Mật ong kết hợp cùng với củ này sẽ giúp cho những cơn ho lâu ngày của bạn nhanh chóng được chữa khỏi. Thêm vào đó, chúng còn cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, gia tăng tuổi thọ của bạn.
- Sử dụng mỗi ngày nhưng ít ai biết 2 tác hại tiềm ẩn của loại gia vị quen thuộc, bếp nhà nào cũng có
- Dân văn phòng mang cơm đi làm chú ý 5 điều tránh gây hại sức khỏe
Điều trị ho tức thì
Chúng ta vẫn thường biết đến mật ong kết hợp với chanh, quất sẽ chữa ho, viêm họng. Tuy nhiên, ít người hay mật ong kết hợp cùng với củ cải trắng là bài thuốc chữa ho hiệu quả hơn hẳn so với 2 loại quả trên.
Thường ta hay luộc, nấu củ cải trắng, hoặc muối, ướp để ăn kèm trong bữa cơm, nhưng ít ai thử ngâm củ cải trắng với mật ong. Nghe có vẻ vô lý nhưng sự kết hợp này lại vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Từ thời Edo (một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản từ năm 1603 đến năm 1868), người Nhật đã có thói quen sử dụng mật ong và củ cải trắng để điều trị những cơn ho, viêm họng, tiêu đờm, làm ấm cơ thể và đẹp da. Bởi phương pháp sản xuất này rất đơn giản, tự nhiên nên mọi người đều có thể tự làm tại nhà.
Sự kết hợp này còn cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Bởi 2 loại thực phẩm trên chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ ích, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể con người.
“Nhân sâm mùa đông” cực bổ
Không phải tự nhiên người ta gọi củ cải trắng là “nhân sâm mùa đông”. Bởi trong loại củ đơn giản, bán đầy ngoài chợ này chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.
Trong củ cải trắng có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người như protid, glucid, photpho, sắt, vitamin B1, vitamin C… Loại củ này có vị ngọt và hơi ngăm đắng, cay được dùng là dược liệu trị ho, long đờm, kích thích tiêu hóa cực hiệu quả. “Nhân sâm mùa đông” còn được xem là “thực phẩm vàng” có tác dụng giảm đau, giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa bệnh lý tim mạch, giảm béo, chống lão hóa da…
Củ cải trắng sở hữu hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp giảm các vấn đề về táo bón, ngăn ngừa trĩ, thúc đẩy hoạt động ruột, làm săn chắc ruột,... Chúng còn có thể tăng cường sản xuất mật, một trong các yếu tố quan trọng nhất để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Không chỉ kết hợp với mật ong, loại củ này kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác cũng cực kỳ bổ dưỡng, nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
“Thần dược tự nhiên” siêu bổ dưỡng
Nếu như củ cải trắng được ví như “nhân sâm mùa đông” thì mật ong lại được ưu ái với tên gọi “thần dược tự nhiên”. Cái tên này cũng dễ hiểu bởi thành phần dinh dưỡng trong chất lỏng này là điều không cần phải bàn cãi quá nhiều.
Trong một thìa mật ong, đã chứa khoảng 64 calo, 17 gram đường (gồm cả fructose, glucose, maltose và sucrose), nhiều chất oxy hóa quan trọng như các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic (flavonoid, ...).
Chúng còn chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và một kho báu khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie, và 16 loại acid amin, Enzyme, hàm lượng nhỏ chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm,…
Mật ong được biết đến như một loại “thần dược” tác dụng làm tăng chỉ số oxy hóa máu, loại chất oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Nó cũng giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh, cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện khả năng vận động, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, da liễu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả.
Hai thực phẩm mật ong và củ cải trắng đều là những nguyên liệu tự nhiên, mang nhiều lợi khuẩn, bổ ích cho sức khỏe. Vậy nên khi kết hợp với nhau, chúng không những phát huy được hết các tác dụng của mình, mà còn gia tăng các khả năng điều trị bệnh như ho khan, ho lâu ngày, sức khỏe tim mạch và sức khỏe xương khớp,...
Nguồn Aboluowang