Ăn salad rau sống vào buổi tối có vẻ vô hại, nhưng các chuyên gia cho biết chúng có thể gây ra một số vấn đề bất ngờ.
- Nước ép rau xanh có tốt cho sức khỏe không? Đây là những điều bạn cần biết trước khi muốn uống
- Đu đủ tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều, đây là lý do
Salad là lựa chọn bữa tối phổ biến của nhiều người. Nhưng ăn salad vào buổi tối có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Rau nấu chín và rau sống: Sự khác biệt lớn là gì?
Rau sống và rau nấu chín chỉ có một vài điểm khác biệt chính - nhưng bạn nên cân nhắc đến thể trạng của mình khi lựa chọn. Theo Amita Gadre, tất cả phụ thuộc vào chất dinh dưỡng và cách cơ thể bạn xử lý quá trình tiêu hóa.
1. Chất dinh dưỡng
Rau sống chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi bạn nấu chúng, một ít vitamin C và nhóm B sẽ bị mất. Nhưng hãy nhớ rằng bạn cũng có thể mất một số vitamin này khi bào và thái rau sống.
2. Đầy hơi
Đầy hơi, nặng bụng và đầy hơi sau khi ăn rau sống là những vấn đề thường gặp. Theo Gadre, đó là do hàm lượng chất xơ, có thể khiến bạn khó tiêu thụ khẩu phần lớn.
Tại sao các chuyên gia khuyên nên hạn chế ăn món salad sống vào buổi tối
Theo huấn luyện viên sức khỏe Ayurvedic Dimple Jangda, có một số lý do tại sao bạn nên hạn chế ăn món salad sống vào buổi tối.
1. Khả năng tiêu hóa thấp
Ăn rau sống đòi hỏi cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn 300% để phân hủy chúng. Đó là lý do tại sao Jangda khuyên bạn nên chần, hấp hoặc xào chúng để tiêu hóa tốt hơn. Nấu ăn cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Thêm vào đó, ăn salad sống vào ban đêm có thể làm suy yếu hệ tiêu hóa của bạn, nghĩa là cơ thể bạn sẽ khó xử lý chúng đúng cách.
2. Độc tố (AMA) trong cơ thể bạn
Vào ban đêm, "lửa" tiêu hóa của cơ thể bạn yếu hơn bình thường, kém hiệu quả hơn khoảng 50% so với ban ngày. Ăn rau sống khi sức tiêu hóa của bạn yếu có thể khiến chất xơ tích tụ trong hệ thống của bạn, dẫn đến việc đi vệ sinh thường xuyên - và giấc ngủ bị gián đoạn. Thêm vào đó, thức ăn không tiêu hóa có thể tạo ra AMA (độc tố) trong cơ thể bạn, ngăn cản quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
3. Đầy hơi và chướng bụng
Đây là điều bạn có thể chưa biết. Thực vật thực sự giải phóng khí như một cơ chế phòng vệ để bảo vệ chúng khỏi bị ăn. Khi bạn ăn thực vật sống, những khí đó sẽ được giải phóng vào dạ dày của bạn, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng.