Làm ngay món cá thu sốt cà chua với miếng cá thu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của biển quyện với nước sốt cà chua chua chua ngọt ngọt rất đưa cơm.
- Dọn tủ lạnh, tôi làm trứng xào rau củ không ngờ được cả nhà khen ngon nức nở
- Có món trà sữa ngon lại giúp phòng cảm cúm, nhà tôi ngày nào cũng uống
Nguyên liệu làm món cá thu sốt cà chua
1-2 miếng cá thu ngon
2 quả cà chua
1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 nhánh gừng
Hành lá, thì là
Ớt tươi
Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm món cá thu sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch miếng cá thu với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.
Tỏi, hành bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Gừng nạo vỏ, thái sợi hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Rán cá
Đổ dầu vào chảo, đun mỡ nóng già sau đó thả miếng cá thu vào rán qua. Lật đều để cá thu chín 2 mặt, rán đến khi thấy cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa. Rán qua cá sẽ giúp cá thu thơm và khi ăn có vị bùi.
Bước 3: Sốt cà chua
Dùng 2 thìa dầu ăn vừa rán cá đổ vào chảo, phi thơm hành, rồi đến tỏi và sau đó là gừng. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng. Lưu ý nên để lại 1 ít cà chua để sau khi món cá thu sốt gần hoàn thành thì cho vào, món ăn sẽ thêm phần đẹp mắt.
Cho miếng cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm 1/2 thìa hạt tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu. Lật đều 2 mặt cá để cá thu thấm gia vị. Sau khi miếng cá thu chín mềm, nước sốt cà chua quánh mịn lại thì cho nốt số cà chua còn lại vào, nấu thêm 1 phút nữa rồi thả hành lá thì là vào đảo đều tay.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho miếng cá ra đĩa, sau đó rưới nước sốt cà chua phủ lên trên. Miếng cá thu vàng sậm, sốt cà chua đỏ cam tươi tắn điểm xuyết thêm màu xanh của hành lá thì là trông vô cùng hấp dẫn. Món cá thu sốt cà chua thơm đậm đà mùi cá biển, khi ăn cảm nhận rất rõ vị mặn ngọt quyện vào nhau rất hài hòa.
Lưu ý: Khi nấu món cá thu sốt cà chua, bạn cần chú ý căn chuẩn liều lượng các nguyên liệu vừa đủ để ăn trong 1 bữa. Bởi cả cá thu và cà chua nếu để qua ngày rất dễ bị biến chất thành chất độc hại không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, sau khi hoàn thành món ăn, bạn có thể dùng trà khô để khử mùi tanh cá còn ám lại nơi xoong chảo nồi, sau đó rửa sạch lại bằng nước. Trong khi đó dùng giấm hoặc nước vo gạo để làm sạch thớt dao sau khi dùng để chế biến cá thu.