Theo các bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc, nếu bạn nắm vững nguyên tắc "3 phút vàng" dưới đây thì bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe và tuổi thọ.
- 2 chỗ trên cơ thể rủ xuống báo hiệu dương khí hao hụt
- Đông y: Người sống thọ thường sở hữu 10 đặc điểm này trên khuôn mặt, có 7/10 đã đáng chúc mừng
Nếu có 3 phút rảnh mỗi ngày, bạn sẽ tận dụng để làm gì? Bạn sẽ tranh thủ ngủ thêm, uống một tách trà hay nghe một bài hát hay? Đó đều là những câu trả lời không hề thông minh.
Trong cuộc sống căng thẳng và bận rộn ngày nay, con người luôn cảm thấy mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc, nếu bạn nắm vững nguyên tắc "3 phút vàng" dưới đây thì bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe và tuổi thọ.
NGUYÊN TẮC "3 PHÚT VÀNG"
1. Sau khi thức dậy, nằm trên giường thêm 3 phút
Theo ông Sun Ningling, bác sĩ trưởng khoa Tim mạch tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh khuyến cáo: Người trung niên và người cao tuổi bị huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên vội vàng rời khỏi giường vào buổi sáng để tránh đột quỵ. Thay vào đó, họ nên nhắm mắt và nghỉ ngơi trên giường trong 3 phút trước khi thức dậy, đồng thời từ từ vận động từ tứ chi đến phần đầu, cổ.
2. Đánh răng trong vòng 3 phút
Cộng đồng nha khoa Hàn Quốc luôn khuyến khích mọi người áp dụng phương pháp đánh răng "3-3-3" đó là:
- Đánh răng 3 lần mỗi ngày.
- Đánh răng sau bữa ăn 3 phút.
- Mỗi lần đánh răng trong khoảng 3 phút.
Theo giáo sư Chen Shizhang, giám đốc nha khoa Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh (Trung Quốc), nguyên tắc cơ bản khi đánh răng là chải sạch mọi mặt, từ bên trong lẫn bên ngoài của hàm răng, quá trình này không thể thực hiện quá nhanh vì vậy mỗi lần bạn đánh răng cần sử dụng 3 phút để đảm bảo tất cả khoang miệng đều sạch. Ngoài ra, thời điểm tốt nhất để đánh răng là 3 phút sau bữa ăn để ngăn vi khuẩn lắng đọng trên bề mặt răng và ngăn ngừa sâu răng.
3. Sau khi nước sôi, đun thêm trong vòng 3 phút nữa
Khi nước máy được tẩy bằng clo, sự kết hợp của clo và chất hữu cơ còn lại trong nước sẽ tạo ra hydrocarbon halogen, chloroform và các hợp chất gây ung thư khác. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng hàm lượng của các chất này có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ nước và thời gian đun sôi.
Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, tuyệt đối đừng để 8 đồ vật này vào xe hơi, cốp xe máy vì có nguy cơ hư hại thậm chí dễ "nổ như bom"
Khi nước đã sôi, bạn tiếp tục đun trong 3 phút nữa thì hàm lượng của nó có thể giảm xuống mức tiêu chuẩn an toàn nhất.
Theo giáo sư Jiang Weibo tại Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, khi đun sôi nước, bạn cần phải thực hiện 3 bước
- Đầu tiên, cho nước vào nồi, đạy vung, mở lửa lớn.
- Khi nước sắp sôi, bạn nên mở nắp nồi.
- Cuối cùng, khi nước đã sôi đợi thêm 3 phút nữa rồi mới tắt bếp, làm như vậy có thể khiến các chất có hại trong nước bốc hơi hiệu quả.
4. Ăn nóng và uống lạnh, mỗi thứ cách nhau 3 phút
Mỗi khi xì xụp một món cay nóng thì đồ uống lạnh luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra một "phản kháng mạnh mẽ" về đường tiêu hóa và huyết áp.
Sun Ningling, bác sĩ trưởng khoa Tim mạch tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh cho biết, sau khi ăn các món ăn nóng, các mạch máu sẽ giãn ra. Nếu bạn uống nhiều nước đá, các mạch máu sẽ co lại đột ngột, đồng thời huyết áp sẽ tăng và xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau dạ dày.
Thói quen này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có huyết áp cao. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn những thực phẩm quá nóng - quá lạnh quá gần nhau. Nếu bạn muốn sử dụng thức uống lạnh để làm dịu cơn khát sau khi ăn thức ăn nóng, bạn cần chờ đợi ít nhất 3 phút, điều này có thể làm giảm kích ứng dạ dày .
5. Ngâm trà trong nước sôi khoảng 3 phút
Chúng ta đều biết rằng việc uống trà đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên pha trà như thế nào để đảm bảo giữ lại các dinh dưỡng có trong trà thì không phải ai cũng biết.
Không phải sữa, đây mới là 8 thực phẩm giàu canxi bậc nhất, có bán khắp các chợ: Nếu ai ăn đều đặn sẽ không lo bệnh xương khớp
Theo ông Changjiang Yongwen, viện phó Viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp Trung Quốc, cách pha trà tốt nhất là ngâm chúng trong nước sôi 3 phút, nhiệt độ nước 70-80 độ C. Sau đó thay nước và tiếp tục ngâm trà thêm 3 phút nữa, như vậy các chất như tannin, polyphenol có trong lá trà sẽ đủ thời gian để lọc ra, giúp làm tăng hương vị và dinh dưỡng của trà xanh.
6. Nổi giận không quá 3 phút
Một nhà sinh lý học người Mỹ tên là Elma phát hiện ra rằng khi con người tức giận trong thời gian 10 phút sẽ tiêu tốn năng lượng tương đương khi chạy 3.000 m. Nghiêm trọng hơn, phản ứng sinh học của cơ thể khi tức giận rất mãnh liệt, lượng dịch tiết trở nên phức tạp và độc hại hơn bất kỳ cảm xúc nào khác, vì vậy người hay tức giận rất khó sống lâu.
Khi con người tức giận, huyết áp của họ tăng ngay lập tức và những người có sức khỏe kém, đặc biệt là người già, dễ bị xuất huyết não, bệnh tim và nhồi máu cơ tim.
Chính vì vậy, bạn không nên tức giận quá 3 phút. Hãy luôn đào thải cảm xúc tiêu cực ra khỏi người càng sớm càng tốt, cố gắng duy trì sự ổn định về cảm xúc.
7. Đi đại tiện không quá 3 phút
Nhiều người có thói quen tận dụng thời gian đi đại tiện để đọc sách, lướt web khiến thời gian đi đại tiện bị kéo dài hơn. Theo bác sĩ Yao Wei, Bệnh viện Đại học thứ ba Bắc Kinh, thói quen đi đại tiện quá lâu ảnh hưởng đến nhu động ruột, có thể gây táo bón, bệnh trĩ... Do đó, thời gian đi vệ sinh chỉ nên kéo dài trong vòng 3 phút.
8. Sau mỗi lần tập thể dục hãy nghỉ 3 phút
Nhiều người có kinh nghiệm về việc tập thể dục cho biết khi cảm thấy khó thở, mệt mỏi thì chúng ta chỉ cần nghỉ trong 3 phút ngắn ngủi.
Thời gian 3 phút là đủ để cơ bắp hồi năng lượng cho các bài tập tiếp theo, nó cũng sẽ không cho phép cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng và ngăn ngừa các chấn thương thể thao như chuột rút và căng cơ khi tập thể dục trở lại.
Nguồn: Aboluowang