Đây được xem là những thực phẩm giúp lọc sạch các cặn bẩn trong máu, cực kỳ tốt cho người mắc bệnh huyết áp.
- Đây là loại rau chứa chất gây ung thư cực mạnh mà WHO cảnh báo, người Việt nên cẩn trọng kẻo ăn nhầm
- 3 món ngon mùa đông ai cũng thèm nhưng phải thận trọng, ăn sai cách có thể mắc ung thư
1. Hành tây
Hành tây là loại rau củ tốt cho sức khỏe. Trong hành tây có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, vitamin cùng khoáng chất như vitamin C, vitamin B6, B9, Kali và các chất chống oxy hóa khác giúp nuôi lợi khuẩn, cải thiện sức khỏe đại tràng, giảm viêm đồng thời hạn chế nguy cơ ung thư ruột kết.
Nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn hành tây thường xuyên còn giúp giãn nhẹ mạch máu, giảm sức căng của mạch máu ngoại vi. Đặc biệt, các chất trong loại củ gia vị này còn có thể hỗ trợ làm giảm mỡ máu và chống xơ vữa động mạch.
2. Ngô
Ngô là loại thực phẩm giàu magie, canxi, carotene, vitamin E cùng các chất có tác dụng kiểm soát huyết áp.
Theo các chuyên gia, chất xơ trong ngô còn đảm nhận vai trò bảo vệ mạch máu, giảm mỡ máu. Lượng canxi, magie có trong loại thực phẩm này sẽ giúp làm giãn mạch máu.
Ngoài ra, ngô cũng chứa các glutathione, axit lionleic - chất giúp làm giảm cholesterol và ngăn cholesterol lắng đọng ở thành trong của mạch máu.
Lượng vitamin K, kali nitrat có trong dâu ngô cực tốt trong việc ổn định huyết áp.
3. Dâu tằm
Dâu tằm là loại quả phổ biến ở Việt Nam, có nhiều vào mùa hè.
Dâu tằm có thể ăn sống hoặc đem ngâm làm siro, sấy khô và sử dụng như 1 món ăn vặt.
Trong dâu tằm có chứa hàm lượng lớn các vitamin, axit béo, caroten cùng các chất khác tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, ăn dâu tằm thường xuyên rất tốt cho máu, chúng làm tăng cường độ đàn hồi, khả năng chống chịu của thành mạch máu.
Ngoài ra, dâu tằm còn kích thích quá trình phân hủy, chuyển hóa axit béo bão hòa nhờ đó mà ngừa nguy cơ xơ cứng mạch máu.
Chính vì thế, chuyên gia khuyến nghị, những người mắc cao huyết áp nên ăn dâu tằm thường xuyên.