Loài quả là ‘nhân sâm của người nghèo’, người bị táo bón được bác sĩ khuyên nên dùng thường xuyên

Sống khỏe 09/07/2024 05:00

Loại quả này mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng, ngoài ra còn có thể làm nhiều bài thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả.

Quả lặc lè (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường, quả lặc lày) là thứ quả được đồng bào người Thái, Mường trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Nhưng khoảng từ 2- 3 năm trở lại đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được loại quả đặc biệt này.

Quả có thân dài tròn trịa, vỏ ngoài sọc trắng giống quả dưa gang. Trong quả lặc lè có rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nên nó có thể hỗ trợ rất tốt cho việc ngừa ho và cảm lạnh.

Điều đặc biệt chính là trong vỏ lặc lè giàu vitamin và folate tốt cho xương khớp và ngăn ngừa tình trạng loãng xương hiệu quả, nhất là ở người già. Các bài thuốc từ quả lặc lè rất được ưa chuộng.

Loài quả là ‘nhân sâm của người nghèo’, người bị táo bón được bác sĩ khuyên nên dùng thường xuyên - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Hãy cùng xem loại quả ‘nhà quê’ này có những công dụng gì nhé!

Hỗ trợ giảm cân

Loại quả này được xem như một loại rau thông thường trong các bữa ăn, chúng rất ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu nên lặc lè phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt có lợi cho những người đang trong quá trình giảm cân.

Hơn nữa, quả lặc lè cũng cung cấp lượng chất xơ tương đối cho cơ thể, tốt cho quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn, mang lại cảm giác no lâu hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.

Rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Các chất chiết xuất từ ​​quả lặc lè được biết là kiềm chế các vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, giảm stress và xoa dịu những cơn đau tim. Theo các chuyên gia y tế, sử dụng ít nhất 2 chén chất chiết xuất từ ​​loại quả này mỗi ngày hỗ trợ việc loại bỏ các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Điều trị táo bón

Trong quả này có chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao nên rất tốt cho hệ tiêu hoá như làm giảm co thắt dạ dày và đầy hơi, đặc biệt là sau bữa ăn no.

Chất xơ cũng được biết đến với đặc tính nhuận tràng vì nó hấp thụ nước và làm mềm phân, khiến phân dễ đi ra ngoài hơn và do đó làm giảm táo bón.

Chỉ cần uống 1-2 thìa nước ép lặc lè mỗi sáng để cải thiện vấn đề tiêu hóa của bạn. Loại quả này giúp làm sạch dạ dày bằng cách hành động như thuốc nhuận tràng nhẹ.

Loài quả là ‘nhân sâm của người nghèo’, người bị táo bón được bác sĩ khuyên nên dùng thường xuyên - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Điều hoà huyết áp

Quả lặc lè rất giàu kali, chất này đóng vai trò như một chất điện giải, cân bằng huyết áp cho cơ thể. Loại thực phẩm này cũng chứa chất chống oxy hóa isoflavone. Một nghiên cứu cho thấy isoflavone ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng đột ngột.

Ngoài ra, quả lặc lè giúp giảm căng thẳng quá mức trong động mạch. Qua đó, thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra suôn sẻ hơn giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên chuột Albino để khám phá tiềm năng trị bệnh tiểu đường của quả lặc lày. Trong nghiên cứu này, người ta thấy rằng chiết xuất etanol của quả lặc lè có thể có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.

Đặc biệt, lặc lè có thể giúp tăng khả năng dung nạp glucose của cơ thể thông qua việc hấp thụ vào các mô xung quanh nên rất tốt cho người bị tiểu đường.

Nhìn chung, quả lặc lè có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, thường được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, mọi người có thể chế biến loại rau này với nhiều cách như luộc, xào hoặc làm nước ép.

Những món ngon từ lặc lè

Để không nhàm chán từ loại rau được cho là ‘nhân sâm’ này bạn có thể thay đổi bữa ăn hàng ngày bằng các món cơ bản sau:

- Lặc lè thường nấu canh, luộc là món ngon nhất. Khi chế biến những món ăn này, người ta để nguyên cả vỏ vì chính lớp vỏ tạo nên hương vị rất riêng.

Loài quả là ‘nhân sâm của người nghèo’, người bị táo bón được bác sĩ khuyên nên dùng thường xuyên - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

- Khi luộc hoặc đồ (hấp) độ giòn của lớp vỏ kết hợp với vị ngọt mềm mát của phần ruột đem lại cho người ăn cảm giác thật ngon miệng.

- Lặc lè luộc hoặc đồ vừa chín tới, gắp ra đĩa chấm với muối vừng. Hương thơm của lặc lày đầu mùa, vị mằn mặn, béo ngậy của lạc thật hấp dẫn.

Điểm danh những thực phẩm là ‘kẻ đồng lõa’ của tế bào ung thư, hóa ra là món yêu thích của nhiều người

Nếu muốn có cơ thể khỏe mạnh dù thích đến mấy bạn cũng nên hạn chế ăn những món dưới đây, kẻo lại mang bệnh vào người.

TIN MỚI NHẤT