Ung thư vú là căn bệnh khá phổ biến thời gian gần đây, ngoài khả năng di truyền, thực phẩm cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với căn bệnh quái ác này.
- Uống một tách trà gừng trước khi đi ngủ, đây có phải là việc làm tốt cho sức khỏe?
- Ngỡ ngàng trước 4 loại thực phẩm ‘tàn phá’ gan, chúng còn nguy hiểm hơn cả bia rượu
Dưới đây là những thực phẩm được các bác sĩ khuyên chị em nên bổ sung thường xuyên vì chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau thuộc họ cải, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng tiềm năng giúp ngăn ngừa ung thư vú. Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất chống ung thư như sulforaphane, glucosinolate và indole-3-carbinol. Những hợp chất này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình tự chết tế bào (apoptosis) của tế bào ung thư.
Bông cải xanh đồng thời cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, E và beta-carotene. Đây đều được biết đến như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính, bao gồm ung thư vú.
Các loại cá
Các loại cá, đặc biệt là các loại cá giàu Omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi... được xem là "siêu thực phẩm" trong việc ngăn ngừa ung thư vú mà phái đẹp không nên bỏ qua. Omega-3 là loại axit béo không no có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.
Omega-3 đồng thời có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, giảm khả năng di căn và tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư. Vitamin D có trong nhiều loại cá cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa sự phát triển của tế bào, giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Nghệ ngăn ngừa ung thư
Gốc tự do là những phân tử không ổn định trong cơ thể, có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến ung thư. Nghệ rất giàu curcumin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ ung thư vú.
Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm ung thư. Curcumin trong nghệ có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Ngoài ra, curcumin còn có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lan truyền của tế bào ung thư vú bằng cách ức chế các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích quá trình tự chết tế bào (apoptosis) của tế bào ung thư.
Tỏi
Tỏi được biết đến với hương vị và mùi thơm đặc biệt. Một nghiên cứu cho thấy tỏi và các loại rau allium khác đối với các tế bào ung thư vú. Họ tìm thấy tác động tích cực đối với cả ung thư vú phụ thuộc estrogen và độc lập với estrogen. Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này để xác định kết quả cuối cùng và khuyến nghị về liều dùng.
Rau cải
Loại rau này thường giàu vitamin chống oxy hóa, chẳng hạn như C, E và K, và có nhiều chất xơ. Các loại rau họ cải có chứa glucosinolates, là một loại hóa chất có có đặc tính chống ung thư. Các loại rau họ cải phổ biến bao gồm: bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải xoăn.
Ngoài chế độ ăn uống hợp lí, bạn cũng nên tránh xa những loại đồ uống có cồn. Việc sử dụng rượu làm tăng tỷ lệ ung thư vú ở một số phụ nữ. Uống đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Điều này có thể là do rượu có thể làm tăng mức estrogen và các hormone khác gắn liền với dạng ung thư vú.