Nhiều người dùng cách này tránh say rượu nhưng không hay biết hậu quả tai hại về sau

Sống khỏe 05/08/2024 11:10

Dữ liệu dịch tễ học cho thấy việc sử dụng rượu ở thanh thiếu niên ngày càng gia tăng. Khi mọi người uống rượu, đôi khi họ trộn nó với nước tăng lực.

Nước tăng lực cũng tương tự như nước giải khát thông thường (đồ uống không chứa ethanol hoặc chứa ít hơn 0,5% ethanol) nhưng chứa nồng độ cao chất kích thích (như caffeine) và các thành phần bổ sung khác (như taurine và vitamin).

Mục đích ban đầu của thanh thiếu niên chọn những đồ uống như vậy là để cải thiện khả năng tập trung, tỉnh táo và phục hồi năng lượng. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về tác động lâu dài của việc uống chúng cùng nhau đối với chức năng não.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Neuropharmacology, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cagliari và Đại học Catania ở Ý phát hiện ra rằng việc kết hợp rượu và nước tăng lực uống chung có thể gây tổn thương não lâu dài.

Nhiều người dùng cách này tránh say rượu nhưng không hay biết hậu quả tai hại về sau - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm: Họ cho chuột đực uống nước máy, rượu, nước tăng lực (Red Bull) hoặc hỗn hợp cả hai. 53 ngày sau, chúng được quét não và kiểm tra hành vi để đánh giá chức năng nhận thức.

Trong nghiên cứu, liều ethanol hàng ngày cho chuột trong nhóm uống rượu là 3,2 gam/kg trọng lượng cơ thể, tương đương với một người nặng 70 kg uống 18 đến 24 gam etanol với liều Red Bull cho chuột trong nghiên cứu; nhóm uống nước tăng lực là 3,2 gam/kg thể trọng. Trọng lượng tương đương của 2 lon tương đương với một người nặng 70kg uống 2 lon Red Bull.

Theo một nghiên cứu trước đây trên The Lancet, lượng rượu được khuyến nghị cho người trưởng thành là không quá 18,7 gam ethanol mỗi ngày, bất kể khu vực, độ tuổi, giới tính hay năm. Do đó, đối với những con chuột "uống rượu" trong nhóm thử nghiệm, lượng rượu tiêu thụ của chúng đã gần đạt đến giới hạn trên của giá trị được khuyến nghị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột trong nhóm uống đồ uống hỗn hợp cho thấy những thay đổi lâu dài về khả năng học tập và trí nhớ, cũng như những thay đổi ở vùng hải mã, vùng não chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ.

Đặc biệt, độ dẻo của vùng đồi thị dường như bị ảnh hưởng, làm suy giảm khả năng thích ứng và thay đổi của não để đáp ứng với thông tin và nhu cầu mới. Và đây là một phần quan trọng trong hoạt động bình thường của não.

Ban đầu, những con chuột uống cả rượu và nước tăng lực cho thấy sự gia tăng các biện pháp và chức năng nhất định của não. So với đối chứng, tế bào thần kinh của những con chuột này biểu hiện nhiều yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) hơn trong thời gian ngắn. Protein này tương tác với thụ thể tropomyosin kinase B (trkB) để thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh ở vùng hải mã và các khu vực khác, giúp học tập và ghi nhớ. Thật không may, lợi ích này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Theo thời gian, khi chuột đến tuổi trưởng thành, mức độ biểu hiện của cả hai loại protein đều giảm đáng kể và chức năng não cũng giảm theo nhiều.

Cơ chế phân tử chính của khả năng học tập và trí nhớ là điện thế dài hạn vùng đồi thị (LTP), nghĩa là sau khi các tế bào thần kinh trước khớp thần kinh được kích thích nhanh chóng và liên tục trong một khoảng thời gian ngắn, các tế bào thần kinh sau khớp thần kinh sẽ nhanh chóng được hình thành và tồn tại trong một thời gian dài.

Dựa trên điều này, các tế bào thần kinh trước và sau khớp thần kinh có thể mã hóa những ký ức dài hạn mới và lưu trữ chúng trong não. Độ dẻo của khớp thần kinh của các tế bào thần kinh vùng đồi thị được phản ánh ở đây. Ở cấp độ phân tử, tế bào thần kinh trước khớp thần kinh tiết ra glutamate, chất này liên kết với các thụ thể trên tế bào thần kinh sau khớp thần kinh và kích thích nhiều thụ thể di chuyển đến màng tế bào thần kinh hơn, do đó tăng cường kết nối giữa các khớp thần kinh.

Theo kết quả nghiên cứu, cả nhóm nước tăng lực và nhóm đồ uống hỗn hợp ban đầu đều có sự gia tăng LTP vùng đồi thị, điều này phù hợp với mức protein BDNF tăng lên mà các nhà nghiên cứu đo được. Ở tuổi trưởng thành, LTP của chuột trong ba nhóm thử nghiệm đã giảm đáng kể, cho thấy rằng việc uống những đồ uống này trong thời gian dài ở tuổi thiếu niên sẽ làm hỏng chức năng ghi nhớ của não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine trong nước tăng lực là chất đối kháng thụ thể adenosine. Uống caffeine trong thời gian dài có thể làm giảm LTP đáng kể. Điều này có thể là do caffeine ngăn chặn tác dụng của adenosine, thụ thể adenosine gây ra bởi sự biểu hiện phản hồi tăng lên. Một khả năng khác là caffeine làm giảm mức độ biểu hiện protein BDNF.

Các nhà nghiên cứu viết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng khi rượu được pha với nước tăng lực ở tuổi dậy thì, sẽ có sự thích ứng về điện sinh lý và phân tử ở vùng đồi thị của não”.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác nhận hậu quả của việc mọi người uống hỗn hợp rượu và năng lượng. Đáng lưu ý, có thể có sự khác biệt về giới tính trong tác động của rượu đối với hệ thần kinh trung ương của con người, có lẽ vì các hormone do tuyến sinh dục sản xuất và các chất chuyển hóa hoạt động thần kinh của chúng điều chỉnh nhiều hệ thống dẫn truyền thần kinh liên quan đến phản ứng với rượu. Bản thân rượu đã có hại cho sức khỏe và rõ ràng việc trộn lẫn hai loại đồ uống này với nhau bằng mọi cách không phải là ý kiến ​​hay.

Ăn ngoài hàng hay ở nhà tốt cho sức khỏe hơn?

Đồ ăn ngoài hàng thường chứa hàm lượng bơ, muối và đường cao dẫn đến sức hấp dẫn hơn đối với những bữa ăn nấu tại nhà.

TIN MỚI NHẤT