Một số thực phẩm khiến đường ruột của bạn "khó chịu vô cùng" - và tin xấu là chúng thường là những thực phẩm mà mọi người ăn rất nhiều.
- Uống 1 ly cà rốt ép mỗi ngày trong 8 tuần, kết quả ai cũng bất ngờ
- Thêm một tép tỏi vào nước nha đam, thu về một thức uống tốt gấp 10 lần
Hệ vi sinh đường ruột cũng độc đáo như dấu vân tay của bạn, và bạn không thể bỏ qua nếu muốn sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Nhưng bạn có vô tình phá hoại sức khỏe đường ruột của mình bằng những thực phẩm hàng ngày này không?
"Nó được tạo thành từ hàng nghìn tỷ vi khuẩn phản ứng với những gì chúng ta cho chúng ăn", Tiến sĩ Federica Amati, chuyên gia dinh dưỡng tại Zoe, một công ty khoa học và dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, giải thích. "Sức khỏe đường ruột phụ thuộc vào những gì chúng ta ăn vào mỗi ngày".
Mặc dù di truyền đóng vai trò nhỏ, nhưng bí quyết thực sự để có một đường ruột khỏe mạnh nằm ở chế độ ăn uống của bạn. Việc thay đổi gen có thể không khả thi nhưng bạn có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của mình bằng cách ăn những thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn 'tốt'.
Lợi ích thường có thể cảm nhận được trong vòng vài ngày, nhưng có một điều đáng lưu ý. "Bạn phải duy trì. Tôi lấy ví dụ về một khu vườn. Nếu bạn có một khu vườn đẹp nhưng bạn không bao giờ tưới nước và không bao giờ nhổ cỏ, khu vườn sẽ sớm bị phá hủy, và hệ tiêu hóa cũng vật", Tiến sĩ Amati cảnh báo.
Ăn những thực phẩm không tốt, sức khỏe đường ruột của bạn sẽ bắt đầu suy giảm. Stephanie Moore, một chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên sức khỏe và là người đứng đầu chương trình sức khỏe và hạnh phúc Goodwood, tiết lộ 6 thực phẩm nếu bạn ăn nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa "khó chịu vô cùng!".
1. Thực phẩm siêu chế biến
Ngày này chúng ta có xu hướng tìm đến những thực phẩm siêu chế biến (UPF) nhiều hơn - đó là những thực phẩm có danh sách dài các thành phần mà bạn hiếm khi tìm thấy trong tủ bếp, bao gồm chất bảo quản, chất tạo ngọt, màu sắc và hương vị nhân tạo.
Moore khuyên rằng: "Tránh bất cứ thứ gì có danh sách dài các thành phần với tên gọi phức tạp, nghe giống hóa chất, bao gồm đồ uống có ga, đồ ăn nhẹ mặn cũng như thực phẩm chế biến".
Lượng UPF cao có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và dẫn đến tình trạng viêm. Một số thủ phạm tồi tệ nhất bao gồm xúc xích, gà viên, bánh mì sản xuất hàng loạt, ngũ cốc ăn sáng có thêm đường, bánh quy, sữa chua có thêm đường, súp ăn liền, kem và khoai tây chiên.
"Vấn đề lớn nhất với thực phẩm siêu chế biến là chúng nghèo chất dinh dưỡng, vì vậy mọi người tiêu thụ quá nhiều vì cơ thể đang tìm kiếm chất dinh dưỡng nhưng lại không nhận được chất dinh dưỡng từ chúng, vì vậy chúng ta không nhận được tín hiệu ngừng ăn từ não bộ. Chúng cũng chứa chất nhũ hóa, làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột", Moore giải thích.
Ăn nhiều UPF có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, từ bệnh tim và tiểu đường loại 2 đến hội chứng ruột kích thích, trầm cảm, hen suyễn và ung thư.
2. Thực phẩm chiên ngập dầu
Những miếng khoai tây chiên vàng giòn và thịt gà tẩm bột chiên có thể rất ngon, nhưng chúng có thể gây hại nghiêm trọng cho đường ruột của bạn.
Moore cho biết: "Các loại dầu được sử dụng để chiên ngập dầu – dầu hạt tinh chế như dầu hướng dương hoặc hạt cải, dầu ngô hoặc dầu đậu nành – do bản chất của quá trình tinh chế nên rất dễ bị hư hỏng và chúng có hàm lượng omega-6 rất cao, có thể gây rối loạn đường ruột".
"Nếu bạn đun nóng và đun nóng lại dầu, nó sẽ tạo ra AGEs, viết tắt của Advanced Glycation End-products, gây hại cho thành ruột của chúng ta".
Moore khuyên bạn nên cố gắng giảm lượng thực phẩm chiên rán trong chế độ ăn uống và cân bằng bằng các bữa ăn lành mạnh, nuôi dưỡng đường ruột.
3. Đường
"Đường nuôi dưỡng các vi khuẩn không mong muốn trong ruột của bạn, sau đó lấn át những thứ tốt", Moore giải thích. "Nó cũng không có lợi ích dinh dưỡng nào - thực tế là chúng ta có xu hướng bị thiếu hụt khi tiêu hóa đường, vì chúng ta sử dụng hết chất dinh dưỡng chỉ để phân hủy nó".
Tất cả các loại đường đều không tốt cho sức khỏe đường ruột, bao gồm cả sirô ngô có hàm lượng fructose cao đã qua chế biến, "đã được chứng minh là gây rối loạn nghiêm trọng đến hệ vi khuẩn đường ruột".
Ngay cả những lựa chọn lành mạnh hơn như mật ong thô và sirô cây phong vẫn chứa nhiều đường, vì vậy Moore khuyên bạn nên dùng chúng với lượng nhỏ.
4. Chất tạo ngọt nhân tạo
Chất tạo ngọt nhân tạo có vẻ như là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho đường, nhưng chúng có thể gây hại cho đường ruột của bạn.
"Chúng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh hoặc 'có hại' trong ruột. Hệ vi sinh đường ruột cố gắng phân hủy chúng, nhưng những chất tạo ngọt này được tạo thành từ các hóa chất do con người tạo ra mà chúng không biết phải làm gì", Moore giải thích.
"Trong quá trình vi khuẩn phân hủy chất tạo ngọt nhân tạo, một số sản phẩm phụ có hại sẽ được giải phóng, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi".
Trong khi các loại đường cồn như xylitol có xu hướng ít gây rối loạn hơn, Moore khuyên bạn nên tránh tất cả các chất tạo ngọt nhân tạo, từ sucralose và aspartame đến acesulfame kali (Ace-K).
5. Thanh protein và sữa lắc
Các chất bổ sung protein đã trở nên phổ biến, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng phần lớn chúng không tốt cho đường ruột.
"Chúng được chế biến rất kỹ và chứa các chất phụ gia và chất tạo ngọt nhân tạo. Nếu chúng chứa hơn năm thành phần và đường ở bất kỳ dạng nào (kể cả mật ong) xuất hiện trong năm thành phần hàng đầu, thì chúng không nên được tiêu thụ nhiều".
Tuy nhiên, Moore vẫn khuyên dùng một số loại bột protein, "đơn giản vì chúng ta hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc bổ sung protein vào cơ thể".
6. Rượu
Mặc dù chúng ta có thể thích uống rượu, nhưng rượu lại là một thảm họa đối với sức khỏe đường ruột.
"Mặc dù tôi rất thích rượu vang đỏ", Moore nói, "rượu có độc với gan, thần kinh và chắc chắn là độc với đường ruột. Chúng ta biết rằng nó tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột của bạn.
Nó cũng làm suy yếu thành ruột và gây viêm. Đáng buồn thay, khi nói đến sức khỏe đường ruột, nó khá tệ".
Vậy thay vào đó bạn nên ăn gì?
Chìa khóa cho đường ruột khỏe mạnh là tập trung vào các loại thực phẩm nguyên chất, giàu dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.
"Ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật - trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hạt, hạt giống và đậu", Tiến sĩ Amati khuyên. "Chúng chứa chất xơ và polyphenol nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi".
Bà cũng khuyên dùng các thực phẩm lên men như kefir, dưa cải muối, kim chi và miso, vì chúng giàu lợi khuẩn có lợi cho đường ruột.
"Và hãy giữ đủ nước bằng cách uống nhiều nước", Tiến sĩ Amati nói thêm. "Mất nước có thể phá vỡ hệ vi sinh đường ruột".
Nguồn và ảnh: Express.co.uk