Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?
- Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng
- 4 loại rau vườn nhà có thể nấu canh ăn hàng ngày còn là bài thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả
Trong đời sống hàng ngày, dứa được dùng để giải nhiệt mùa hè. Ngoài ra dứa còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi, ăn không ngon miệng, khó ngủ trằn trọc, tiểu ít, nước tiểu đỏ và có mùi khai. Không những vậy việc ăn dứa thường xuyên cơ thể bạn còn đón nhận những điều tuyệt vời này.
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Vitamin C: Bạn sẽ nhận được khoảng 1/3 lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa tất cả các mô cơ thể. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và cũng có thể giúp chống lại ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
Mangan: Quả dứa là một trong số ít trái cây giàu mangan. Mangan là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể để xây dựng xương và mô liên kết. Bạn thậm chí không cần phải ăn nhiều loại trái cây - một bát dứa cung cấp cho cơ thể của bạn 73% lượng mangan cần thiết trong ngày.
Chất xơ: Gần 10% nhu cầu chất xơ hằng ngày của bạn nằm trong một quả dứa. Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói: “Chất xơ cần thiết cho đường ruột khỏe mạnh và có thể giúp bạn ngăn chặn cơn đói."
Vitamin B: Dứa cung cấp cho bạn một lượng vitamin B lành mạnh, bao gồm thiamin, niacin, B6 và folate. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể bạn xử lý năng lượng từ thực phẩm bạn ăn. Chúng cũng rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu mới mang ôxy đến các cơ quan và mô của bạn.
Hỗ trợ giảm cân
Chất bromelain chứa trong dứa kích thích các chức năng tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa protein.
Dứa không thể đánh tan chất béo một cách kỳ diệu. Nhưng nếu kết hợp ăn dứa với rèn luyện thể chất và kiểm soát mức calo hàng ngày, nó sẽ giúp bạn cải thiện kết quả giảm cân đáng kể.
Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp
Nếu bạn đang cố gắng để giảm bớt huyết áp cao của mình, hoặc muốn tránh căn bệnh này, hãy ăn nhiều dứa. Vì dứa có lượng kali cao và natri thấp, giúp cơ thể duy trì mức huyết áp bình thường.
Hỗ trợ tiêu hóa
Đây là một lý do để biến dứa thành món tráng miệng của bạn: dứa chứa một lượng chất xơ đáng kể, có liên quan đến việc tiêu hóa tốt hơn.
Bromelain cũng được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, mặc dù không có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định chắc chắn.
Giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da
Dứa chứa nhiều mangan giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do có thể phá hủy tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa trong da và các cơ quan.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, dứa rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn nhiều. Mỗi ngày chỉ ăn vài lát.
Khi ăn dứa nếu có những biểu hiện như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thường kèm theo triệu chứng ngứa ngáy, nổi mề đay.. thì cần cấp cứu càng sớm càng tốt vì đây có thể là dấu hiệu của ngộ độc dứa.