Hành phi đơn giản, dễ làm nhưng lại là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn giúp cho món ăn đẹp mắt lại đậm vị và thơm ngon.
- Cá hồi áp chảo thơm ngon bổ dưỡng cực kì dễ làm
- 2 cách làm trứng muối tại nhà cực thơm ngon, không lo bị tanh
Cách phi hành giòn kiểu truyền thống
Nguyên liệu làm hành phi khô
500 gram hành tím.
500 ml dầu ăn
1 muỗng canh muối
Cách làm hành phi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên hành tím bạn lột vỏ, rửa cho sạch bụi bẩn, để ra rổ cho ráo nước rồi thái thành lát mỏng, nhớ là không được vụn nát khi phi sẽ dễ bị cháy.
Thái xong, bạn rải lên hành một ít muối rồi trộn hoặc xóc đều, chờ khoảng 3 – 5 phút và mang đi vắt nhẹ cho hết nước.
Bước 2: Phơi hành
Tiếp theo bạn cho hành ra khay, đem phơi dưới nắng cho đến khi hành bắt đầu héo là được, đừng phơi quá khô.
Bước 3: Phi hành
Bắc một chảo chống dính lên bếp, cho dầu vào và đun nóng. Khi dầu sôi, bạn cho toàn bộ hành đã phơi khô vào để phi. Dùng đũa đảo nhẹ cho hành ngập trong dầu.
Đảo cho đến khi hành bắt đầu ngả sang màu vàng nhẹ thì tắt bếp. Tắt bếp rồi bạn vẫn tiếp tục đảo để hành có màu vàng đẹp mắt. Khi hành có màu vàng bạn có thể chuẩn bị vớt hành ra là vừa, không để hành có màu như ý mới vớt vì không nhanh tay hành sẽ cháy đấy bạn.
Vớt hành ra rây lọc để cho dầu chảy xuống hết. Từ từ hành sẽ khô lại, màu vàng vừa đủ đậm và trở nên cứng giòn.
Cách phi hành với bột bắp
Nguyên liệu
500 gram hành tím
500 ml dầu thực vật
150 gram bột bắp
Cách phi hành với bột bắp
Bước 1: Sơ chế hành
Hành bạn nên chọn loại hành tím, tuy đắt hơn một tí nhưng mùi thơm ngon hơn. Mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng.
Đem hành cho vào một cái khay nhôm rồi phơi dưới nắng hơi héo thì lấy vào. Hoặc bạn có thể dùng giấy thấm hành cho khô.
Bước 2: Trộn hành với bột bắp
Tiến hành rây bột bắp vào khay hành và đảo cho đều tay, làm sao cho hành dính một lớp mỏng bột là được. Để chống cháy thì bạn nên dùng rây rây lại thêm một lần để bỏ đi phần bột không dính.
Bước 3: Phi hành
Đun sôi chảo dầu, lưu ý dầu vừa ngập hành phi không nhiều cũng không ít quá. Dầu nóng, bạn cho hết phần hành vào chảo.
Liên tục đảo đều tay để hành chín đều. Nếu thấy hành chuyển sang màu vàng nhạt bạn hãy vớt ra rổ inox hoặc giấy thấm. Đợi hơi nguội là đã có ngay đĩa hành phi giòn rụm để ăn kèm với các món rồi đấy.
Cách phi hành với chanh
Nguyên liệu
300 gram hành tím hoặc hành khô
20 ml nước cốt chanh
20 gram bột bắp
400 ml dầu ăn
Cách phi hành với chanh giòn, thơm
Bước 1: Sơ chế và phơi hành
Nên chọn mua những củ hành to, đồng đều nhau. Mua về bạn lột vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Muốn không bị cay mắt, hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi hẳn bào thành lát mỏng đều nhau.
Đổ hành vào khay sạch trải đều và mang ra chỗ có ánh nắng phơi. Phơi cho đến khi hành se lại, tuyệt đối không phơi quá khô làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của hành phi, thậm chí còn rất dễ bị cháy.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu
Cho hành vào tô, sau đó đổ thêm vào đó 20 ml nước cốt chanh, dùng đũa đảo lên cho ngấm. Tiếp tục cho 20 gram bột bắp vào hỗn hợp rồi trộn đểu tất cả. Mục đích của bước này giúp cho hành được giòn và ngon hơn.
Bước 3: Phi hành.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho dầu ăn vào. Tùy vào lượng hành mà điều chỉnh lượng dầu phù hợp để ngập được phần hành.
Đun cho đến khi dầu sôi thì từ từ đổ hành vào chiên vàng, vặn lửa nhỏ kết hợp đảo nhẹ và thật đều tay để hành phi có màu đẹp mắt, không bị cháy.
Chiên cho đến khi hành tím chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp những vẫn dùng đũa đảo. Cứ đảo đến lúc nào có màu cánh gián nhẹ, vớt ra khay hoặc rổ đã có lót sẵn giấy thấm dầu. Đợi hành nguội hoàn toàn thì cho vào hũ đậy nắp kín sử dụng dần.
Có rất nhiều cách để làm món hành phi giòn ngon, màu đẹp mà không bị cháy. Chỉ cần những nguyên liệu và dụng cụ cơ bản trên bạn đã có thể cho ra lò những phần hành phi vàng giòn, đảm bảo an toàn rồi.
Chúc các bạn áp dụng thành công!