Mâm cỗ Tết không thể thiếu món chè kho nhưng nấu sao cho chuẩn không phải ai cũng biết.
- Công thức làm chè sắn ngọt bùi, nóng hổi ăn một lần là nhớ suốt đời
- Ngày mưa gió, đãi cả nhà chè cốm khoai lang dẻo bùi, thơm ngọt
Nguyên liệu:
400gr đậu xanh bỏ vỏ
120gr đường kính
2 lá dứa
15gr bột năng
50gr nước cốt dừa
Cách làm:
Bước 1
Đậu xanh ngâm ít nhất 4 tiếng cho nở, sau đó đổ ra để ráo nước.
Bước 2
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu, thêm lá dứa đã rửa sạch vào. Ninh cho đậu nhừ. Lưu ý: Bạn không nên đổ quá nhiều nước vì như vậy chè rất lâu cạn nước.
Bước 3
Ban đầu đun to lửa, sau khi đậu xanh chín nhuyễn thì giảm nhỏ lửa thêm đường vào, tiếp tục ninh cho đậu nhuyễn mịn, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị bén nồi.
Bước 4
Khi nồi chè sánh mịn, đổ nước cốt dừa vào khuấy đều. Hòa tan bột năng với chút nước rồi đổ vào nồi chè để cho chè thêm dẻo. Đun sôi lại là được.
Bước 5
Khi chè đã nguội bớt, dùng màng bọc thực phẩm lót một lớp ở mặt khuôn sau đó múc chè vào. Đóng chè theo khuôn sau đó đặt ra đĩa.
Lấy chè ra đĩa thì rắc chút vừng rang lên trên mặt. Ngoài xôi gấc, chè kho cũng là món chay quen thuộc có mặt trong mâm cỗ cúng Tết của gia đình. Với cách nấu chè kho đơn giản mà ngon này đảm bảo bạn sẽ có những đĩa chè vàng óng, mịn mềm để dùng cho dịp Tết sắp tới.
Chúc bạn thành công!