Dù các loại đồ ăn này đều rất ngon nhưng lại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, các bà bầu hãy cẩn thận khi sử dụng nhé.
- 3 khung giờ "vàng" mẹ bầu ăn sữa chua giúp mang lại hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là thời điểm đầu tiên
- 4 cách uống sữa giúp "vào con không vào mẹ", thai nhi khỏe mạnh, mẹ bầu ít tăng cân
Phụ nữ mang thai là một trong những nhóm đối tượng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề thực phẩm, trong khoảng thời gian quan trọng này, các mẹ cần đặc biệt lưu tâm tìm hiểu những loại thực phẩm nên và không ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây là một số loại món ăn thường gặp trong cuộc sống, dù rất ngon, hấp dẫn nhưng các bà bầu nên tránh xa.
1. Các món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ và nhiều gia vị
Các món ăn được chế biến cầu kì, nhiều dầu mỡ, gia vị thường rất đẹp mắt và ngon miệng. Các món chiên, xào cũng thường hấp dẫn hơn nhiều so với đồ luộc. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu và thai nhi.
Cụ thể lớp mỡ áo quanh thức ăn sẽ làm chúng không thể tiếp xúc được với các loại men tiêu hóa albumin của cơ thể. Đó là nguyên nhân khiến thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Chất béo trong lượng thực phẩm dư thừa này vì thế sẽ không được chuyển hóa, không được đốt cháy và không còn cách nào khác ngoài việc tích tụ lại dưới da tạo nhiệt nóng trong người. Đồng thời, chúng sẽ gây sức ép lên tuyến bã nhờn, gây tắc nghẽn bài tiết trên da làm phát sinh mụn.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) còn chỉ ra rằng ăn nhiều chất béo làm giảm máu chảy từ mẹ tới nhau thai (cơ quan tạm thời nuôi dưỡng thai nhi), do đó làm tăng nguy cơ thai chết non.
2. Đồ ngọt
Việc thèm ăn đồ ngọt khi mang thai được hiểu đơn giản là do sự thay đổi hormone mạnh mẽ ở bà bầu. Lúc này, nhiều bà bầu bị nghén, đồ ngọt thường đặc biệt hợp khẩu vị hơn so với các món ăn khác. Việc ăn ngọt kích thích vị giác phát triển, từ đó giúp bà bầu có tinh thần sảng khoái và thoải mái hơn.
Nếu người mẹ nạp quá nhiều đồ ăn ngọt, lượng đường trong máu thai nhi cũng do đó mà tăng cao. Khi ấy, cơ thể đứa bé sẽ tự tăng tiết insulin (hormone để điều hòa lượng đường). Việc này dễ dẫn đến nhiều biến chứng trong lúc sinh nở, đặc biệt là vấn đề sinh non. Hơn nữa, khi ăn quá nhiều đồ ngọt, mẹ bầu dễ bị béo phì, tăng cân và các bác sĩ thường không quên khuyến cáo các mẹ bầu về nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
3. Thức ăn có nhiều muối
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không chỉ riêng mẹ bầu mà tất cả mọi người đều nên thực hiện chế độ ăn nhạt. Lượng muối cho phép trong ngày của một người khỏe mạnh là khoảng 1 thìa cà phê (xấp xỉ 5g muối). Trong khi đó, lượng natri cần thiết chỉ ở mức 2g, và có thể có trong nhiều loại thực phẩm (không chỉ riêng ở muối).
Đối với các mẹ bầu có sức khỏe hạn chế, đặc biệt với những mẹ đang mắc chứng tiểu đường thai kỳ cần lưu ý, lượng muối nên dùng trong ngày chỉ nên dao động từ 2 đến 5g. Mẹ bầu không nên tiêu thụ quá lượng muối cho phép vì có thể làm trầm trọng thêm các biến chứng của tiểu đường, thậm chí dẫn đến các vấn đề về huyết áp và tim mạch.
4. Đồ ăn đóng hộp
Có lẽ, mẹ bầu cũng biết các thực phẩm đóng hộp dù ít nhiều đều có chứa các chất phụ gia như: chất tạo mùi, sắc tố, vị thơm, đường hóa học… nhằm giúp thực phẩm chống thối rữa, chống oxy hóa. Mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm chứa các chất này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển gây ngộ độc, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.
Trong thai kỳ, với nhu cầu dinh dưỡng cao, mẹ bầu cần chế độ ăn lành mạnh, cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng để đáp ứng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé. Các thực phẩm đóng hộp thường không chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ (chưa xét các thành phần hóa chất, phụ gia), lại khá mất cân đối giữa hàm lượng chất xơ, chất béo, chất khoáng nên mẹ bầu dùng thường xuyên sẽ không đảm bảo về dinh dưỡng.
5. Đồ ăn nhanh
Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của thức ăn nhanh đối với hết thảy chúng ta bởi vẻ ngoài khó cưỡng cùng hương vị thơm ngon phù hợp khẩu vị số đông. Mẹ bầu thật khó lòng cự tuyệt thức ăn nhanh với nhiều đường và chất béo. Tuy nhiên mẹ bầu lại phải nghiêm túc nói không với món ăn này bởi một số nguyên nhân như: Lượng muối trong loại đồ ăn này khá cao, chứa nhiều tinh bột khó hấp thu, ít chất dinh dưỡng, lượng đường và chất béo có hại... không tốt cho bà bầu và thai nhi.
Tốt nhất, mẹ bầu hãy tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Thi thoảng bạn có thể thử những món đồ trên nếu quá thèm, tuy nhiên hãy kiểm soát chúng trong khả năng cho phép.