Từng là món ăn vặt mọc hoang ngoài rừng, loại quả này nhanh chóng hút người mua nhờ công dụng đặc biệt với sức khỏe.
- Loại hạt như 'viên bổ não' nấu lên ăn ngon hơn thịt, đạm cao gấp 2 lần trứng: Đi chợ thấy nhớ mua ngay
- Loại rau mùa hè mới có được ví tốt như 'sâm' nhưng nhiều người Việt chê không thích ăn, biết được tác dụng rồi đừng bỏ lỡ
Me rừng còn có tên gọi khác là chùm ruột núi, tên khoa học Phyllanthus emblica L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây me rừng cao 5-7m, lá nhỏ xếp xít nhau thành 2 dây giống hệt lá me thông thường. Mùa ra hoa kết trái của loại quả này là vào tầm tháng 4 đến tháng 5 hằng năm.
Quả me rừng khi mới ăn sẽ có vị chua, chát nhẹ và đăng đắng nhưng sau đó sẽ thấy ngọt dần ở đầu lưỡi và cuống họng nên ăn rất lạ miệng. Loại quả này thường được dùng để chế biến món ăn vặt.
Loại quả rừng bỗng nhiên bán được giá
Theo trang Sohu, tại thị trường Trung Quốc, me rừng không được ưa chuộng. Tuy nhiên, đây lại là sản phẩm mang lại nhiều giá trị kinh tế.
Me rừng được người Ấn Độ gọi là “mật hoa của cuộc sống” vì theo như y học cổ truyền Ayurveda thì me rùng có “tác dụng kỳ diệu trên toàn bộ cơ thể, từ tóc đến da, răng đến xương và đầu đến ngón chân“. Bên cạnh đó, loại quả này còn được xem là vị thuốc giúp cân bằng tất cả các quá trình trong cơ thể và mang lại trạng thái cân bằng.
Tại quốc gia này, người ta coi quả me rừng như nguồn vitamin C. Quả tươi là vị thuốc mát lợi tiểu, nhuận tràng, dùng dưới hình thức làm mứt (thêm đường mật), khô dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa.
Nhờ đó, Ấn Độ trở thành thị trường xuất khẩu tiềm năng đối với Trung Quốc. Giá bán của me rừng sang thị trường Ấn đắt gấp 10 lần so với ở Trung Quốc.
Tại Việt Nam giá đắt đỏ không kém
Nếu như trước đây me rừng là thứ quả quen thuộc ít giá trị đối với người dân các tỉnh miền núi Việt Nam vì là cây rừng mọc hoang khắp nơi. Thông thường, quả me rừng được người dân bày bán ở chợ địa phương chỉ vài nghìn đồng. Tuy nhiên, từ năm 2020, loại quả mọc hoang này bắt đầu được nhiều người săn đón.
Thậm chí quả me rừng tươi từng được lùng mua với giá khá đắt hoặc "lên đời" thành ô mai hay nghiền thành bột có giá từ 100-500.000 đồng/kg.
Ngoài để ăn vặt, me rừng còn được dùng như một vị thuốc. Trong Đông y, quả me rừng có vị chua, ngọt, đắng, tính mát, thường dùng chữa cảm mạo phát sốt, ho, đau cổ họng, miệng khô khát.
Dưới đây là một số công dụng phổ biến của loại quả này đối với sức khỏe, mọi người có thể tham khảo để áp dụng:
1. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Chất xơ dồi dào trong me rừng giúp làm chậm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể. Điều này có thể giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu.
2. Giúp tiêu hóa tốt hơn
Chất xơ trong quả me rừng giúp cơ thể điều chỉnh nhu động ruột và có thể giúp giảm các triệu chứng do các tình trạng như hội chứng ruột kích thích. Từ đó có tác dụng bảo vệ dạ dày, giữ cho hệ tiêu hoá hoạt động bình thường và đồng thời ngăn ngừa các vấn đề như viêm loét dạ dày. Ngoài ra me rừng còn làm giảm các triệu chứng ợ nóng, chướng bụng, đầy hơi,…
3. Tốt cho mắt
Me rừng rất giàu vitamin A, là chìa khóa để cải thiện sức khỏe của mắt. Vitamin A không chỉ cải thiện thị lực mà còn có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Hàm lượng vitamin C trong loại quả này cũng giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt bằng cách chống lại vi khuẩn, bảo vệ mắt bạn khỏi viêm kết mạc và các bệnh nhiễm trùng khác.
4. Tăng cường miễn dịch
Một khẩu phần 100g quả amla (khoảng nửa cốc) cung cấp 300mg vitamin C — nhiều hơn gấp đôi giá trị khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Bạn cũng sẽ tìm thấy một lượng đáng kể các polyphenol, alkaloid và flavonoid. Amla có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
5. Tăng cường sức khỏe não bộ
Các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong quả me rừng có thể mang lại lợi ích cho trí nhớ bằng cách chống lại các gốc tự do có thể tấn công và làm hỏng các tế bào não. Ngoài ra, nồng độ Vitamin C cao giúp cơ thể sản xuất norepinephrine - một chất dẫn truyền thần kinh được cho là cải thiện chức năng não ở những người mắc chứng mất trí nhớ.
6. Tốt cho da và tóc
Hàm lượng vitamin C cao giúp me rừng trở thành một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Ngoài ra, loại quả này cũng chứa hàm lượng cao Emblicanin A và B, bioflavonoids, tannin, và sự kết hợp của phenol, bao gồm axit gallic và axit ellagic.
Tất cả các thành phần chống oxy hóa này cùng nhau góp phần làm giảm quá trình oxy hóa tế bào và sự gia tăng của các gốc tự do, góp phần gây lão hóa cho cả da và tóc. Do đó, loại quả này còn được xem là một chất tái tạo tuyệt vời của da giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa và là một chất tái tạo tóc mạnh mẽ, giúp tóc chắc khỏe và thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Tổng hợp