Cà phê từng là thức uống được chứng minh tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng nếu mỗi ngày đều uống 1 ly thì điều bất ngờ gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn?
- Bỏ bữa sáng, cơ thể bạn sẽ gánh chịu những hệ quả khôn lường
- Điểm danh 5 loại thực phẩm là ‘người hùng’ giúp ngăn ngừa ung thư vú, chị em nên bổ sung thường xuyên
Lợi ích khi uống 1 ly cà phê mỗi ngày
Uống một tách cà phê vào buổi sáng không chỉ giúp cơ thể tỉnh táo mà còn mang đến những lợi ích bất ngờ sau đây.
Giúp kiểm soát về cân nặng
Một lợi ích khác của cà phê đến từ việc nó có thể giúp kiểm soát vấn đề cân nặng. Theo đó, việc sử dụng loại thức uống này không chỉ có thể giúp thay đổi quá trình lưu trữ chất béo mà còn hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột. Nhờ vậy, tốt cho việc quản lý vấn đề cân nặng, giúp giảm lượng mỡ thừa một cách hiệu quả.
Giúp phòng tránh ung thư
Theo các chuyên gia điều trị ung thư, những người đàn ông uống cà phê thường xuyên có ít nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người sử dụng đồ uống khác. Đồng thời, các nhà nghiên cứu khác nhau cho rằng uống cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.
Theo thống kê, những phụ nữ uống bốn tách cà phê thường xuyên hàng ngày sẽ giảm 25% khả năng mắc bệnh ung thư này so với những phụ nữ uống ít hơn một cốc mỗi ngày.
Bổ sung dinh dưỡng cần thiết
Tuy chứa hàm lượng thấp nhưng các chất dinh dưỡng chứa trong hạt cà phê như các loại vitamin (B1, B2, B3 và B5), mangan, kali, magie, folate, photpho,... cũng được bổ sung vào cơ thể.
Giúp chống oxi hóa
Trong cà phê có hoạt động oxy hóa nhiều hơn so với trà và ca cao. Phần lớn các chất chống oxi hóa được tìm thấy trong một tách cà phê sẽ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại sự viêm nhiễm. Ngoài ra, chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc vô hiệu hóa các gốc tự do giúp ngăn ngừa và làm giảm tình trạng stress (căng thẳng).
Nói cách khác, các chất chống oxy hóa trong một tách cà phê hoạt động giữ cho bạn khỏe mạnh ở cấp độ vi mô. Và nó hoạt động bằng cách bảo vệ các tế bào của bạn khỏi mọi khả năng tổn hại bên ngoài cơ thể. Cuối cùng, axit chromogen, (một trong những chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong cà phê) đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một nhóm các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng từ khắp nơi trên thế giới khám phá ý tưởng rằng có một mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các nghiên cứu dịch tễ học còn chỉ ra những người sử dụng cà phê thường xuyên sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người hiếm khi uống hoặc thậm chí không uống.
Những lưu ý khi uống cà phê mỗi ngày
Lựa chọn sản phẩm rõ nguồn gốc
Bước đầu trong quá trình sử dụng bạn đừng quên lựa chọn loại cà phê sạch sẽ, tươi mới, có chất lượng đảm bảo. Tránh tình trạng tiêu thụ sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, đã bị nấm mốc hoặc có chứa các chất gây hại cho sức khỏe.
Không nên uống với quá nhiều đường
Thêm nhiều đường vào cà phê là thói quen của không ít người, nhưng việc này lại có khả năng làm giảm đi các lợi ích vốn có của cà phê. Thậm chí, gây ra tác hại cho sức khỏe như theo thời gian có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Vì thế, không nên thêm nhiều đường khi uống cà phê.
Thời điểm sử dụng
Thời điểm uống loại đồ uống này cũng là một yếu tố khác cần phải lưu tâm. Thời điểm nên uống cà phê là vài giờ sau khi bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng hay trước khi tiến hành tập thể dục khoảng 30 phút.
Song song với đó, cần thay đổi thói quen uống cà phê khi dạ dày rỗng, uống trong hay ngay sau bữa ăn hoặc uống cà phê quá muộn vào buổi tối.