Việc ăn uống hàng ngày có tác động rất lớn tới sức khỏe của con người. WHO đưa ra cảnh báo khẩn về 2 loại nước gây nguy cơ ung thư ở tất cả các lứa tuổi, mọi người chú ý tránh xa càng sớm càng tốt nhé.
- Cảnh báo: 10 thói quen phổ biến gây ra 1/3 số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu
- 6 thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm, tiếc của ăn vào gây ung thư, suy thận
1. Đồ uống quá nóng ( trên 65 độ)
Theo Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồ uống quá nóng trên 65 độ C là chất gây ra ung thư loại 2A cho cơ thể con người.
Nhiều người có sở thích uống đồ như trà, cà phê quá nóng, càng nóng càng tốt thì sẽ dễ dàng làm tổn thương niêm mạc thực quản.
Niêm mạc thực quản rất mỏng manh nên nếu tiếp xúc với nước uống nóng trong thời giàn dài sẽ bị kích thích, các tế bào niêm mạc tăng sinh, dày lên để chống đối lại nước nóng, lâu ngày khiến chúng ít nhạy cảm đi, biến đổi thành ung thư, phổ biến là ung thư thực quản.
Cụ thể, qua nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), một phần của Tổ chức Y tế Thế giới WHO với khoảng 50.000 người với hơn 1.000 loại đồ uống khác nhau. Kết quả, nhóm người uống đồ uống nóng trên 65 độ có tỷ lệ mắc ung thư thực quản hơn hẳn những người thường xuyên uống đồ uống ở nhiệt độ bình thường.
Do đó, WHO cảnh báo, thực uống nóng quá 65 độ C dù là nước lọc, trà, sữa, hay cà phê... đều có nguy cơ gây ra ung thư thực quản. Hơn nữa, đồ uống nóng còn gây hỏng tế bào màng nhầy trong miệng và dạ dày, về thời gian dài gây hại dạ dày, ung thư dạ dày.
Mọi người thích uống đồ nóng thì nên chờ nguội bớt, thổi bớt nóng rồi mới uống.
2. Rượu
WHO quy định rằng một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương 3/4 chai bia 330ml và 1 ly rượu vang 100ml, 1 chén rượu mạnh 30ml.
Chất chuyển hóa acetaldehyd trong rượu có thể khiến tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh đột ngột biến mất và không thể khắc phục, làm tăng nguy cơ ung thư. Theo đấy, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt kê acetaldehyd có trong rượu là một trong 120 chất gây ung thư hàng đầu.
Cụ thể, nếu bạn uống quá nhiều rượu trong thời gian dài sẽ gây gánh nặng lên gan, khiến gan phải làm việc, thải độc liện tục và dần quá tải, suy yếu, gây xơ gan, viêm gan, ung thư gan.
Hơn nữa, uống rượu còn làm tăng acetaldehyde trong tuyến nước bọt, gây tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản, đường hô hấp. Những tác động xấu này là nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư dạ dày.
Người vừa hút thuốc lá vừa uống rượu thì nguy cơ mắc ung thư cao tăng gấp đôi. Nguyên nhân là vì rượu có thể tạo điều kiện cho khói thuốc lá dễ xâm nhập vào các tế bào lót ở đường tiêu hóa, từ đó gây ung thư vùng miệng, ung thư dạ dày, ung thư phổi.... nhanh hơn, nguy hiểm hơn.
Một nguy hại nữa, nếu như phụ nữ uống rượu nhiều sẽ tăng estrogen - hormone phát triển nhu mô tuyến vú, làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Tốt hơn hết, mọi người nên hạn chế tối đa, tránh xa 2 thức uống gây ung thư hàng đầu đã được WHO công bố ra.
Không có gì bằng sức khỏe của chúng ta, hãy biết quý trọng bạn nhé!