Món đùi gà bó xôi có lớp vỏ ngoài giòn giòn, thịt bên trong mềm ngọt, nóng hổi, thơm lừng vô cùng hấp dẫn.
- Cách làm món thịt gà nấu đông cho bữa cơm mùa lạnh thêm đậm đà
- 8 sai lầm tai hại khi chế biến thịt gà khiến bạn rước bệnh vào thân
Nguyên liệu:
2-3 cái đùi gà
250gr gạo nếp
80gr đậu xanh không vỏ
1 chút tiêu
1 chút muối
1 thìa cà phê hạt nêm
1 chút ngũ vị hương
1 thìa cà phê bột tỏi
2-3 thìa bột cốt dừa (hoặc nước cốt dừa)
Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1
Đùi gà đem rửa thật sạch, thấm khô sau đó ướp với chút muối, tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương, bột tỏi rồi xoa đều khắp đùi gà cho ngấm gia vị, ướp ít nhất 1 tiếng.
Bước 2
Sau 1 tiếng bạn đặt chảo lên bếp cho nhiều dầu, đun cho dầu nóng thì thả đùi gà vào chiên lửa nhỏ vừa, nếu lượng dầu không đủ ngập đùi gà bạn nên múc dầu tưới lên đùi gà để thịt gà chín vàng đều hơn. Chiên cho đùi gà chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3
Gạo nếp, đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm nước 5-6 tiếng, đổ ra để ráo nước, trộn với chút muối rồi cho vào xửng hấp khoảng 25-30 phút cho xôi chín mềm, thêm bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa và xới đều xôi, hấp thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp.
Bước 4
Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm ra bàn, múc xôi cho lên tấm màng bọc và dùng thìa miết đều, dàn mỏng miếng xôi rồi đặt đùi gà vào giữa, gói lại cho chặt rồi tháo màng bọc thực phẩm ra.
Bước 5
Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng sau đó bạn cho đùi gà bó xôi vào chiên, vừa chiên vừa múc dầu tưới lên xôi, chiên cho tới khi lớp xôi chuyển màu vàng giòn là có thể vớt ra để ráo dầu.
Khi ăn bạn dùng kéo cắt lớp xôi ra thành các miếng vừa ăn, chấm cùng tương ớt.
Món đùi gà bó xôi có lớp vỏ ngoài giòn giòn, thịt bên trong mềm ngọt, nóng hổi, thơm lừng vô cùng hấp dẫn, hạ gục bạn ngay từ những miếng đầu tiên.
Chúc bạn ngon miệng!