Để có món hành muối ngon, giòn, không nổi váng thì khâu chọn hành cũng rất quan trọng.
- Cách chọn hồng ngâm giòn, ngon, ngọt, không hóa chất, 10 quả ngon cả 10
- Cách chọn hồng giòn ngon, không bị chát và không chất bảo quản
Hành muối là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được trong dịp Tết âm lịch hàng năm của người Việt. Không chỉ bởi là món ăn phụ, có tác dụng giải ngán cho các món ăn khác, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng mà hành muối còn có vai trò hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.
Hành muối có vị chua chua, giòn giòn, vô cùng hấp dẫn. Hành muối ăn kèm các món thịt, bánh chưng, thịt đông, nem rán,… thì hấp dẫn chẳng còn gì bằng.
Để làm được món hành muối ngon, giòn không nổi váng cần có nhiều bí quyết, chị em có thể tham khảo dưới đây.
Cách chọn hành ngon
Trong các loại hành muối thì hành tím Lý Sơn cho thành phẩm giòn và ngon nhất. Để món hành muối hoặc hành muối chua ngọt ngon cần chọn hành tím, loại này cay hơn bình thường nhưng độ giòn lại nhiều hơn. Nếu mua được hành tím Lý Sơn thì thành phẩm sẽ giòn và ngon nhất. Nên mua loại hành này tầm từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.
Tuy nhiên, nếu không mua được hành tím Lý Sơn, có thể mua hành tím nơi khác hoặc hành trắng. Chọn loại củ bánh tẻ, củ to vừa phải, cầm thấy chắc tay và đều củ.
Nên chọn hành củ bánh tẻ, củ to vừa phải, cầm thấy chắc tay và đều củ.
Hành phải có lớp vỏ bên ngoài thật khô, bên trong to, tròn căng mọng, màu sắc tươi và đều màu.
Không chọn những củ bóp thấy xẹp, mềm, chảy nước, xước xát hoặc bị mốc. Những củ này đã hỏng, làm dưa hành sẽ hỏng và không tốt cho sức khỏe.
Với loại hành muối chua ngọt, chỉ mấy ngày là ăn được thì chọn hành củ non nhưng phải chắc củ, lành lặn và tươi.
Để hành muối ngon thì khâu chọn hành rất quan trọng
Mẹo muối dưa hành không nổi váng
- Khi ngâm hành với nước gạo phải đúng quy trình.
- Các khâu muối hành đều phải sạch sẽ.
- Khi lấy hành ăn phải đảm bảo đồ dùng sạch sẽ, không dính nước.
- Dụng cụ để ngâm hành cũng tương tự, sạch và khô ráo. Có như vậy sẽ để hành được lâu, không khú, không màng, nổi váng nhớt.
Để hành không nổi váng thì các khâu làm đều phải sạch sẽ. Ngoài ra, dụng cụ đựng và lấy hành phải khô và sạch
Tham khảo một cách muối hành:
Nguyên liệu:
- 300g củ hành
- 200ml dấm ăn (nếu không sử dụng dấm thì hành sẽ lâu chua hơn)
- 100ml nước lọc
- 50g đường
- 40g muối
- Nước vo gạo
Cách làm:
Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm.
Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước.
Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước.
Để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 5-7 ngày là dùng được. Nếu không dùng dấm thì hành phải để lâu hơn mới ăn được.