Mỗi sáng uống một ly nước này cơ thể sẽ tự bổ sung canxi, còn được xem là ‘thuốc nhuận tràng’ tự nhiên

Sống khỏe 15/10/2024 05:00

Mọi người sẽ bất ngờ khi biết được rằng một nguyên liệu rẻ tiền trong nhà bếp lại mang đến một vị thuốc vô cùng quý hiếm.

Nhiều người nghĩ rằng đậu bắp chỉ để chế biến món ăn nhưng hầu hết mọi người không biết rằng, loại thực phẩm này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đặc điểm của quả đậu bắp

Đậu bắp hay còn được gọi bằng các tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... có nguồn gốc từ Tây Phi. Nhờ vào khả năng chịu nóng bức và khô hạn rất tốt nên chủ yếu đậu bắp được trồng ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới. Đậu bắp cũng được trồng ở nước ta nhưng chủ yếu vẫn là ở các tỉnh miền Nam có khí hậu nóng bức.

Quả đậu bắp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, thành một món ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia. Không chỉ bởi mùi vị độc đáo có chất nhầy kết dính mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe của nó.

Mỗi sáng uống một ly nước này cơ thể sẽ tự bổ sung canxi, còn được xem là ‘thuốc nhuận tràng’ tự nhiên - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích tuyệt vời của đậu bắp đối với sức khỏe

Giúp bổ sung canxi cho cơ thể

Đậu bắp giúp bôi trơn xương khớp nhờ chứa chất nhầy tự nhiên, hỗ trợ làm giảm ma sát giữa các khớp. Cùng với lượng vitamin K và folate dồi dào, đậu bắp góp phần ngăn ngừa mất canxi, giảm nguy cơ loãng xương và tăng cường sức khỏe hệ xương, đồng thời duy trì sự ổn định cho các khớp.

Giúp kiểm soát đường huyết

Đậu bắp chứa chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, từ đó hỗ trợ ổn định đường huyết, đặc biệt ở người mắc đái tháo đường.

Là ‘thuốc nhuận tràng’ tự nhiên

Đậu bắp là một "thuốc nhuận tràng" tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa nhờ các chất nhầy chứa polisaccarit như collagen và mucopolysacarit. Những chất này giúp cải thiện môi trường vi sinh vật có lợi trong đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có ích, đồng thời bôi trơn và hỗ trợ sự hoạt động của đường ruột. Tác dụng chính của đậu bắp là nhuận tràng và hỗ trợ điều trị các rối loạn tiêu hóa.

Với hàm lượng chất xơ phong phú và khả năng hấp thụ nước, đậu bắp giúp ngăn ngừa táo bón, từ đó cải thiện chức năng nhu động ruột. Vì vậy, đậu bắp là lựa chọn hiệu quả trong việc hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, hoạt động như một phương pháp tự nhiên giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Giúp giảm cân, cải thiện độ đàn hồi của da

Nhờ chứa pectin, một chất quan trọng giúp tăng cường độ đàn hồi, đậu bắp có thể giúp làn da trở nên khỏe mạnh hơn. Việc thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này còn mang lại hiệu quả nhờ các chất chống oxy hóa, giúp thanh lọc máu, loại bỏ tạp chất và giảm nguy cơ nổi mụn. Bên cạnh đó, đậu bắp nghiền nát còn có thể được sử dụng làm mặt nạ tự nhiên, giúp da sáng mịn.

Mỗi sáng uống một ly nước này cơ thể sẽ tự bổ sung canxi, còn được xem là ‘thuốc nhuận tràng’ tự nhiên - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Với hàm lượng chất xơ phong phú, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, đậu bắp hỗ trợ tích cực trong quá trình giảm cân. Điểm mạnh của loại rau này là ít calo, trở thành lựa chọn lý tưởng để duy trì cân nặng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Cách sử dụng nước đậu bắp an toàn, hiệu quả

- Chọn 4-5 quả đậu bắp tươi, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất còn sót lại.

- Thái đậu bắp thành những miếng nhỏ để gia tăng diện tích tiếp xúc.

- Ngâm các lát đậu bắp vào cốc nước và để qua đêm.

- Sáng hôm sau, lọc lấy nước và sử dụng.

Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng nước này khi bụng đói. Bắt đầu với lượng nhỏ và tăng dần khi cơ thể dần quen với thành phần mới trong chế độ ăn hàng ngày, như vậy cơ thể sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn đối với sức khỏe.

Một số lưu ý khi sử dụng đậu bắp để làm thuốc

Mặc dù đậu bắp được công nhận rộng rãi trong cả y học hiện đại và y học cổ đói với sức khỏe, nhưng khi sử dụng loại thuốc này, người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng.

Trước khi dùng bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Vì bất kể vị thuốc nào cùng có tác dụng phù hoặc có những thành phần không phù hợp với cơ thể. Khi chữa bệnh cũng cần có liều lượng cụ thể để đảm bảo mang đến hiệu quả cao nhất.

Thịt bò rất tốt nhưng ai mắc bệnh này khuyến cáo không nên ăn, nếu không bệnh sẽ càng trầm trọng hơn

Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, hàm lượng chất sắt cao hơn thịt gà và cá. Chúng có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên những người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn.

TIN MỚI NHẤT