Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đặc trưng bởi khả năng xâm lấn, lây lan đến các bộ phận của cơ thể. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng.
- 1 loại quả "đại bổ" trong Đông y vừa chống ung thư, hạ đường huyết, vừa là "thần dược" cho người hay mất ngủ
- Bác sĩ Harvard chỉ ra 3 nhóm thực phẩm gây viêm nhiễm bậc nhất, cần tránh kẻo ung thư sinh sôi
Theo thông tin từ báo Phụ nữ Việt Nam, ngày nay, điều kiện kinh tế được cải thiện, chất lượng ăn uống của chúng ta cũng được nâng cao. Nhưng không có nghĩa là ăn càng nhiều thịt càng tốt hay chế biến thịt như nào cũng được, miễn là ngon miệng. Ăn quá nhiều thịt tiềm ẩn nhiều nguy cơ béo phì và mắc bệnh tật nguy hiểm, bao gồm cả ung thư.
Để đảm bảo sức khỏe, WHO kêu gọi mỗi chúng ta hãy ngừng ăn những loại thịt sau đây:
1. Thịt nướng
Thịt nướng bằng lửa, than, hoặc nướng trong lò, quay, đều có hại cho sức khỏe. Khi nướng thịt trên than ở nhiệt độ 500 - 600 độ C, những giọt mỡ chảy xuống than hồng hình thành các phân tử hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), là những chất gây ung thư. Trong lò, ở nhiệt độ 80 -100 độ C, chất creatine trong thịt sẽ trở thành amin thơm dị vòng (HCA). Chất này khi vào tới gan sẽ biến thành chất độc, sau đó đi xuống ruột, tạo ra nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư gan.
Bên cạnh đó, những chất tiết ra lúc đầu, nước thịt dính lò (mà ta thường thu gom lại) rất dễ chuyển thành HCA. Nếu vì khoái khẩu hoặc tiếc rẻ mà ăn, sau một thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại HCA khác có thể hình thành do sự phân hủy axit amin. Những HCA này nằm tại chỗ thịt quay bị cháy. Vì vậy, ăn thịt nướng nói riêng hay kể cả bất kỳ đồ ăn nướng nói chung cũng gây hại sức khỏe.
2. Thịt hun khói
Thịt hun khói tuy là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ sản sinh các chất độc gây ung thư. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt xông khói làm tăng nguy mắc bệnh ung thư đại trực tràng, dạ dày, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.
Thịt hun khói cùng các loại thịt chế biến khác đều chứa các chất phụ gia như nitrit và nitrat. Những chất phụ gia này khi được nấu ở nhiệt độ cao có thể khiến chúng tạo thành các hợp chất nitrosamine – được biết đến là một chất gây ung thư rất nguy hiểm. Loại thịt này còn chứa rất nhiều chất béo, hàm lượng cholesterol cao và natri có hại nên tốt nhất là bạn nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe.
3. Đầu gà và cổ vịt
Nhiều người thích ăn thịt gà, nhưng cũng có người thích ăn đầu gà. Không chỉ vì sở thích mà còn vì tiếc rẻ, muốn tiết kiệm. Chưa kể, ở nhiều nơi vẫn còn quan niệm rằng trẻ ăn đầu gà thì thông minh, người lớn ăn đầu gà trong mâm cỗ giúp thăng quan tiến chức. Tuy nhiên, rất ít ai biết rằng đầu gà bẩn và độc hại hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.
Đầu gà tích tụ nhiều chất độc hại. Lý do là bởi ngoài thức ăn thông thường dành cho gà thì gà có xu hướng ăn khá nhiều thứ bẩn khác. Điều này làm cho những chất độc hại tích tụ lại trên đầu gà sau khi được gà lọc máu.
Tương tự, cổ vịt cũng chứa nhiều chất độc hại. Do quanh cổ vịt có một số mô bạch huyết, nếu chất thải trao đổi chất và chất độc rác thải trong cơ thể vịt lưu lại trong mô bạch huyết. Vì vậy khi ăn đầu gà hay cổ vịt thường xuyên thì chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể và gây hại cho sức khỏe.
4. Thịt chế biến sẵn
Xúc xích, thịt bò khô, lạp xưởng, dăm bông… được xếp vào nhóm những loại thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã đưa ra báo cáo về các loại thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt.
Theo cơ quan này, thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quy trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng cũng như thời gian bảo quản. Cắt giảm thịt chế biến sẵn trong khẩu phần ăn sẽ có thể trực tiếp cắt giảm các hợp chất có khả năng gây ung thư, giảm lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể.
5. Thịt đỏ
Thịt đỏ được WHO xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư cho con người (nhóm 2A). Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 76g thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với chỉ tiêu thụ khoảng 21g mỗi ngày.
Bởi vì những loại hóa chất có hại trong thịt đỏ (thịt bò, cừu, heo, trâu...) làm suy yếu hoạt động của tế bào và tăng nguy cơ ung thư. Chất haem là một sắc tố đỏ được tìm thấy tự nhiên trong thịt đỏ. Nó có thể làm suy yếu các tế bào, và khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại gây bệnh ung thư. Nên tốt nhất là không nên ăn quá 70g thịt đỏ mỗi ngày dù thích đến đâu.
Dẫn tin từ Tuổi Trẻ, dưới đây là 10 cách phòng ngừa ung thư hiệu quả, được mệnh danh là "vắc xin tự nhiên"
- Tránh xa thuốc lá, vì thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác .
- Giảm tiêu thụ rượu bia, vì rượu bia có thể gây ung thư vòm họng, thực quản, gan, đại tràng và vú.
- Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, vì béo phì có liên quan đến ung thư đại trực tràng, tụy, tử cung, vú và buồng trứng.
- Ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều rau quả, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và ít thịt đỏ, chế phẩm từ sữa và đường.
- Tăng cường hoạt động thể chất và luyện tập thể thao, vì hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vú và tử cung.
- Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Nên dùng kem chống nắng, đội mũ rộng vành và mặc quần áo che kín khi ra ngoài.
- Cẩn trọng với hóa chất vì một số hóa chất có thể gây ung thư. Nên đọc kỹ nhãn và chỉ dẫn khi sử dụng các sản phẩm này.
- Tiêm chủng các vắc xin phòng ngừa các nhiễm trùng liên quan đến ung thư, như vắc xin HPV (phòng ngừa ung thư cổ tử cung) và vắc xin viêm gan B (phòng ngừa ung thư gan).
- Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ung thư theo khuyến cáo của bác sĩ, như xét nghiệm phát hiện sớm ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư phổi. Sàng lọc ung thư có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị hiệu quả hơn.
- Tham gia các hoạt động giáo dục và tuyên truyền về phòng chống ung thư của các tổ chức y tế uy tín tổ chức. Nhận biết các triệu chứng và nguyên nhân của ung thư có thể giúp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.