Bún chả cá có vị thơm của dầu điều, vị chua thanh mát từ cà chua, vị ngọt từ những miếng chả cá chiên giòn. Tất cả những hương vị đó tạo nên độ ngon khó cưỡng của món bún này. Hãy theo dõi cách nấu bún chả cá ngon dưới đây.
- Nghỉ lễ tôi trổ tài nấu món bún mắm của người miền Tây, khách đến chơi nức nở khen ngon
- Hướng dẫn cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội xưa
1. Nguyên liệu làm bún chả cá
- Thơm: 1/2 trái
- Cà chua: 4 trái
- Bún: 1.5kg
- Chả cá Nha Trang: 2 miếng lớn
- Đầu cá thu: 2 cái
- Xà lách, bắp chuối, giá, hành lá, hành tím, ớt xay, tiêu, chanh, hạt điều tạo màu.
- Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn và nước mắm.
2. Cách nấu bún chả cá thơm ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và xắt nhỏ, để riêng.
- Đầu cá thu làm sạch, rửa sạch với nước muối pha loãng cho hết nhớt. Ướp đầu cá thu với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và hành tím đập dập, tất cả trộn đều. Ướp đầu cá trong khoảng 1 giờ.
- Chả cá Nha Trang rửa sạch, cắt miếng xéo vừa ăn.
- Xà lách, bắp chuối, hành lá, giá ớt, hành lá, ngò và ớt rửa sạch, bỏ cuống và xắt lát nhỏ.
- Cà chua cắt múi cau còn, thơm cắt miếng xéo vừa ăn.
Bước 2: Nấu dầu điều:
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi cho hạt màu điều vào đảo đều. Để khoảng 2 phút khi thấy dầu đã có màu vàng đẹp thì tắt bếp. Để nguội, chắt bỏ hạt màu điều, còn nước dầu điều để riêng ra chén.
Bước 3: Nấu nước dùng cho bún chả cá
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, phi thơm hành tím , sau đó cho đầu cá thu vào chiên sơ qua. Sau đó thêm 2 lít nước sôi vào nồi. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước mắm và vài lát ớt nhỏ vào nồi, khuấy đều. Đậy nắp và đun trên bếp với độ lửa vừa.
- Khi nước dùng sôi to thì điều chỉnh giảm lửa, để liu riu nấu cho đến khi đầu cá thu chín nhừ. Thời gian nấu nước dùng khoảng 45 phút đến 1 giờ là được.
- Thêm cà chua, thơm và chả cá đã được cắt miếng vừa ăn vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thêm hành ngò đã xắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành bát bún chả cá
- Dùng rây để lọc hết thịt cá, bỏ xương. Phần thịt cá thì đổ vào nước dùng lại để ăn cùng với chả cá.
- Lấy bún ra tô, múc chả cá và nước dùng chan lên. Món này ăn kèm rau sống là xà lách, hoa chuối và giá.
Bước 5: Pha nước mắm ăn kèm:
- 4 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường, tỏi đập dập băm nhỏ, ớt xay. Khuấy đều sao cho nước mắm keo lại và đường thì phải tan hết là đạt.
3. Bí quyết làm bún chả cá ngon bất bại
- Để mua được chả cá ngon thì bạn nên lựa miếng còn nguyên, không bị cắt vụn. Khi ấn vào miếng chả thấy có độ đàn hồi và miếng chả có mùi thơm thì đó chính là miếng chả cá ngon.
- Nếu bạn mua chả cá hấp thì chiên sơ qua trên chảo dầu sao cho 2 mặt chả cá vàng đều là được.