Viêm là kẻ giết người thầm lặng. Theo Trường Y Harvard, tình trạng viêm âm ỉ kéo dài (còn gọi là viêm mạn tính) có thể dẫn đến một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới như bệnh tim, bệnh tiểu đường type 2 và ung thư.
- Những lợi ích tuyệt vời từ quả đào mà ít người biết
- Chị em U30 ăn 3 loại thịt chứa đầy collagen này, da dẻ sẽ căng mịn, đẩy lùi lão hóa nhanh chóng
Tuy nhiên, tin tốt là bạn có thể chống lại viêm thông qua chế độ ăn uống. Bổ sung nhiều loại rau củ chống viêm là một trong những cách tốt nhất để làm điều này.
Rau củ rất cần thiết để giảm viêm vì chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật được chứng minh là có lợi trong việc giảm viêm mạn tính.
Các chất dinh dưỡng này giúp chống lại stress oxy hóa và trung hòa các gốc tự do - hai thủ phạm phổ biến có thể gây ra viêm.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy ăn rau có thể cải thiện sức khỏe đường ruột do hàm lượng chất xơ cao.
Một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và đa dạng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm.
Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best tại Balance One Supplements chia sẻ một loại rau tốt nhất để giảm viêm, giúp bạn đưa ra lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn cho sức khỏe.
1. Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi (rau bina) giàu vitamin A và C, chất chống oxy hóa như quercetin và kaempferol, giúp chống viêm.
Loại rau này có thể ăn sống như salad hoặc nấu chín trong các món khác nhau, giúp bạn dễ dàng bổ sung các chất dinh dưỡng chống viêm vào bữa ăn thường ngày.
Hàm lượng chất xơ cao của rau cải bó xôi cũng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng..
2. Rau cải xoăn
Theo một nghiên cứu năm 2023, rau cải xoăn (cải kale) có thể giúp ngăn ngừa viêm đường ruột và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Cải xoăn giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và vitamin A, C và K, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và giảm viêm.
Ngoài ra, hàm lượng canxi cao trong rau cải xoăn giúp hỗ trợ sức khỏe xương và có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương.
3. Súp lơ
Súp lơ là một nguồn tuyệt vời của sulforaphane, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh.
Nó cũng giàu vitamin C và K và chất xơ, các nghiên cứu cho thấy có thể giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Chất xơ dồi dào trong súp lơ thúc đẩy cảm giác no, hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nói chung.
4. Ớt chuông
Ớt chuông (còn gọi là ớt ngọt) giàu vitamin A và C, chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa.
Ớt chuông có nhiều màu sắc rực rỡ, thêm hương vị và độ giòn cho các món ăn đồng thời cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa để chống viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Lượng calo thấp và hàm lượng nước cao khiến ớt chuông trở thành lựa chọn tuyệt vời cho việc kiểm soát cân nặng và cấp nước.
5. Cà chua
Cà chua giàu lycopene, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Ngoài ra, hàm lượng kali cao của cà chua giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
6. Cà rốt
Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, một sắc tố tự nhiên trong thực phẩm chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Vitamin A được biết đến có đặc tính chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.
Hàm lượng beta-carotene của chúng cũng hỗ trợ sức khỏe mắt và có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
7. Củ dền
Một bài đánh giá năm 2021 cho thấy củ dền chứa các hợp chất gọi là betalain, được chứng minh là giúp giảm viêm.
Củ dền có thể được nướng, luộc hoặc bào sống vào salad, mang đến vị ngọt đất độc đáo cùng với lợi ích chống viêm.
Nitrat trong củ dền có thể cải thiện thành tích thể thao và tăng cường lưu lượng máu, thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
8. Tỏi
Theo một bài đánh giá năm 2020, tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
Tỏi, một nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn đồng thời mang lại hiệu quả chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ.
Đặc tính kháng khuẩn của nó cũng có thể giúp chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ sức khỏe răng miệng.
9. Hành tây
Hành tây chứa quercetin, một flavonoid được chứng minh có tác dụng chống viêm.
Chúng cũng giàu vitamin C, có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Ngoài ra, chất xơ prebiotic của hành tây nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.
10. Cần tây
Cần tây là một loại rau ít calo, giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm.
Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy cần tây mang lại lợi ích chống viêm và chống nấm, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, tác dụng lợi tiểu tự nhiên của cần tây có thể giúp giảm đầy hơi và hỗ trợ sức khỏe thận.
(Theo ETNT)