Vải đang vào chính vụ, muốn được ăn những quả vải ngon, mọng nước, ngọt mà không bị sâu đầu thì không phải ai cũng biết cách chọn.
- Cách làm mắm kho quẹt chấm rau củ quả luộc chuẩn vị miền Nam
- Cách làm món tôm rim nước dừa thịt ngọt, béo ngậy vô cùng hấp dẫn
Mẹo chọn vảo ngon, ngọt, không bị sâu đầu
Vải thiều là một loại quả nhiều người ưa thích bởi nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, vải chỉ có theo mùa và thường chín rộ trong 1 – 2 tháng thôi.
Cùng bỏ túi ngay cách chọn vải thiều cực “chuẩn chỉnh” cho các bà nội trợ này nhé!
Nhìn vỏ ngoài
Chọn vải nên chọn chùm mà phần cành dính vào quả, lá còn tươi. Tránh chọn cành có vỏ héo, quả dập – đó là vải được hái lâu, tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều rồi.
Màu sắc quả vải
Vải ngon và chín đủ độ có màu đỏ hồng, không có đốm, cầm tay bóp nhẹ thấy căng mọng. Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều, nhọn là vải còn xanh. Quả xanh thì thường chua hơn một chút.
Hương vị vải
Bạn có thể ngửi trái vải, quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ. Trong khi đó, nếu vải có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong rồi.
Bóc thử trái Vải, quả vải ngon có phần cùi mọng nước, thơm, trắng, dày, dễ tách khỏi hạt. Những phần cùi thịt có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém.
Cách bảo quản vải tươi ngon
Khi mua về, bạn dùng kéo cắt cuống vải cách phần núm khoảng 1 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước rồi vớt vải ra rổ, để thật ráo.
Bạn chia vải thành những phần vừa ăn rồi đóng túi nilon kín, cất ngăn mát (ngăn để rau củ) trong tủ lạnh. Vải sẽ không bị sâu, thối và giữ được lớp vỏ tươi và hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.