Xoài là một loại quả phổ biến vào mùa hè nhưng không phải ai cũng biết hết những công dụng của nó.
- Cách làm xoài lắc chua cay giòn ngọt, ăn là ghiền tại nhà!
- Có cần ngâm xoài trước khi ăn không? Các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp!
Xoài là một trong những loại quả đặc trưng cho mùa hè với mùi thơm và hương vị ngọt ngào được nhiều người yêu thích. Không chỉ có vị ngon mà trong xoài còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Thâm Thụ Hứa - một chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc cho biết, trong xoài có hàm lượng vitamin A cao vượt trội - gấp 60 lần táo. Ngoài ra, xoài cũng giàu những dưỡng chất khác như kali, magie, chất xơ, vitamin C, mangiferin... Tuy nhiên, nữ chuyên gia cũng đặc biệt đưa ra những lưu ý với một vài đối tượng không nên ăn xoài.
6 lợi ích của xoài
1. Giảm cholesterol, hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng pectin và vitamin C cao trong xoài có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là LDL cholesterol xấu. Đồng thời, chất xơ có nhiều trong xoài cũng làm tăng độ mềm của phân, thải cholesterol ra ngoài.
Không chỉ vậy, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy vỏ xoài giúp ức chế hình thành mô mỡ, hỗ trợ quá trình giảm cân cũng như duy trì cân nặng ở mức lý tưởng.
2. Sáng mắt
Với hàm lượng vitamin A gấp 60 lần táo, xoài có vai trò rất lớn trong việc cải thiện thị lực, ngăn ngừa khô mắt và quáng gà. Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein trong xoài giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời.
3. Kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch
Không chỉ trong thịt quả mà vỏ xoài hay lá cũng có chứa chất có khả năng ức chế cầu khuẩn, vi khuẩn E.coli... điều trị các bệnh ngoài da và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Cùng với đó, sự kết hợp của các loại vitamin A, C cùng 25 loại carotenoid khác trong xoài giúp cải thiện hệ miễn dịch.
4. Ngăn ngừa ung thư
Trong xoài có chứa các loại axit tự nhiên có tác dụng dược lý chống ung thư. Ngoài ra, chất xơ trong xoài cũng làm tăng khả năng vận động của hệ tiêu hóa, rút ngắn thời gian phân lưu lại trong đại tràng, từ đó ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, các hợp chất chống oxy hóa của xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bạch cầu.
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Do xoài chứa nhiều nước và chất xơ cũng như chất chống oxy hóa, axit béo lành mạnh nên sẽ giúp cải thiện khả năng tiết dịch vị, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao và đặc tính nhuận tràng của thịt xoài có thể giúp giảm viêm ruột.
6. Làm đẹp da
Ngoài những lợi ích nêu trên thì làm đẹp da cũng là một trong những công dụng của xoài mà chị em nên lưu ý. Lượng vitamin C cao có trong xoài sẽ hỗ trỡ quá trình sản sinh collagen, giúp da săn chắc, giữ ẩm trên da.
Đồng thời, xoài cũng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa quan trọng như quercetin, carotenoid, zeaxanthin, lutein... giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm giảm tổn thương da dưới ánh nắng mặt trời.
Những đối tượng cần chú ý khi ăn xoài
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng với một số người vẫn cần có những lưu ý khi sử dụng xoài.
1. Dị ứng với xoài
Chuyên gia dinh dưỡng Thâm Thụ Hứa cho hay, một số người sẽ có phản ứng dị ứng với urushiol, resorcinol... có trong xoài đã đến một số hiện tượng như ngứa, đỏ, ho, nổi mề đay, và thậm chí là các vấn đề về tim mạch, khó thở.
Thậm chí có một số trường hợp chỉ tiếp xúc ngoài da cũng có thể gây ra phản ứng. Chính vì vậy, những người dị ứng với xoài nên tránh ăn cũng như tiếp xúc với xoài tươi cũng như các chế phẩm từ xoài (kẹo, nước ép, bánh...)
2. Người mắc bệnh tiểu đường
Thâm Thụ Hứa cho biết, chỉ số GI (chỉ số đường huyết) trong xoài khá thấp, chỉ từ 51-69. Chính vì vậy, có thể hỗ trợ bình ổn lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm soát số lượng xoài mỗi lần tiêu thụ.
Theo khuyến cáo, mỗi lần người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 82,5 gram xoài cắt lát, tương đương cung cấp khoảng 12,5 gram carbs để đảm bảo an toàn sức khỏe.
3. Người mắc bệnh thận
Do trong xoài chứa lượng lớn kali cũng như acid, acid amin, protein - những chất có tính kích thích cao sẽ ảnh hưởng đến vỏ thận trong quá trình bài tiết. Chính vì vậy sẽ gây hại cho những người mắc bệnh liên quan đến thận như viêm thận cấp và mãn tính.
Đặc biệt, mức độ hại thận sẽ tăng lên nếu ăn cùng với các thực phẩm có tính nóng như tỏi, hành hẹ, ớt, gừng, rượu, quế, hồi…
Nguồn và ảnh: Sina, Chinatimes