Thức uống này rất giàu chất xơ, nên tốt cho việc hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột tự nhiên! Hãy kết hợp 3 nguyên liệu quen thuộc này để làm thành nước uống có lợi cho sức khỏe đường ruột.
- Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái
- "Vua nhuận tràng" trong các loại rau, ăn mạnh 4 món vào mùa thu có thể bổ gan, giải độc đường ruột
Đường ruột và hệ thống miễn dịch vốn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đường ruột vốn là điểm dễ bị các mầm bệnh xâm nhập và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Để ngăn chặn các mầm bệnh không xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch phải khỏe mạnh. Đường ruột cân bằng giúp cơ thể chúng ta phân hủy thức ăn tốt hơn. Khi đường ruột mất cân bằng, đường ruột có thể bắt đầu nuôi vi khuẩn xấu và lúc này chúng ta có thể sẽ nhận thấy các triệu chứng tiêu hóa kém bao gồm: Đầy hơi, táo bón cũng như ruột bị rò rỉ hoặc nhạy cảm với thức ăn, thậm chí mắc bệnh ung thư ruột... Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng giúp thúc đẩy một hệ vi sinh vật đường ruột có cấu trúc tốt, trong đó các loài vi sinh vật khác nhau cùng tồn tại trong một hệ thống kiểm soát và cân bằng. Và một trong những cách tốt nhất để tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột là ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tăng cường chất xơ. Do đó, để có đường ruột khỏe mạnh thì vai trò của chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Trong đó bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng nước uống tốt cho đường ruột nhờ giàu chất xơ.
Cần tây là một loại rau rất giàu chất xơ, vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và phòng ngừa nguy cơ táo bón. Trong cần tây, 2 hợp chất chống ô xy hóa quan trọng nhất là apigenin và luteolin. Với sức khỏe đường ruột, nghiên cứu trên chuyên san Antioxidants phát hiện các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ đường ruột khỏi stress oxy hóa bằng cách thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, nhờ đó cải thiện chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó cellulose trong cần tây có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng tần suất đại tiện, hỗ trợ đường ruột làm sạch độc tố. Từ đó giảm gánh nặng cho đường ruột và ngăn ngừa các bệnh như ung thư đường ruột.
Táo là loại quả chứa một nguồn pectin phong phú. Đây là một chất xơ hòa tan. Pectin làm tăng khối lượng phân và di chuyển qua đường tiêu hóa, thường được sử dụng để chữa táo bón và tiêu chảy. Pectin trong táo cũng được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, cũng như viêm trong ruột kết.
Kiwi là loại trái cây có chứa một loại enzyme tên là actidin. Nó có tác dụng đặc biệt thúc đẩy và hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein, như thịt, trứng, cá và sữa. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng ăn một trái kiwi mỗi ngày sẽ giúp những người có hệ tiêu hóa kém được cải thiện tốt hơn, đặc biệt sau các bữa ăn nặng với nhiều protein. Ngoài ra, chất xơ có trong quả kiwi có thể giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, trĩ và ung thư ruột kết.
Hôm nay chúng ta hãy kết hợp 3 nguyên liệu trên để làm thành món đồ uống có lợi cho sức khỏe đường ruột. Cùng tham khảo công thức ngay nhé!
Nguyên liệu làm đồ uống tốt cho đường ruột
5 quả kiwi (khoảng 700g), 3-4 nhánh cần tây Mỹ, 2 quả táo.
Cách làm đồ uống tốt cho đường ruột
Bước 1: Cần tây bạn nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cắt cần tây thành các đoạn ngắn. Táo bạn rửa sạch, bỏ lõi. Kiwi gọt bỏ vỏ. Hoặc bạn có thể rửa sạch kiwi, ngâm với nước muối pha loãng mà không cần gọt vỏ cũng được.
Bước 2: Cho kiwi, cần tây và táo vào trong máy ép trái cây, đóng nắp lại. Nếu bạn sử dụng loại máy ép nguyên quả thì có thể để nguyên kết cấu của táo và kiwi. Trong trường hợp dùng các loại máy ép thông thường thì bạn hãy cắt các nguyên liệu thành các miếng nhỏ. Khởi động máy và ép các nguyên liệu để lấy nước. Sau đó bạn rót ra ly và thưởng thức.
Thành phẩm món đồ uống tốt cho đường ruột
Như vậy chỉ với các nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có một ly nước uống giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng đường ruột khỏe mạnh. Món thức uống có màu xanh đẹp mắt, vị ngọt ngon rất dễ uống.