Những nỗi lo về việc gia vị bị hỏng, chảy nước hay côn trùng bò vào sẽ được giải quyết ngay lập tức.
- Mẹo chọn hành để muối đảm bảo giòn ngon như ý cho ngày Tết
- Mách nhỏ 5 mẹo THẦN THÁNH để có món trứng rán vàng xốp, thơm "nức mũi" cả nhà
Bảo quản thực phẩm luôn là nỗi lo của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều chỉ quan tâm tới việc giữ thức ăn sao cho tươi lâu mà ít ai để ý tới những gia vị quen thuộc hàng ngày cũng rất có thể bị ẩm, hỏng nếu chúng ta không bảo quản kỹ lưỡng.
Dưới đây là một số mẹo hay giúp các chị em nội trợ có thể bảo quản tốt những đồ gia vị trong gian bếp nhà mình.
Bảo quản đường
Hẳn không ít chị em đã từng trải qua việc lọ đường bị chảy nước, vón cục hay bị kiến chui vào. Để giải quyết vấn đề này không hề khó. Bạn chỉ cần cắt 1 lát táo mỏng hoặc cắt một lát bánh mỳ và bỏ vào hũ đường. Bạn sẽ yên tâm hũ đường của mình luôn được khô ráo và không bao giờ bị vón cục.
Còn nếu không muốn đường bị kiến bò vào thì bạn nên nhớ đóng nắp thật chặt, sau mỗi lần sử dụng nên lau sạch quanh miệng lọ đường để tránh việc thu hút kiến tới.
Bảo quản muối
Muối là gia vị cần thiết để nấu nướng hoặc làm sạch thức ăn nhưng giống như đường, chúng lại dễ chảy nước, vón cục. Chính vì vậy, nếu muốn bảo quản muối luôn được khô thì bạn hãy cho một ít gạo vào trong lọ muối, gạo sẽ hút ẩm rất tốt.
Ngoài ra còn có một cách khác đó là đặt giấy thấm ở đáy lọ muối để chúng hút hết ẩm trong lọ giúp muối không bị ướt.
Bảo quản hạt tiêu
Trong hạt tiêu có chứa một lượng tinh dầu nhỏ nên nếu bạn xay ra thì khó có thể để được lâu vì hương tinh dầu sẽ bay mất. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản hạt tiêu là bạn để tiêu nguyên hạt đựng vào lọ thủy tinh, đậy nắp túi bóng lên trên và đóng kín lại. Mỗi khi dùng chỉ nên lấy một lượng nhỏ cần thiết và dùng trong thời gian ngắn, như vậy hạt tiêu sẽ luôn giữ được hương vị.
Dùng lại dầu thừa
Đôi khi chúng ta bị thừa dầu mỡ sau khi nấu nướng và muốn lưu trữ lại để dùng cho lần sau nhưng lo ngại việc dùng dầu mỡ thừa sẽ có mùi của thức ăn đã nấu từ trước. Có một cách rất hay để giúp cho dầu cũ biến lại như mới đó là cắt một vài lát gừng mỏng cho vào dầu thừa. Sau đó đặt lên bếp, đun nóng lên rồi vớt gừng ra, vậy là bạn đã có lại chảo dầu y như mới.
Bảo quản gừng
Gừng cũng là một gia vị tuyệt vời cho các món ăn mùa lạnh. Tuy nhiên gừng để bên ngoài lâu dễ bị khô, thâm. Vì thế bạn nên cho gừng vào trong một bình rộng chứa đầy cát ẩm rồi vùi gừng vào trong đó. Nhờ vậy, bạn sẽ luôn có gừng tươi để sử dụng mỗi khi cần.
Bảo quản hành khô, tỏi khô
Ở một số vùng quê có thói quen treo hành khô, tỏi khô thành xâu dài và đặt lên gác bếp để bồ hóng ngăn vi khuẩn bám vào hành, tỏi, Tuy nhiên, xã hội hiện đại quen dùng bếp ga, bếp điện nên nếu muốn bảo quản hành, tỏi khô bạn chỉ cần đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát là được.