương vị béo ngậy có thể coi là một loại đồ nướng rất được lòng khách hàng, tuy nhiên chúng ta khó mà khẳng định được bên trong những viên thịt ấy chứa những gì. Theo trang Sina (Trung Quốc), hầu hết các loại thịt viên trên thị trường đều được làm nhân tạo, hoặc được trộn từ nhiều loại thịt vụn khác nhau, sau đó sẽ được tẩm ướp bằng nhiều loại hương liệu. Đó là lý do vì sao thịt viên thường không đảm bảo vệ sinh nhưng lại rất hấp dẫn.
Không những vậy, thịt viên còn có thể chứa nhiều lông lợn do không được làm sạch. Đây thực sự là một loại thực phẩm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.
3. Cánh gà nướng
Cánh gà nướng tuy rất dai thơm, ngọt béo nhưng bạn nên cân nhắc trước khi ăn. Ở các cửa hàng nướng vỉa hè, cánh gà thường được mua số lượng lớn và để đông lạnh. Cánh gà đông lạnh lâu ngày sẽ làm mất dinh dưỡng và hương vị của chúng, hơn nữa còn khó đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn thích ăn cánh gà, tốt nhất nên lựa chọn loại cánh gà tươi, có thể tự nướng tại nhà hoặc ăn tại những nhà hàng tin cậy.
Nếu bạn thích ăn cánh gà, tốt nhất nên lựa chọn loại cánh gà tươi.
4. Sò điệp nướng
Cũng như món hàu nướng, sò điệp nướng phô mai, mỡ hành cũng là một món nướng vỉa hè được khách hàng yêu thích. Là một động vật thân vỏ, sò điệp cũng rất khó vệ sinh. Hơn nữa, sò điệp dùng để nướng cho khách rất có thể đã chết hoặc được làm đông lạnh từ lâu. Khi không còn tươi, sò điệp dễ sản sinh nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, vì vậy tốt nhất bạn không nên gọi món này khi ăn đồ nướng.
5. Xúc xích nướng
Nhiều người rất thích ăn xúc xích nướng vì họ ngửi thấy mùi thơm lừng rất đặc trưng của món ăn này khi đi trên phố. Hàng rong, ngõ phố nào cũng có sự hiện diện của xúc xích, không chỉ ngon mà chúng còn tương đối rẻ nên rất được ưa chuộng. Nhưng trên thực tế, lạp xưởng là một trong những loại thực phẩm đáng lo ngại nhất thị trường khi không ít cơ sở đã bị cơ quan chức năng bắt giữ vì sử sụng thịt heo bẩn trong chế biến lạp xưởng.
Trong quá trình chế biến, các lò lạp xưởng, xúc xích thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô. Nếu không che chắn tốt, lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán, thậm chí nấm mốc...
Các chuyên gia khuyên không nên ăn quá nhiều những món này. Khi ăn cần lựa chọn cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo. Lạp xưởng tươi ngon sẽ có vỏ khô ráo, sờ nhẹ sẽ không thấy chất dính cũng như nấm mốc, bề mặt chặt nhưng có khả năng đàn hồi khi ấn, vỏ và nhân thịt có độ gắn chặt vào nhau...