Tỏi không chỉ là thực phẩm mà còn là dược phẩm, nếu được tiêu thụ đúng cách chúng sẽ giúp cơ thể chống lại những căn bệnh nguy hiểm...
- Gừng giúp trị bệnh tiêu hóa, ngừa ung thư nhưng sẽ trở thành "độc dược" với 5 nhóm người này
- Thực phẩm VÀNG giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả, chị em nội trợ nên trữ trong nhà
Mùi thơm của tỏi khiến các món ăn từ quán vỉa hè đến nhà hàng sang trọng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ngày nay tỏi chủ yếu được sử dụng làm thực phẩm nhưng ít ai biết từ xa xưa, tỏi đã được đánh giá cao vì rất nhiều đặc tính chống viêm. Người dân châu Âu thời Trung cổ đã dùng tỏi để chống lại bệnh dịch. Các thợ xây Kim tự tháp Ai Cập thời đó đã không ngừng ăn tỏi để tăng cường sức khỏe.
Cứ 100 gam tỏi sẽ cung cấp cho bạn gần 150 calo, 33 gam carbs, 6,36 gam protein. Tỏi cũng giàu vitamin B1, B2, B3, B6, folate, vitamin C, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, natri và kẽm.
Trong Đông y, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho hay, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế.
Thời điểm vàng ăn tỏi giúp cơ thể nhận được vô vàn lợi ích
Tỏi phát huy tác dụng cực tốt khi bụng đói, và buổi sáng sau khi thức dậy chính là thời điểm thích hợp nhất. Khi đó, các đặc tính của tỏi sẽ tác động đến các vi khuẩn tốt bên trong cơ thể, kích thích hoạt động của chúng.
Những lợi ích của việc ăn tỏi
1. Tốt cho tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch
Theo nhà dinh dưỡng học, chuyên gia tư vấn giảm cân Simran Saini trả lời trên tờ NDVT: Hàm lượng lưu huỳnh cao trong tỏi khiến chúng có đặc tính kháng sinh, giúp giữ cho hệ tiêu hóa sạch sẽ bằng cách thải độc tố ra ngoài.
Bên cạnh đó, tỏi cũng xây dựng khả năng miễn dịch chống lại cảm lạnh thông thường và ngăn ngừa bệnh tim bằng cách thông các động mạch bị tắc nghẽn. Tỏi cũng rất tốt cho việc trẻ hóa và chữa lành các vết sẹo và mang lại vẻ tươi sáng cho làn da.
2. Lọc máu
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì mỗi ngày đều phải dùng kem che khuyết điểm để che đi những nốt mụn thì tại sao không giải quyết tận gốc nguyên nhân gây mụn bằng cách thanh lọc máu. Uống hai nhánh tỏi sống với một ít nước ấm mỗi ngày vào buổi sáng sớm, đồng thời uống nhiều nước trong cả ngày là cách để cơ thể lọc máu hiệu quả.
Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy vắt nước cốt của nửa quả chanh vào một cốc nước ấm và uống với 2 nhánh tỏi vào buổi sáng. Tỏi sẽ giúp làm sạch cơ thể và thải sạch độc tố.
3. Cảm lạnh và cúm
Theo Tiến sĩ Shikha Sharma, Chuyên gia về Sức khỏe và Sức khỏe có trụ sở tại Delhi, Ấn Độ: Tỏi sẽ giúp bạn giảm bớt triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm cứng đầu bằng cách ngậm 2-3 tép tỏi sống hoặc nấu chín mỗi ngày, ngoài ra bạn cũng có thể nhấm nháp một tí trà tỏi (với mật ong hoặc gừng để làm tăng hương vị)... Những cách tiêu thụ tỏi này không chỉ giúp giảm nghẹt mũi và chữa cảm lạnh mà còn tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
4. Phòng chống bệnh tim
Tiêu thụ tỏi hàng ngày (trong thực phẩm hoặc ăn sống) giúp giảm mức cholesterol vì các đặc tính chống oxy hóa của lưu huỳnh. Nó cũng vô cùng có lợi để điều chỉnh huyết áp và lượng đường trong máu. Bạn cần nhớ rằng hợp chất chứa lưu huỳnh Allicin có xu hướng mất các đặc tính y học khi tỏi được nấu chín vì vậy khi nấu bạn nên tránh làm chín tỏi quá kỹ.
5. Chống vi khuẩn và chống ký sinh trùng
Tỏi là một trong những dược liệu được lưu giữ tốt nhất của thời đại - nó đã được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng trong 7.000 năm qua. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất tỏi pha loãng giúp trẻ em tránh khỏi nguy cơ nhiễm sán dây.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ tỏi hàng ngày với việc ngăn ngừa ung thư dạ dày và đại trực tràng. Nó được cho là có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh ung thư.
Lưu ý:
1. Bệnh nhân hen suyễn không nên ăn tỏi vì nó có thể có tác dụng phụ.
2. Nên tránh dùng tỏi trước khi phẫu thuật hoặc các hoạt động y tế.
3. Không tiêu thụ nhiều hơn 2-3 tép tỏi trong một ngày mà không hỏi ý kiến bác sĩ.